"Thúc đẩy CNTT xanh, tăng trưởng xanh cho phát triển bền vững ở ASEAN"

Thứ hai, 24/11/2014 09:33

Ngày 20/11/2014, tại Hà Nội, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ TT&TT phối hợp với Cơ quan truyền thông đa phương tiện Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy công nghệ thông tin xanh, tăng trưởng xanh cho phát triển bền vững ở ASEAN”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Quỹ CNTT&TT ASEAN và đối tác đối thoại Nhật Bản.

img

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong lĩnh vực CNTT xanh từ 5 nước thành viên ASEAN gồm Brunei Darussalam, Indonesia, Phillipines, Thái Lan và Việt Nam và các chuyên gia của hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự và trình bày tại Hội thảo.
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Lã Hoàng Trung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT cho biết hội thảo đã thảo luận về ba nội dung: phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và CNTT xanh, trong đó tập trung trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách và triển khai các ứng dụng thực tế về CNTT xanh để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của các nước ASEAN. Phát triển bền vững là một trong những chủ đề lớn được Liên Hợp quốc quan tâm, đề ra nhiều giải pháp để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Và CNTT xanh là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể liên quan đến phát triển bền vững như: giúp giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và giảm rác thải điện tử.
 
Theo các thông tin từ các nước thành viên ASEAN, hầu hết các nước đều đã xây dựng và ban hành các chính sách liên quan đến phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và CNTT xanh. Một số nước đã triển khai các ứng dụng cụ thể liên quan đến CNTT xanh như xây dựng hệ thống giao thông thông minh, ứng dụng điện toán đám mây của Chính phủ Thái Lan, các ứng dụng CNTT để kiểm soát chất lượng nước, chất lượng không khí ở Hàn Quốc, ứng dụng CNTT để giảm tác động của biến đổi khí hậu ở Philippines.
 
Theo ông Tamoaki Tokusa, nghiên cứu viên Quỹ Truyền thông đa phương tiện của Nhật Bản, Bộ Truyền thông Nhật Bản đã có một nghiên cứu tích toán lượng CO2 sẽ giảm khi ứng dụng ICT vào bảo vệ môi trường ở Nhật Bản khoảng 12,3% vào năm 2020 so với năm 1990.
 
Kết thúc Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến nghị đề xuất để thúc đẩy CNTT xanh bao gồm: các quốc gia cần có các chính sách, chiến lược thúc đẩy CNTT xanh với các mục tiêu cụ thể, cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai các giải pháp CNTT xanh, đồng thời cần có các chính sách để thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực để góp phần hướng tới phát triển bền vững nhờ CNTT xanh. Về các hành động cụ thể, các nước ASEAN nên xây dựng, ban hành các chuẩn về CNTT xanh, các nhãn CNTT xanh về mức độ tiết kiệm năng lượng của các thiết bị. Các nước ASEAN có thể chia sẻ kinh nghiệm triển khai CNTT xanh, tổ chức hội thảo, diễn đàn để chia sẻ các ứng dụng CNTT xanh thiết thực, đồng thời cần có các giải pháp để nâng cao nhận thức về CNTT xanh cho cộng đồng.
 
Cũng trong chương trình Hội thảo, chiều 20/11/2014, các đại biểu đã tham quan Trung tâm dữ liệu của Công ty viễn thông FPT - nơi đã triển khai các ứng dụng CNTT xanh đơn giản như chia tách các luồng khí nóng, khí lạnh xung quanh các máy chủ, nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn về kinh tế, mỗi tháng giúp tiết kiệm 20% chi phí điện năng cho Trung tâm dữ liệu.
 
Hoàng Linh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top