Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Thứ năm, 14/03/2019 22:27

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nhân chuyến thăm Vương quốc Campuchia 4 ngày (từ 13-16/3), chiều 14/3, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đến chào Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Samdech Techo Hun Sen.

20190314-m03.jpg
 
Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Nhóm P/v TTXVN tại Campuchia
 
Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trên cương vị người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tới Campuchia nhằm tiếp tục thực hiện các cam kết hợp tác bền chặt, nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trên nguyên tắc “đi cùng nhau, làm cùng nhau, hợp tác cùng nhau, phát triển cùng nhau”, thiết thực hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm về lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước.
 
Một trong những nội dung nổi bật của cuộc trao đổi này là vấn đề an toàn thông tin mạng và chống tin giả, trong đó bao gồm việc Việt Nam hỗ trợ Campuchia xây dựng một Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng quốc gia.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tóm tắt lại nội dung hợp tác với các Bộ Thông tin; Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia và các đơn vị liên quan, được thể hiện thông qua các văn bản ký kết. Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác thiết thực của Việt Nam dành cho Campuchia.
 
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn Thủ tướng Hun Sen tiếp tục dành sự ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ và viễn thông Việt Nam đã và đang xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư tại "Đất nước Chùa Tháp" như Metfone (Tập đoàn Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và FPT - đây là những doanh nghiệp mang lại giá trị kinh tế lớn cho cả Việt Nam và Campuchia.
 
Bộ trưởng cũng đề nghị Thủ tướng Hun Sen tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam khác tham gia các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước và Chính phủ Campuchia, các dự án chính phủ điện tử, đô thị thông minh, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng tại Campuchia, cung cấp các dịch vụ mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu trao đổi thông tin của người dân Campuchia.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith đã ký kết Kế hoạch hợp tác và Chương trình hành động giữa hai bộ trong năm 2019. 
 
Trong cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Thông tin Campuchia chiều 14/3, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh chuyến thăm này nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai nước từ sau chuyến thăm Vương quốc Campuchia (từ ngày 25-26/3) của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 
 
Về phần mình, Bộ trưởng Khieu Kanharith cũng cảm ơn sự hỗ trợ đặc biệt của các đơn vị truyền thông Việt Nam gồm Thông tấn xã Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV) nhằm tuyên truyền ý nghĩa về sự kiện Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Khmer Đỏ (7/1/1979-7/1/2019). Bộ trưởng Khieu Kanharith cho rằng các cơ quan truyền thông lớn của Việt Nam không chỉ giúp Campuchia về máy móc thiết bị mà còn hỗ trợ đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực cho đất nước Campuchia. 
 
Về hợp tác trực tiếp giữa hai bộ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn mời Bộ Thông tin Campuchia cùng tham gia nghiên cứu và triển khai xây dựng Trung tâm lưu chiểu báo chí điện tử tại hai nước, vì đây là công cụ cần thiết trong việc quản lý báo chí điện tử và thông tin trực tuyến (online). 
 
Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ sử dụng nguồn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho các dự án mở rộng mạng lưới và nâng cao năng lực cho các đài phát thanh-truyền hình quốc gia Campuchia; đào tạo kỹ năng nghiệp vụ và trao đổi các đoàn phóng viên thường niên giữa hai nước; phối hợp với Bộ Thông tin Campuchia tổ chức, tập huấn tuyên truyền và ngăn chặn tội phạm qua mạng, phát tán thông tin giả mạo, dự kiến hoàn thành trong quý III/2019.
 
Phía Việt Nam đề nghị Campuchia tăng thời lượng phát thanh chương trình tiếng Việt mỗi ngày từ 15 phút lên 30 phút tại Phnom Penh và 6 tỉnh có đông người Việt sinh sống; hỗ trợ việc phát sóng chương trình của VOV bằng tiếng Khmer sang khu vực Siem Reap, Biển Hồ mỗi ngày ít nhất 3 tiếng.
 
Hai bộ nhất trí tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí truyền thông hai nước tăng cường thời lượng tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng của nhau về tình hình kinh tế-xã hội, đất nước, con người giúp tăng hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Bộ Thông tin Campuchia trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cán bộ, phóng viên báo chí Việt Nam hoạt động tại Campuchia./.
 

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top