Thuận Châu: Chiềng Pha nỗ lực cứng hóa đường giao thông nông thôn

Thứ ba, 19/09/2023 17:20

Giao thông nông thôn là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. vì vậy, những năm qua, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn quan tâm huy động mọi nguồn lực đầu tư, nâng cấp các tuyến đường, phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân...

h68_1.jpg

Trước đây, con đường từ trung tâm xã vào bản Trọ Phảng khá khó khăn, nhất là vào mùa mưa, con đường bị ngập úng vất vả cho bà con đi lại. Được Nhà nước hỗ trợ hơn 81 triệu đồng tiền xi măng; nhân dân đóng góp ngày công lao động, cát, sỏi, đá, trị giá trên 200 triệu đồng, tuyến đường bê tông dài 300m, rộng 3m, tổng trị giá gần 300 triệu đồng vừa được hoàn thành vào tháng 2/2022 đã được đưa vào sử dụng,  đáp ứng nhu cầu đi lại của hơn 200 hộ dân của bản.

Ông Quàng Văn Ngoai, Trưởng bản, Bí thư Chi bộ bản Trọ Phảng, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu: Được sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền để tạo điều kiện cho bản làm nông thôn mới, trong năm 2022 bản đã làm được 300m. Trong quá trình thực hiện theo Nghị quyết 77 thì cái mức đóng góp hơi cao, ước muốn của tôi là mong sao các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện giúp đỡ có các chính sách nào hỗ trợ dân, được đóng góp ít hơn cho bản có con đường đi lại thuận tiện sạch đẹp.

Đến nay, xã Chiềng Pha đã hoàn thành 11/19 tiêu chí về nông thôn mới, còn 8 tiêu chí đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, trong đó, tiêu chí số 2 về đường giao thông nông thôn được đánh giá là tiêu chí khó, cần được tập trung thực hiện.

Để khắc phục khó khăn, chính quyền xã đã huy động các nguồn lực đầu tư bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương chính sách của Nhà nước về làm đường giao thông với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, được nhân dân đồng tình ủng hộ, mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn xã đang ngày càng hoàn thiện, phát triển.

Ông Lò Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu cho biết: Để hoàn thành tiêu chí đường giao thông nông thôn, xã đã phối hợp các ban ngành đoàn thể, xây dựng kế hoạch tuyên truyền chủ trương về xây dựng nông thôn mới đến với tất cả hội viên, đoàn viên từ xã đến bản. Từ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia thực hiện Chương trình; các điểm triển khai xây dựng công trình nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu… để xây dựng đường giao thông.

Nhiều tuyến đường do Ban quản lý dự án đầu tư huyện Thuận Châu làm chủ đầu tư đã chỉ đạo, giám sát các đơn vị thi công theo đúng kỹ thuật, đảm bảo tiến độ. Do vậy, hiện đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, với chiều dài 6,77 km đường xã được nhựa hóa, bê tông hóa; gần 10km đường trục bản và đường liên bản được cứng hoá, nhiều đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa tập trung chủ yếu tại các bản Huổi Tát, Nong Lào, Hán, Sai, Ngà Phát, Heo Trại, Trọ Phảng, Ta khoang...

Những con đường đất được thay thế bởi những con đường bê tông rộng rãi, thoáng đãng; người dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ đường giao thông, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. đường sá đi lại thuận lợi, làm thay đổi diện mạo bản làng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm 2023, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục đầu tư nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công các chương trình, dự án trên địa bàn xã, nhất là các dự án giao thông từ quốc lộ 6 đến các bản, đường trục bản, đường ngõ của các bản trên địa bàn xã nhằm hoàn thành tiêu chí, chỉ tiêu, phấn đấu đưa Chiềng Pha cán đích nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top