Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg

Thứ tư, 15/10/2014 08:11

Chiều 14/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden Wuerttemberg, bắt đầu chuyến thăm chính thức CHLB Đức theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg, ông Winfried Kretschmann.

img

Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg, ông Winfried Kretschmann (người thứ 4 từ trái sang) chào đón Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng bày tỏ vui mừng đến thăm vùng đất được mệnh danh là “Trung tâm Công nghiệp và Thương mại” của nước Đức và châu Âu; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo bang Baden Wuerttemberg đã dành cho Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Thủ hiến Winfried Kretschmann bày tỏ hân hạnh được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại chặng dừng chân đầu tiên của Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Đức lần này.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg đang tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, giáo dục và hợp tác lao động…, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức phát triển sâu rộng và hiệu quả. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn của bang Baden Wuerttemberg như các tập đoàn: Bosch (chế tạo máy), Daimler (ô tô), Bilfinger (tư vấn thiết kế, xây dựng)… đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.
 
img
 
Phát biểu tại Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo bang Baden Wuerttemberg đã dành cho Đoàn Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị chính quyền bang Baden Wuerttemberg tiếp tục hỗ trợ triển khai dự án xây dựng Trường Đại học Việt-Đức tại TP. Hồ Chí Minh; thúc đẩy việc ký kết Ý định thư hợp tác giữa Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg trong lĩnh vực khoa học-công nghệ; mở rộng hỗ trợ đối với các dự án dạy nghề theo mô hình đào tạo song hành của Đức tại Việt Nam.

Thủ hiến Winfried Kretschmann đánh giá Chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại Đức, trong đó nhiều học viên đang được đào tạo tại các cơ sở của bang Baden Wuerttemberg đã đạt những kết quả tích cực và nhất trí nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác sang các ngành nghề khác như kỹ thuật điện, nước…

Hai bên bày tỏ tin tưởng, với những tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên cùng cơ sở hợp tác tốt đẹp sẵn có, quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục được củng cố và mở rộng trong thời gian tới.

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Đức tới đầu tư
 
Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Baden Wuerttemberg.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam và Đức có quan hệ truyền thống tốt đẹp và đang ngày càng phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Nhiều tập đoàn, công ty Đức đang kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam.
 
Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-EU. Đức cũng là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam.

“Chúng tôi hoan nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có chất lượng cao, công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường, trong đó có nhiều tập đoàn, công ty danh tiếng của Đức như Siemens, Mercedes-Benz, Adidas, B.Braun, Allianz... đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và đang sản xuất kinh doanh rất hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, đầu tư của Đức tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. CHLB Đức hiện mới đứng thứ 5/23 nước châu Âu đã có đầu tư tại Việt Nam với 232 dự án, tổng số vốn gần 1,5 tỷ USD.

Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần phải tăng cường, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư kinh doanh, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của cả hai để phục vụ cho các mục tiêu hợp tác và phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Đức./.

 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top