Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Báo chí có đóng góp rất quan trọng

Thứ sáu, 08/01/2010 19:01

Chiều 7/1/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một số thành viên Chính phủ đã tham dự họp báo Chính phủ thường kỳ, thông báo những thành tựu KT-XH năm 2009 và một số vấn đề dư luận đang quan tâm.

img
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Báo chí đã trưởng thành về mọi mặt" - Ảnh: Chinhphu.vn

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, những thành tựu năm 2009 của đất nước là nhờ sự nỗ lực, đồng thuận của  cả hệ thống chính trị, của toàn quân, toàn dân, trong đó, báo chí đã có đóng góp quan trọng.

Báo chí đã trưởng thành về mọi mặt

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ luôn chú trọng tới công tác thông tin tuyên truyền  và các cơ quan thông tấn báo chí là cầu nối truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân.

“Báo chí đã trưởng thành về mọi mặt, cả về chính trị, nghiệp vụ, nhanh nhạy và vững vàng hơn, đưa thông tin kịp thời, chính xác, nội dung và hình thức ngày càng phong phú hơn, có tác động tích cực tới xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá.

Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, làm tốt chức năng báo chí cách mạng, là diễn đàn của nhân dân, tỉnh táo về mặt chính trị, lấy lợi ích của đất nước, của nhân dân làm mục tiêu hành động.

Thủ tướng đề nghị, cần có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa các cơ quan của Chính phủ, Bộ, ngành với báo chí để cung cấp thông tin. Có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để báo chí phát triển, xây dựng đội ngũ phóng viên vừa hồng vừa chuyên, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Nhiều nhà báo đã bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư về tình hình đất nước trong năm qua, mong muốn báo chí cùng góp sức với Chính phủ đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục tăng tốc phát triển trong thời gian tới.

Giải đáp nhiều vấn đề dư luận quan tâm

Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ cũng đã giải đáp nhiều vấn đề mà báo chí đang quan tâm.

Trước quan tâm của báo chí liên quan đến an ninh, quốc phòng trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, quân đội phải chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Việc trang bị vũ khí, khí tài quân sự cho quân đội ta là để bảo vệ đất nước, không nằm ngoài mục đích hiện đại hóa quân đội, bắt kịp với tốc độ phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật quân sự trên thế giới. Đây cũng là việc làm bình thường của mỗi quốc gia nhằm mục đích duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng cho rằng, đây là một quá trình lâu dài, cần thực hiện nhiều biện pháp mang tính đồng bộ, trước hết là hoàn thiện thể chế, loại bỏ những thủ tục hành chính gây phiền hà nhũng nhiễu, tạo cơ hội cho một bộ phận công chức, cán bộ tha hóa về phẩm chất đạo đức lợi dụng để trục lợi.

Song song với đó, là thực hiện công khai minh bạch, dân chủ mọi hoạt động của các cơ quan Nhà nước để mọi người dân và các cơ quan báo chí có thể giám sát. Xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những hành vi tham nhũng để răn đe, phòng ngừa chung, xây dựng đội ngũ cán bộ có tư chất đạo đức tốt, từng bước nâng cao điều kiện về thu nhập cho cán bộ công chức.

Về vấn nạn ùn tắc giao thông, đặc biệt là ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, nhất là trong thời điểm Tết nguyên đán đang đến gần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chúng ta cần có quy hoạch và đầu tư hạ tầng đồng bộ. Hiện nay, hai thành phố lớn này đã tiến hành quy hoạch và đang triển khai để huy động vốn đầu tư. “Chính phủ đang thúc đẩy quyết liệt việc xây dựng tàu điện ngầm, mở rộng đường bộ, tàu cao tốc trên cao. Tuy nhiên, ùn tắc giao thông không chỉ do thiếu cơ sở hạ tầng mà còn do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân còn kém. Chính vì vậy, phải tuyên truyền vận động để mỗi người dân nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông. Đồng thời công tác điều hành, vận hành giao thông phải làm thật tốt nhằm góp phần giảm bớt ùn tắc”, Thủ tướng nói. 

Đối với vấn đề kiểm toán Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Thủ tướng cho biết, khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán SCIC, Thủ tướng đã có yêu cầu báo cáo, phân tích cụ thể.

Theo người đứng đầu Chính phủ, SCIC là cơ quan để quản lý vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, khi SCIC ra đời cần phải có thể chế phù hợp với chức năng nhiệm vụ của nó. Tuy nhiên Nghị định về vấn đề này chậm ban hành, ở đây có một phần trách nhiệm của Chính phủ. Do đó Chính phủ sẽ nhanh chóng hoàn tất và rút kinh nghiệm, giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top