Thủ tướng: Việt Nam phải có tập đoàn truyền thông mạnh

Thứ bảy, 16/01/2010 00:07

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm nay (15/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam phải xây dựng cho được các tập đoàn truyền thông, báo chí mạnh.

img
Ảnh Chinhphu.vn

Chọn thời điểm để đưa tin

Nhắc đến công tác quản lý báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Bộ TT&TT cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban tuyên giáo Trung ương để lãnh đạo, quản lý báo chí hoạt động thật tốt.

"Lãnh đạo, quản lý không có nghĩa là hạn chế mà phải làm sao để báo chí cách mạng của đất nước chúng ta phát triển mạnh hơn nữa cả về nội dung, hình thức và nghiệp vụ", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho rằng bây giờ Việt Nam cần những tập đoàn truyền thông, cơ quan truyền thông - báo chí mạnh, có đội ngũ làm báo chuyên nghiệp, vừa "hồng" vừa "chuyên".

Quản lý nhà nước phải tạo điều kiện, đồng thời ngăn chặn, khắc phục những hạn chế, yếu kém, vì sai sót ở lĩnh vực này không chỉ ảnh hưởng với riêng cá nhân mà toàn xã hội.

Thủ tướng đánh giá thời gian qua báo chí đã góp công rất lớn trong việc tạo sự đồng thuận của người dân để cùng cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục đưa đất nước đi nhanh hơn, phát triển hơn.

Báo chí phải thông tin chính xác, kịp thời chủ trương, chính sách của Nhà nước, đứng trước một vấn đề phải đưa tin khách quan, chính xác, đúng định hướng để có lợi cho đất nước, cho dân tộc.

"Những thông tin không có lợi cho đất nước, cho dân tộc thì không đưa", Thủ tướng nói.

"Sự thật lúc nào cũng là sự thật, nhưng phải chọn thời điểm nói lúc nào thì mới có lợi cho quốc gia, cho dân tộc. Hơn 17.000 nhà báo phải là những chiến sĩ trung thành phục vụ cho đất nước, cho dân tộc", Thủ tướng nói thêm.

Phát triển mạng xã hội của riêng Việt Nam

Phát biểu sau đó, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong việc tạo đồng thuận xã hội. Ông cho biết năm 2010, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường quản lý báo chí và xuất bản.
Một nhiệm vụ được Bộ trưởng nhấn mạnh là chủ động hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng cho biết kế hoạch "quyết tâm xây dựng bằng được một mạng xã hội riêng cho Việt Nam. Tất cả những gì của Việt Nam thì người dùng truy cập vào đây là đủ, từ văn hóa, truyền thống, lịch sử, nhân văn...".

Theo Bộ trưởng, Chính phủ sẽ hỗ trợ hạ tầng dữ liệu, trước mắt Bộ đang giao cho VTC làm đề án để thực hiện mạng xã hội này.

Thời gian tới, Bộ cũng sẽ hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng một kênh truyền hình riêng về nông thôn, nông dân và nông nghiệp.

Bộ có chính sách tài trợ cho các tác giả nghèo có tác phẩm tốt, xúc tiến xây dựng Quỹ hỗ trợ xuất bản.

Về công tác phát triển nguồn nhân lực, Bộ đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án thành lập Trường ĐH Thông tin và Truyền thông và phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên về nhận thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và pháp luật.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top