Thứ trưởng Phan Tâm tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ kết nối

Thứ ba, 12/12/2017 17:44

Từ ngày 11-12/12/2017, Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ về Kết nối được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Tham gia đoàn công tác có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

anh2-121217.jpg

 

 

 

 

Với chủ đề “Đẩy mạnh liên kết số và cơ sở hạ tầng ở châu Á trong thế kỷ 21”, Hội nghị do Chính phủ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức và có sự tham gia của các đại diện Bộ Ngoại giao, Giao thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông, các quan chức chính phủ, các tổ chức tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực và thế giới, khu vực tư nhân của các nước ASEAN và Ấn Độ. Hội nghị đã thảo luận về các chương trình/dự án hợp tác kết nối; Kết nối số ASEAN-Ấn Độ; Xây dựng kết nối; Hạ tầng tài chính; Phát triển hạ tầng bền vững (hàng không, hàng hải, năng lượng, các đảo, hệ thống đường cao tốc).

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Phan Tâm đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với Ấn Độ để tăng cường hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Nhằm thực hiện tầm nhìn cộng đồng ASEAN, Thứ trưởng đề cao việc triển khai hiệu quả các sáng kiến, chương trình hành động Kế hoạch tổng thể ASEAN về Kết nối 2025 (MPAC 2025) qua đó xác định các ưu tiên về liên kết số và hạ tầng giữa các nước ASEAN và với các nước đối thoại. Cụ thể, các nước ASEAN đã thông qua Kế hoạch tổng thể về ICT đến năm 2020 (AIM 2020) với những nội dung trọng tâm như phát triển hạ tầng băng rộng, các ứng dụng ICT và sáng tạo, nội dung và truyền thông mới, an toàn an ninh mạng. Đối với kết nối hạ tầng, nhiều chương trình, dự án cụ thể đã được hình thành nhằm thúc đẩy sự lưu chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ và con người giữa các nước ASEAN.

anh3-121217.jpg

Từ đối tác lĩnh vực của ASEAN năm 1992, Ấn Độ đã trở thành nước đối thoại của ASEAN vào năm 1996, đối tác cấp thượng đỉnh năm 2002 và là đối tác chiến lược vào năm 2012. Hội nghị là một hoạt động trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác ASEAN-Ấn Độ, là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ sẽ được tổ chức vào tháng 01/2018./.

 

ĐHT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top