Thứ trưởng Phan Tâm: Doanh nghiệp Fintech sẽ góp phần hiện thực hóa chủ trương "Make in Viet Nam"

Thứ năm, 31/10/2019 13:22

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, Bộ định hướng phát triển doanh nghiệp công nghệ số, cùng với với nhiều giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, do đó tin tưởng doanh nghiệp Fintech Việt Nam sẽ góp phần hiện thực hóa chủ trương "Make in Viet Nam".

Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Outlook - VIO) diễn ra hôm nay 31/10, lấy chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam”.
 
Phát biểu trong phiên khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT dẫn Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 
20191031-m07.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chỉ thị phát triển doanh nghiệp công nghệ số với nhiều giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ và tin tưởng rằng các doanh nghiệp Fintech Việt Nam sẽ hiện thực hóa được chủ trương "Make in Viet Nam". Ảnh: H.Đ
 
Nghị quyết đặt mục tiêu “tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đầy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước”.
 
Đồng thời Nghị quyết cũng xác định một trong các nhiệm vụ là “tập trung phát triển các ngành ưu tiên có mức độ sẵn sàng cao trong đó bao gồm lĩnh vực tài chính ngân hàng”.
 
Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá lĩnh vực tài chính, ngân hàng là một trong những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế với hàng triệu giao dịch giữa các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mỗi giờ. Chính vì vậy việc áp dụng thành công các công nghệ số để phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ có tác động lan tỏa rất to lớn, có thể mang lại hiệu quả theo cấp số nhân đối với toàn bộ hoạt động kinh tế.
 
Mặt khác, với quy mô giao dịch như vậy, lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng là một thị trường nội địa đủ Iớn để cho hàng nghìn doanh nghiệp Fintech phát triển, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2025.
 
Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chỉ thị phát triển doanh nghiệp công nghệ số với nhiều giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ và tin tưởng rằng các doanh nghiệp Fintech Việt Nam sẽ hiện thực hóa được chủ trương "Make in Viet Nam": sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, phát triển tại Việt Nam. Đây là con đường phát triển tất yếu để Việt Nam có ngành tài chính, ngân hàng không chỉ hiện đại mà còn tự chủ.
 
Bên cạnh Chỉ thị về phát triển doanh nghiệp công nghệ số, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết Bộ TT&TT cũng đang triển khai nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao về việc thành lập Trung tâm CMCN 4.0 liên kết với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).
 
Trung tâm này sẽ là nơi các Bộ, Ngành, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của Việt Nam cùng các chuyên gia trong mạng lưới Trung tâm CMCN 4.0 (C4IR) của WEF trên toàn cầu nghiên cứu xây dựng các chính sách thúc đẩy các ứng dụng của công nghệ CMCN 4.0 như Al, chuỗi khối, quản trị dữ liệu, thương mại số,...
 
Tham gia vào hoạt động tại Trung tâm này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp ICT quan tâm đến Fintech sẽ có điều kiện phát triến các khung chính sách thuận lợi cho các dịch vụ Fintech phát triển.
 
Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định Bộ TT&TT tiếp tục ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp ICT khu vực thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bộ TT&TT kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp ICT không ngừng năng động, đổi mới sáng tạo, phát huy trí tuệ Việt Nam, nhân lực Việt Nam cùng công nghệ số hiện đại như AI, Big Data, chuỗi khối, phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, chất lượng, đáp ứng nhu cầu bản địa không chỉ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng mà còn ở nhiều lĩnh vực quan trọng khác như y tế, giáo dục, giao thông, môi trường,...
 
Bộ TT&TT cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông, CNTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đảm bảo hạ tầng ICT thông suốt, an toàn, an ninh, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ số tiến bộ nhằm tạo điều kiện thuần lợi nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT mong rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có các chính sách quản lý đột phá, sẵn sàng tiếp nhận các sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng dựa trên công nghệ số, đồng thời luôn đồng hành và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ số cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.
 
Đứng ở vai trò quản lý nhà nước về công nghiệp ICT và xây dựng các giải pháp thúc đầy CMCN 4.0, Thứ trưởng Phan Tâm cam kết Bộ TT&TT luôn hỗ trợ và ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư, phát triển các mô hình kinh doanh, ứng dụng các công nghệ mới của CMCN 4.0 nhằm tạo ra bước phát triển đột phá, tạo ra giá trị ngày càng lớn cho nền kinh tế./.
Theo ICTNews
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top