Thừa Thiên – Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử

Thứ sáu, 30/09/2022 19:41

Hội thảo triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đưa sản phẩm lên sàn Thương mại điện tử được tổ chức nhằm triển khai Quyết định 1034/QĐ-BTTTT ngày 21/7/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Kế hoạch “Đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”.

3009u7.png

Đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hoàn thiện Kế hoạch hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp bưu chính lớn đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp mở rộng thị trường, tiêu thụ nông sản nhanh và tiếp nhận thông tin, hàng hóa đầu vào phục vụ sản xuất kinh doanh thông qua sàn thương mại điện tử postmart.vn và voso.vn.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, hội thảo lần này mang tính chất khởi đầu cho chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chương trình đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử theo định hướng của Bộ thông tin và Truyền thông, đồng thời mong muốn, thông qua hội thảo sẽ tìm ra các giải pháp, cách làm hiệu quả nhất cho công tác triển khai chương trình hướng tới mục tiêu gia tăng giá trị sản phẩn nông nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận với chủ đề: Giải pháp của Bưu Điện Việt Nam sàn Postmart.vn và cơ hội cho hộ sản xuất nông nghiêp tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Võ Hoài Trung, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày; Báo cáo Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử Voso.vn, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn và đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu trong đại dịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Hoàng Ngọc Lĩnh, Phó giám đốc Chi nhánh Bưu chính Viettel tại Huế trình bày.

Chương trình “Đưa nông dân lên sàn” của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cũng đã được đồng chí Nguyễn Dương Anh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giới thiệu tại Hội thảo.

Hội thảo đã lắng nghe, trao đổi và chia sẻ các ý kiến của các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai chương trình. Hầu hết các ý kiến đều mong muốn đẩy mạng triển khai, tạo điều kiện hướng dẫn, hỗ trợ đưa sản phẩm của nông dân lên sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn. Bên cạnh đó các đại biểu tham dự cũng đóng góp rất nhiều ý kiến để chương trình triển khai được hiệu quả và thành công, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số của tỉnh và các địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tạo hội thảo, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã đánh giá rất cao sự chủ động của ngành Thông tin và Truyền thông, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn nỗ lực triển khai các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số đặc biệt là triển khai chương trình đưa nông sản lên sàn thương mại theo định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình cũng đã chỉ ra những khó khăn, nhược điểm trong việc tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thời gian qua, trong đó đa số  người dân vẫn đang tiêu thu nông sản theo hình thức truyền thống... Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, sàn thương mại điện tử cho bà con nông dân có thể giải quyết được các khó khăn trên, đây chính là con đường giúp chúng ta trở lại trạng thái “bình thường mới” trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử thì đối tượng, chủ thể quan trọng nhất vẫn là người dân trong sự kết hợp giữa 4 bên: Chính quyền, doanh nghiệp, nhà khoa học và người dân. Sau hội thảo này, ngành Thông tin và Truyền thông trong thực hiện chương trình chuyển đổi số của mình - phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường; giúp các hộ dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi vào cao điểm thu hoạch, giúp ổn định giá nông sản cho người dân, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Để làm được điều này, cần có sự đổi mới trong tư duy của người dân, tham gia tích cực vào chuyển đổi số và ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trước đó, ngày 20/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 289/KH-UBND về việc Hỗ trợ doanh nghiệp bưu chính lớn tại tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bưu chính thiết lập các điểm tập kết, bố trí các điểm trung chuyển, phân phối hàng hóa thiết yếu (cố định, lưu động) có kiểm soát an toàn dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn cung và phân phối kịp thời cho người dân trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; cung cấp thông tin, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh và đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử postmart.vn - Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và voso.vn - Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel góp phần đảm bảo vận chuyển, lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế khi thực hiện giãn cách xã hội.

 

Theo cổng ttđt Thừa Thiên Huế
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top