Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khai trương giao diện Cổng TTĐT Chính phủ

Chủ nhật, 11/10/2009 10:04

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu và nhấn nút khai trương giao diện mới của Cổng TTĐT Chính phủ, một bước tiến quan trọng trên lộ trình phát triển Chính phủ điện tử.

img
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển của Website Chính phủ trước đây, Cổng TTĐT Chính phủ hiện nay - Ảnh Chinhphu.vn

Cùng với sự kiện trong những ngày tới Chính phủ chính thức công bố cơ sở dữ liệu quốc gia bộ TTHC của các cơ quan NN, sự kiện khai trương giao diện Cổng TTĐT Chính phủ hôm nay đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ, trong ứng dụng hiệu quả CNTT, truyền thông đáp ứng yêu cầu phát triển KTXH và quyền được khai thác tài nguyên thông tin của nhân dân trong giai đoạn phát triển mới.

Chiều 10/10/2009, trong không khí Hà Nội và cả nước tưng bừng kỷ niệm 55 năm giải phóng Thủ đô và 999 năm Thăng Long-Hà Nội, thành công của Hội nghị trung ương 11 khóa X, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu và nhấn nút khai trương giao diện mới của Cổng TTĐT Chính phủ, một bước tiến quan trọng trên lộ trình phát triển Chính phủ điện tử.

Dấu ấn mới trong quá trình phát triển

Trong chặng đường phát triển 4 năm qua kể từ khi chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào ngày 10/1/2006, Website Chính phủ, nay là Cổng TTĐT Chính phủ đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

Ngày 9/2/2007, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ đối thoại trực tuyến với nhân dân qua Website Chính phủ và một số cơ quan truyền thông điện tử, mở đầu thời kỳ Website Chính phủ và sau đó là Website các Bộ, ngành, địa phương trở thành phương tiện đối thoại điện tử thường xuyên giữa chính quyền và nhân dân, phục vụ đắc lực hoạt động chỉ đạo điều hành KT-XH của Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương.

Chỉ tính riêng năm qua, Cổng TTĐT Chính phủ đã đưa lên mạng gần 10.000 tin, bài, hơn 2.000 ảnh, gần 3.000 văn bản quy phạm pháp luật và hơn 2.000 văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, được giới truyền thông, nhân dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước đánh giá là địa chỉ cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, trở thành cơ quan cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ trên Internet.

Hàng ngày, số lượt truy cập vào Cổng TTĐT Chính phủ (cả trang tiếng Việt và tiếng Anh) tiếp tục tăng, trung bình có hàng triệu lượt truy cập/ngày, đồng thời có hàng nghìn lượt truy cập vào trang web xem Chương trình Việt Nam Online, hàng triệu lượt người xem Chương trình này qua tivi. Cổng TTĐT Chính phủ đã tiếp nhận hơn 8.000 thư bạn đọc, trong đó gửi đến các Bộ, ngành, địa phương xử lý hơn 2.000 thư trả lời bạn đọc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục vận hành tốt 11 cửa giao tiếp (trên giao diện Trang Web) với nhân dân, doanh nghiệp cũng như tiếp tục thực hiện quản lý và vận hành an toàn hơn 1.000 hòm thư công vụ trên Internet của Chính phủ.

Những kết quả, nỗ lực phát triển không ngừng của Cổng TTĐT Chính phủ đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tại lễ khai trương giao diện mới.Thủ tướng cho rằng, Website Chính phủ, nay là Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đã ra đời đáp ứng nhu cầu tất yếu, khách quan của cuộc sống và của sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang xây dựng Chiến lược tăng tốc để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, trong đó có nhiệm vụ rất quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các ngành kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, Văn phòng Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ ngay sau buổi khai trương, phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo, để tạo nên sự chuyển biến về chất lượng và hiệu quả phục vụ của Cổng TTĐT Chính phủ, trong đó đặc biệt chú trọng kiện toàn bộ máy tổ chức của Cổng TTĐT Chính phủ, nhằm đáp ứng với nhiệm vụ, quy mô và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới; triển khai đầy đủ QĐ 83/2008/QĐ-TTg.

Về công nghệ cần thực hiện từng bước vững chắc việc kết nối với các Website, Cổng TTĐT trong hệ thống các cơ quan Nhà nước, Tập đoàn, Tổng Công ty kinh tế lớn.

