Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động Tết trồng cây tại huyện Đông Anh

Thứ hai, 18/02/2019 13:17

Sáng 18/02, tại thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự. Cùng dự, đại biểu Trung ương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng.

20190218-m01.jpg
 
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu trồng cây tại huyện Đông Anh
 
Đại biểu TP Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố, huyện Đông Anh và đông đảo cán bộ, nhân dân, đoàn viên, học sinh xã Bắc Hồng.
 
 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của Bác: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, đồng thời cho biết, năm nay kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Hồ Chủ tịch nên việc phát động trồng cây ở mọi vùng miền cả nước thành phong trào cách mạng của tất cả địa phương.
 
“Tất cả chúng ta đều mong muốn đem lại một môi trường sống Xanh-Sạch-Đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác, ra sức thực hiện di nguyện của Người”-Thủ tướng nói. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, phấn đấu đạt mục tiêu độ che phủ rừng năm 2020 ít nhất 42%, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về xuất khẩu gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.
 
20190218-m02.jpg
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại huyện Đông Anh
 
Theo Thủ tướng, tại Thủ đô Hà Nội, nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Với mục tiêu xây dựng một Thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố đã xác định phát triển môi trường xanh, trồng mới cây xanh là một nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, và thực sự phong trào trồng cây xanh những năm gần đây phát triển hết sức ấn tượng.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương kết quả 3 năm phát động Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, đến nay, nhiều trục đường giao thông đã được trồng cây xanh đồng bộ với quy hoạch cảnh quan kiến trúc, góp phần cải thiện môi trường. Đã khởi công xây dựng mới 7 công viên hiện đại; nâng cấp 144 sân chơi, vườn hoa nhỏ trong các khu dân cư xã, phường làm nơi vui chơi, sinh hoạt, thể dục thể thao cho nhân dân.
 
Để góp phần thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Đảng, Nhà nước phát động trên toàn quốc nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Phát động phong trào thi đua thực hiện “Tết trồng cây” ngay từ những ngày đầu năm 2019. Xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo một cảnh quan, môi trường xanh.
 
Đẩy mạnh thu hút các loại nguồn lực đầu tư vào trồng rừng, đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong trồng rừng, quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Quyết tâm trong 10 năm tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.
 
Tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW năm 2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017. Kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Đối với huyện Đông Anh, trong tương lai không xa sẽ trở thành quận, vì vậy, thành phố Hà Nội và huyện Đông Anh cần tính toán, chọn loại cây phù hợp, phát triển lâu dài, bền vững.
 
Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố Hà Nội: Tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; có chương trình hành động thiết thực, cụ thể, triển khai có hiệu quả Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa phát động, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, từng cá nhân, tránh phô trương hình thức, lãng phí; thực hành tiết kiệm, hiệu quả. Phấn đấu mỗi một gia đình ở Thủ đô trồng một cây xanh, cây cảnh, cây hoa để Hà Nội trở thành thành phố văn hóa với 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, tạo dựng nét đẹp mới của Hà thành.
 
20190218-m03.jpg
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ phát động
 
Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo và những gợi mở của Thủ tướng Chính phủ và khẳng định Hà Nội sẽ quyết tâm phát huy truyền thống đoàn kết, khai thác hiệu quả các tiềm năng, nguồn lực xây dựng Thành phố xứng tầm là Thủ đô văn hiến, văn minh - trung tâm đô thị của cả nước, là đô thị xanh, giữ vững danh hiệu Thành phố vì hòa bình của thế giới.
 
Trong đó, các cấp các ngành và địa phương sẽ tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao hơn nữa nhận thức cho người dân về ý nghĩa - mục đích - tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, xây dựng nếp văn hóa đến từng hộ gia đình, đến từng người dân của Thủ đô về văn hóa bảo vệ môi trường. “Mỗi người, mỗi hộ gia đình trước hết phải bảo vệ môi trường của gia đình mình, khu phố, khu dân cư của mình sạch sẽ. Đồng thời, xây dựng nếp văn hóa trồng cây xanh, bảo vệ cây xanh, làm cho không những khu phố, khu dân cư của mình đẹp hơn mà còn làm cho cả Thành phố của chúng ta đẹp hơn, và điều đó cần trở thành văn hóa ứng xử của từng người dân Thủ đô Hà Nội” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh. 
 
20190218-m04.jpg
 
Các đại biểu và các em học sinh tham gia trồng cây xanh sau Lễ phát động
 
Bên cạnh đó, thực hiện tốt chương trình bảo tồn phát triển cây xanh, cây ăn quả truyền thống có giá trị kinh tế cao tại hộ gia đình, thôn, làng, điểm sinh hoạt văn hóa công cộng. Trước mắt, hoàn thành kế hoạch trồng mới 400.000 cây xanh trong năm 2019 của Thành phố, trong đó, huyện Đông Anh được giao chỉ tiêu trồng 25.000 cây xanh./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top