Thuận An - Bình Dương quyết tâm chuyển đổi số

Thứ ba, 13/09/2022 05:24

Công tác chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn TP.Thuận An trong thời gian qua đã có những bước chuyển động tích cực. Từ Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.Thuận An đến các xã, phường đều chuyển động mạnh, xây dựng các cách làm hay hướng về nhân dân phục vụ.

Chuyển động từ cơ sở

Ở các phường Lái Thiêu, Hưng Định, Bình Hòa, An Phú, Thuận Giao, An Thạnh… đã có nhiều cách làm hay nhằm đẩy nhanh quá trình CĐS. Cụ thể, tại phường An Phú đã hoàn thành danh mục mã QR code tra cứu thông tin thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của phường. Người dân chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR code thì có thể biết TTHC mình làm cần làm gì, các biểu mẫu tiện ích hiện ra.

Đây là một sáng kiến hay giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin tìm hiểu các thủ tục cấp bản sao từ sổ gốc, thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận, thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, quyền sử dụng đất và nhà ở, thủ tục chứng thực di chúc.

20220913-pg6.jpg

Tình nguyện viên phường Hưng Định hỗ trợ và hướng dẫn người dân tạo tài khoản, bước đệm quan trọng trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Các xã, phường của TP.Thuận An đã thành lập tổ thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4. Tại phường Bình Hòa, một số người dân khi làm TTHC trực tuyến mặc dù chưa rõ, chưa nắm quy trình, nhưng chỉ trong 10 phút, họ được các tình nguyện viên hướng dẫn các thao tác, đã đăng ký được tài khoản và thực hiện hoàn tất việc chứng thực điện tử. Còn tại UBND phường Vĩnh Phú, nhằm khuyến khích cho người dân, UBND phường đã thực hiện mô hình “Tặng heo đất” cho người dân thực hiện TTHC mức độ 3, mức độ 4. Phường Hưng Định thì xây dựng được đội ngũ tình nguyện viên năng nổ, tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện TTHC thời 4.0.

Ông Ngô Tiến Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hưng Định, cho biết toàn phường đã huy động các đoàn thể, đoàn viên tình nguyện tuyên truyền, tư vấn cho từng người dân hiểu tiện ích DVCTT, các TTHC đủ điều kiện thực hiện và quy trình để thực hiện nhằm hạn chế đi lại.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, cho biết UBND phường luôn cố gắng, nỗ lực trong công tác cải cách TTHC để đáp ứng xu thế thời hội nhập. Thời gian qua, UBND phường luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng và hiện đại hóa nền hành chính, cung cấp DVCTT mức độ 3, mức độ 4 cho người dân; trong đó tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện các hồ sơ trực tuyến. Cùng với đó, Đảng ủy phường triển khai đồng bộ cho cấp ủy Đảng từ phường đến khu phố nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và đối thoại. “Những vấn đề gì dân còn chưa hiểu, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để người dân hiểu và thực hiện. Nhiều cái còn tắc nghẽn do thiếu đồng bộ, nhưng cán bộ cấp phường vẫn luôn có gắng trên quan điểm hướng về nhân dân phục vụ”, bà Mai cho hay.

Tăng cường tuyên truyền

Thời gian qua, UBND TP.Thuận An đã chú trọng tổ chức các cuộc họp để lắng nghe, ghi nhận các khó khăn trong CĐS từ cơ sở, nhất là giải quyết TTHC để tiếp tục có thêm giải pháp phù hợp trong thời gian tới. Đối với một số vướng mắc trong nộp hồ sơ DVCTT do yếu tố chủ quan và khách quan, UBND TP.Thuận An yêu cầu các phòng, ban, xã, phường cố gắng khuyến khích, vận động người dân tham gia, khắc phục những điểm tắc nghẽn, đoàn kết quyết tâm thực hiện thành công chính quyền điện tử, chính quyền số. Về giải pháp cụ thể được đề ra là tăng cường tuyên truyền về CĐS, DVCTT đến từng người dân, nhất là thông qua các trang mạng xã hội, đài truyền thanh địa phương. 

Qua trao đổi với phóng viên, lãnh đạo các xã, phường tại TP.Thuận An cho biết trong thời gian tới, từng xã, phường sẽ xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền về cải cách hành chính đến cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp; trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về CĐS, sự thuận tiện của DVCTT mức độ 3, mức độ 4 trong giải quyết TTHC và dịch vụ bưu chính công ích; mở rộng tuyên truyền trên các trang mạng xã hội để tác động trực tiếp đến giới trẻ, trường học, hội nhóm... Cùng với đó, thành phố sẽ tiếp tục khuyến khích người dân sử dụng DVCTT như miễn giảm phí, lệ phí, đăng ký tài khoản nhận quà…

Thời gian qua, UBND TP.Thuận An đã chú trọng tổ chức các cuộc họp để lắng nghe, ghi nhận các khó khăn trong CĐS từ cơ sở, nhất là giải quyết TTHC để tiếp tục có thêm giải pháp phù hợp trong thời gian tới. Đối với một số vướng mắc trong nộp hồ sơ DVCTT do yếu tố chủ quan và khách quan, UBND TP.Thuận An yêu cầu các phòng, ban, xã, phường cố gắng khuyến khích, vận động người dân tham gia, khắc phục những điểm tắc nghẽn, đoàn kết quyết tâm thực hiện thành công chính quyền điện tử, chính quyền số…

theo baobinhduong.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top