Thứ trưởng Phan Tâm: Nhân lực an toàn thông tin là vấn đề quan trọng tầm quốc gia

Thứ năm, 10/08/2017 16:11

Nguồn nhân lực an toàn thông tin đóng vai trò quan trọng ở tầm quốc gia, do đây là lực lượng bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng nhắm vào mọi tổ chức, cá nhân.

Bộ TT&TT chiều nay (10/8) đã tổ chức Hội thảo “Nhu cầu nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin trong các doanh nghiệp”.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, với sự dịch chuyển toàn cầu sang nền kinh tế số, thông tin, đặc biệt là thông tin có kết nối đã trở thành tài sản rất quý của cá nhân, tổ chức và cả quốc gia.
 
 20170810-m8.jpeg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc Hội thảo - Ảnh:H.Đ
 
Thậm chí, trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tài sản thông tin có giá trị gấp nhiều lần tài sản cố định hay tài sản hữu hình khác.
 
Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện từ, thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, xây dựng thành phố thông minh v.v.... vai trò của lưu trữ, xử lý, truyền đưa thông tin một cách thông suốt, thuận tiện và an toàn là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho nền kinh tế số vận hành tốt.
 
Trên thực tế, an toàn thông tin đã trở thành vấn đề thời sự. Các cuộc tấn công mạng trên thế giới cũng như ở Việt Nam thời gian vừa qua có quy mô, tính chất phức tạp, tính vi, mức độ phá hoại ngày càng cao. Điển hình có thể kể đến cuộc tấn công mạng vào lưới điện Ukraina gây mất điện cho 80.000 hộ dân trong 6 tiếng, cuộc tấn công mạng vào Vietnam Airlines và một số cảng hàng không làm khoảng 100 chuyến bay bị hoãn hoặc chậm chuyến v.v…, Thứ trưởng ví dụ.
 
Trong công tác bảo đảm an toàn thông tin, yếu tố con người là yếu tố trung tâm và then chốt nhất. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng, lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin mạng đang là một trong những ngành, lĩnh vực khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
Theo thứ trưởng Phan Tâm, Chính phủ đã xác định thiếu hụt nguồn nhân lực an toàn thông tin là vấn đề có tầm quan trọng quốc gia.
 
Ngày 14/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 99/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020 (Đề án 99). Trong đó, có 08 cơ sở đào tạo được lựa chọn làm cơ sở đào tạo trọng điểm để thực hiện đào tạo kỹ sư, cử nhân chuyên ngành an toàn thông tin phục vụ mục tiêu phát triển trung hạn đến năm 2020.
 
Thực tiễn công tác xây dựng chính sách, đào tạo, sử dụng cán bộ và bảo đảm an toàn thông tin của các cơ quan, doanh nghiệp cho thấy còn có nhiều thách thức, nhiều vấn đề cần được hoàn thiện.
 
Thứ trưởng Tâm cho biết, Hội nghị “Nhu cầu nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin trong các doanh nghiệp” nằm trong khuôn khổ của Đề án 99. Hội nghị này nhằm trao đổi, thảo luận về nhu cầu thực tế sử dụng nguồn nhân lực an toàn thông tin của doanh nghiệp, để từ đó các cơ quan nhà nước thực hiện tốt hơn vai trò kiến tạo, phục vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tháo gỡ bài toán nhân lực an toàn thông tin chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập của đất nước.
 
Các trường đại học, các cơ sở đào tạo về an toàn thông tin nắm bắt nhanh nhu cầu từ các doanh nghiệp để từ đó cập nhật, điều chỉnh, bổ sung nội dung, chương trình đào tạo để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của xã hội.
 
Thông qua Hội nghị, Bộ TT&TT cũng mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến hữu ích cho công tác quản lý nhà nước về CNTT nói chung, về an toàn thông tin nói riêng./.
 
Theo ICTnews
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top