Về nội dung phải tích hợp thông tin hành chính và dịch vụ công của Chính phủ trên Internet...để đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân và yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn nút khai trương giao diện mới của Cổng TTĐT Chính phủ - Ảnh Chinhphu.vnBộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ nhiệm VPCP, cơ quan được Thủ tướng phân công trực tiếp quản lý Cổng TTĐT Chính phủ nhận định : Hoạt động của Cổng TTĐT Chính phủ đã góp phần tích cực đưa hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến với cấp quản lý, với đông đảo nhân dân cả trong và ngoài nước nhanh nhất, góp phần tạo phương tiện làm việc mới của Chính phủ và VPCP, cùng với các cơ quan thông tin, truyền thông đại chúng khác củng cố nhịp cầu nối Chính phủ với nhân dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch của các chủ trương, chính sách.

Về những thành tích bước đầu quan trọng kể trên của Cổng TTĐT Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tới 3 nhân tố. Trước hết đó là Cổng TTĐT Chính phủ đã được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, sự động viên, hỗ trợ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân.

Thứ hai, Cổng TTĐT Chính phủ có cách làm, bước đi thích hợp, đúng đắn, hiệu quả, thiết thực, đoàn kết, sáng tạo.

Ba là có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong VPCP, các đơn vị CNTT, truyền thông và các cơ quan chức năng trong quá trình duy trì hoạt động, nghiên cứ phát triển các ứng dụng, đảm bảo an toàn hệ thống và an ninh mạng.

Diện mạo mới với nhiều tính năng ưu việt hơn

Thực hiện Quyết định 83/2008/QĐ-TTg ngày 25/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ, việc chuyển sang hoạt động  theo mô hình Cổng TTĐT Chính phủ được tiến hành theo 2 bước. Bước thứ nhất là chuyển về giao diện. Bước tiếp theo là tiến hành nâng cấp công nghệ và thực hiện việc đồng bộ hóa việc kết nối, tích hợp thông tin tạo thành mạng thông tin hành chính điện tử trên internet của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ công.

Việc nâng cấp, xây dựng giao diện mới Cổng TTĐT Chính phủ là bước chuyển đầu tiên, căn bản, tạo tiền đề triển khai giai đoạn phát triển đầy đủ những tính năng của Cổng TTĐT Chính phủ sau này.

Tính năng mới của giao diện Cổng TTĐT Chính phủ như thế nào? Cổng TTĐT khác các trang tin điện tử ở chỗ nào? Trả lời cho các câu hỏi này, Phó Tổng Biên tập Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Công Hóa cho biết: Có thể nói gọn là thay vì phải truy cập vào rất nhiều website khác nhau để tiếp cận được các nguồn thông tin điện tử của các cơ quan khác nhau trong hệ thống hành chính nhà nước, người dân, doanh nghiệp chỉ cần thông qua một website duy nhất được xây dựng theo công nghệ Cổng giao tiếp (Portal) để truy cập vào các kho tài nguyên thông tin, tri thức của cả hệ thống đó.

Giải pháp công nghệ này phản ánh đúng đắn tư duy cải cách hành chính của Chính phủ.

Giao diện mới của Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tích hợp hệ thống bản đồ hành chính Việt Nam, sử dụng công nghệ GIS để thể hiện đầy đủ nội dung bản đồ của các cấp hành chính của nước ta.

Bên cạnh đó, giao diện có phần tin tức phản ánh hoạt động của Chính phủ được xây dựng thành trang Báo điện tử Chính phủ.

Một trong những điểm nổi bật là có các cửa giao dịch điện tử theo công nghệ dịch vụ Web giữa các chủ thể (các cơ quan Chính phủ và chính quyền – G2G; dịch vụ Chính phủ với công dân-G2C; Chính phủ với doanh nghiệp-G2B; Chính phủ với người ngoài nước -G2NR) theo kiến trúc cổng tương tác thông tin.

Không những thế, tiến tới sẽ kết nối và tích hợp các loại nội dung thông tin vào Trung tâm dữ liệu Chính phủ trên internet.

Từ nay đến tháng 12/2010, sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang phiên bản nâng cao của công nghệ Cổng TTĐT, đồng bộ cấu trúc thông tin từ các website, Cổng TTĐT của các Bộ, ngành, địa phương, hình thành mạng thông tin hành chính Chính phủ trên internet.

Khi đó, những nỗ lực và kỳ vọng vào một Chính phủ điện tử phục vụ người dân tốt hơn sẽ ngày càng trở nên gần gũi.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top