Thúc đẩy hạ tầng số để đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ sáu, 06/05/2022 09:09

Sáng ngày 5/5, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông tại địa phương. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cùng lãnh đạo các sở, Báo Sóc Trăng và Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng; cùng một số doanh nghiệp bưu chính- viễn thông.

20220506-ta12.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Hữu Hạnh đã báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Sở năm 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, trong lĩnh vực bưu chính, hiện có 15 doanh nghiệp bưu chính đang hoạt động trên địa bàn với 186 điểm phục vụ bưu chính. Toàn tỉnh hiện có 72 điểm bưu điện văn hoá xã. Trong 04 tháng đầu năm 2022, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai khá tích cực việc đưa sản phẩm của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh lên sàn thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho người dân.

Về lĩnh vực viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển mạng lưới, nâng cao năng lực, dung lượng và mở rộng phạm vi phục vụ đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm phát triển các dịch vụ viễn thông.  Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh đảm bảo thông suốt, kịp thời. Năm 2021, toàn tỉnh đã đầu tư trạm thông tin di động (BTS) với tổng số 1.288 trạm; cơ bản phủ sóng 3G, 4G cho các địa bàn dân cư; mạng điện thoại cố định đã phủ tới 100% các xã, ấp; hạ tầng truyền dẫn cáp quang được kéo đến 100% trung tâm các xã, 109/109 xã, phường có kết nối băng rộng cố định đến trung tâm, quang hóa 100% khóm, ấp toàn tỉnh; hạ tầng mạng ngoại vi được ngầm hóa khoảng 25%; mạng viễn thông đã cơ bản cung cấp dịch vụ tới 100% các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Đến hết năm 2021, tổng số thuê bao điện thoại bao gồm di động và cố định là 1.200.449 thuê bao ( trong đó thuê bao cố định là 22.012 thuê bao, thuê bao di động là 1.178.437 thuê bap), đạt 100,1 thuê bao/100 dân; tổng số thuê bao internet khoảng 164.220 thuê bao, đạt 13.69 thuê bao/100 dân.

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số (ứng dụng công nghệ thông tin), ngày 27/10/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong công tác chuyển đổi số. Theo đó, 100% các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã được triển khai và sử dụng thường xuyên hệ thống dùng chung cấp tỉnh. Việc ứng dụng CNTT tại bộ phận một cửa trong việc tiếp nhận, giải quyết TTHC được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng. Năm 2021, tỉnh đã triển khai xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành tỉnh Sóc Trăng. Nhìn chung tỉnh Sóc Trăng vẫn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng vấn đề triển khai ứng dụng CNTT của tỉnh đã được Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ xây dựng Chính quyền điện tử và từng bước hình thành Chính quyền số.

Trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, tỉnh đã thành lập Đội ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn và Cục An toàn thông tin xây dựng, triển khai thí điểm hệ thống SOC, đã hoàn thành và kết nối đến trung tâm giám sát Cục An toàn thông tin. Trung tâm tích hợp dữ liệu thường xuyên được kiểm tra, khắc phục các lỗ hổng bảo mật theo hướng dẫn, cảnh báo của VNCert và Cục An toàn thông tin. 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh và các hệ thống thông tin dùng chung của các cơ quan nhà nước đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, chủ động ngăn ngừa các cuộc tấn công, đến nay chưa xảy ra sự cố nào về an toàn thông tin.

Hoạt động báo chí, tuyên truyền, thông tin đối ngoại và thông tin cơ sở của tỉnh ngày càng phát huy chất lượng, hiệu quả, cải thiện cả về nội dung đến hình thức. Hiện tỉnh có 03 cơ quan báo chí là Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng, Báo Sóc Trăng và Tạp chí Văn học - Nghệ thuật Sóc Trăng; 11 đài truyền thanh cấp huyện và 109 trạm truyền thanh cấp xã.

20220506-ta11.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở ngành đã có nhiều ý kiến đề xuất với Bộ TT&TT như: Hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển đổi số; hỗ trợ xây dựng mô hình chuyển đổi số cấp huyện tại huyện Trần Đề; hợp tác, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và nhân lực ngành TT&TT nói chung, bao gồm: an toàn thông tin mạng; xây dựng khung thực hiện chuyển đổi số; xây dựng khung pháp lý chia sẻ dữ liệu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đánh giá “Sóc Trăng đã vào cuộc” trong chuyển đổi số. Thứ trưởng yêu cầu Sở TT&TT làm việc với các doanh nghiệp phát triển hạ tầng để phát triển hạ tầng số, thực hiện chuyển đổi số, hạ tầng phải đi trước một bước; phải có cơ sở dữ liệu dùng chung. Thời gian tới, Sở TT&TT phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho tỉnh kết nối lại, tạo cơ sở dữ liệu dùng chung; quan tâm phát triển kinh tế số, chính phủ số, đưa người dân lên nền tảng số theo các lĩnh vực nghị quyết Tỉnh ủy đã đề ra, đồng thời, cần xây dựng hệ thống giám sát trong thực hiện chuyển đổi số. Thứ trưởng Phạm Đức Long chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ hỗ trợ Sóc Trăng thực hiện kế hoạch chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Diễm Ngọc thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác, đồng thời đề nghị Sở TT&TT nghiên cứu, vận dụng vào các giải pháp xây dựng Đề án chuyển đổi số của tỉnh. Phó Chủ tịch Huỳnh Thị Diễm Ngọc cho biết, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm đến chuyển đổi số, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành phải tích cực vào cuộc trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giai đoạn tới. Đồng chí cũng đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Sóc Trăng để tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top