Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tham dự ASEAN TELMIN 14

Thứ năm, 22/01/2015 14:55

Sáng 22/1/2015, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN 14 (TELMIN) đã chính thức khai mạc tại Bangkok (Thái Lan). Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

img

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (ngồi giữa) dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự TELMIN 14

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tới dự và đọc diễn văn khai mạc.
 
Hội nghị còn có sự tham dự của nhiều Bộ trưởng Viễn thông và CNTT các nước ASEAN cũng như đại diện các quốc gia, đối tác đối thoại như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Được biết, Hoa Kỳ cũng đã đề nghị được tham dự Hội nghị các quan chức cấp cao (TELSOM) và Hội nghị TELMIN của ASEAN từ năm sau.
 
Chủ đề chính của Hội nghị TELMIN 14 là Transforming ASEAN: Moving towards smart communities (Chuyển đổi ASEAN – Hướng tới những cộng đồng thông minh).
 
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng hoan nghênh việc các quan chức cấp cao và các nhà quản lý về viễn thông và CNTT đã đạt được những thành tựu  đáng kể trong việc thực hiện các quy hoạch tổng thể ASEAN ICT 2015 (AIM2015), và nhất trí tăng cường hơn nữa các nỗ lực để hoàn thành các biện pháp còn lại trong AIM2015 để tạo thuận lợi cho sự ra đời của Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.
 
Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc ký kết các thỏa thuận song phương giữa Brunei và Singapore về việc giảm cước chuyển vùng viễn thông di động (roaming), kể từ ngày 1/1/2015. Các Bộ trưởng cũng khuyến khích các nước thành viên ASEAN khác thực hiện các bước thích hợp để tiếp tục giảm cước roaming di động trên toàn lãnh thổ ASEAN.
 
Thông qua chương trình nghị sự của TELMIN 14, các Bộ trưởng cũng khuyến khích sự sáng tạo trong việc tạo ra các dịch vụ trực tuyến, thông qua việc xây dựng chính sách tạo điều kiện cho các nền tảng dịch vụ trực tuyến, thúc đẩy khuôn khổ giao dịch an toàn chung, thúc đẩy các dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ thương mại, tổ chức giải thưởng CNTT – TT ASEAN (ASEAN ICT Award) hàng năm.
 
Các Bộ trưởng ủng hộ một số sáng kiến để cải thiện lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) kết nối bao gồm cả việc áp dụng các công nghệ phân bổ phổ năng động để tận dụng tốt hơn các tần số radio khan hiếm, sự hài hòa của các chế độ bảo vệ cáp ngầm để đảm bảo độ tin cậy của mạng lưới thông tin liên lạc trong ASEAN, qua đó tạo điều kiện thành lập thị trường viễn thông duy nhất.
 
Các Bộ trưởng cũng hỗ trợ sự phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin,  thông qua việc nâng cấp các kỹ năng công nghệ thông tin, việc thành lập các chương trình học bổng công nghệ thông tin và phát triển các tài liệu tham khảo; khuyến khích các chuyên gia công nghệ thông tin ứng dụng các nền tảng công nghệ mới; thành lập Hiệp hội CIO ASEAN và mạng lưới các Trung tâm ICT ASEAN để trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.
 
Trong chương trình nghị sự của mình, TELMIN 14 sẽ tiếp tục thảo luận để tiến tới thông qua Tuyên bố Bangkok có tựa đề "Hướng tới Cộng đồng thông minh", nhắc lại cam kết của ASEAN về những lợi ích của hội nhập khu vực thông qua việc sử dụng ICT như là một khả năng để thu hẹp khoảng cách phát triển trong và giữa các quốc gia thành viên.
 
Theo kế hoạch đã được thông qua, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) và các Hội nghị liên quan (TELSOM 16). Các hội nghị này sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào cuối tháng 11/2015.
 
Một số điểm nổi bật của Tuyên bố Bangkok:
 
- Khuyến khích các nước thành viên ASEAN thúc đẩy các ứng dụng công nghệ thông tin thông minh trên tất cả các lĩnh vực để mang lại thêm lợi ích cho cộng đồng.
 
- Tiếp tục khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN phát triển mạng dịch vụ công trực tuyến trong nội bộ quốc gia và liên quốc gia tiến tới cung cấp dịch vụ liền mạch cho người dân và các doanh nghiệp ASEAN.
 
- Thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực hài hòa tần số trong đó ưu tiên sử dụng tần số 700 MHz cho lĩnh vực truyền thông giảm nhẹ thiên tai; cũng như khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN nghiên cứu khả năng sử dụng tần số 800 MHz, 900 MHz và 1800 MHz cho băng thông rộng không dây, phù hợp với xu hướng trên thế giới;
 
- Khuyến khích các quốc gia thành viên cùng nhau hướng tới giảm cước chuyển vùng quốc tế điện thoại di động và cải thiện chất lượng dịch vụ, vì lợi ích của người dân ASEAN trong phạm vi phù hợp với luật pháp quốc gia, các chính sách và quy định của các nước thành viên ASEAN;
 
- Khuyến khích các nước thành viên ASEAN ủng hộ các nhà cung cấp dịch vụ Internet để kết nối với nhau tạo thuận lợi cho các giao tiếp Internet trong ASEAN và tiếp tục giảm độ trễ, cải thiện tốc độ; tăng cường bảo vệ và khả năng phục hồi của hệ thống cáp ngầm dưới biển.
 
- Tiếp tục khuyến khích các giao dịch điện tử trong ASEAN bằng cách thúc đẩy một khuôn khổ cho việc tăng cường sự an toàn của các giao dịch điện tử nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy của người tiêu dùng.
 
- Tiếp tục phát huy sự sáng tạo và đổi mới trong công nghệ thông tin vì lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân thông qua các giải thưởng ICT ASEAN…
 
- Khuyến khích sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân trong ASEAN để hỗ trợ việc thực hiện phát triển ICT trong khu vực và thúc đẩy hơn nữa các kết nối mạng giữa các CIO trong ASEAN, thông qua việc thành lập Hiệp hội các CIO ASEAN;
 
- Tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực chung trong lĩnh vực an ninh mạng giữa các cơ quan liên quan cũng như nâng cao nhận thức của người sử dụng trực tuyến để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách hợp lý thông qua phân phối các thực hành tốt nhất và chia sẻ thông tin.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top