Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: “Chữ ký số cần được phát huy hiệu quả cao nhất nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong CQNN”

Thứ sáu, 09/06/2017 17:02

Ngày 09/06/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp lần thứ 2 Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 26/2007/NĐ-CP. Tham dự có đại diện các Bộ, ngành liên quan như: Văn phòng Chính phủ, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, ….. và đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ TT&TT.

Tại buổi làm việc, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia, Tổ trưởng Tổ Biên tập cho biết, Tổ Biên tập đã thống nhất một số nội dung chính của Nghị định thay thế Nghị định 26 về vấn đề liên thông, giá trị pháp lý của chữ ký số, quy hoạch thị trường CA công cộng, cạnh tranh giữa các CA công cộng, công nhận chứng thư số nước ngoài, quy định về CA chuyên dùng….
 
Ông Lã Hoàng Trung cũng đưa ra một số vấn đề cần xin ý kiến của Ban Soạn thảo bao gồm: điều kiện cấp phép CA công cộng (nhân sự, tài chính, kỹ thuật), xử lý sự cố khi một CA công cộng không đủ năng lực, ngừng hoạt động; quản lý các đại lý CA, quy định đối với tổ chức chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ hệ thống chính trị do Ban Cơ yếu Chính phủ quản lý, vận hành.
 
Đối với điều kiện cấp phép CA công cộng liên quan đến tài chính, các đại biểu đều nhất trí với phương án bảo hiểm/ký quỹ theo năm thay vì một lần cho cả 5 năm. Với phương án này, các nhà cung cấp nhỏ có điều kiện tham gia thị trường một cách bình đẳng. Tuy nhiên, đại diện Văn phòng Chính phủ lại cho rằng cung cấp dịch vụ chữ ký số là một lĩnh vực đặc thù, điều kiện cấp phép không nên quá dễ dàng.
 
Đối với quy định về số lượng chữ ký số một thuê bao được sở hữu, đại diện Tổng cục Hải quan nhất trí với Tổ Biên tập là không nên “quy định cứng” về số lượng. Vì trên thực tế, một doanh nghiệp có thể có nhiều bộ phận đặt tại nhiều địa bàn hành chính khác nhau. Hoặc trong trường hợp token chữ ký số bị hỏng, cần phải có token khác thay thế ngay.
 
Vị đại diện ngành Hải quan cũng có ý kiến Nghị định cần quy định rõ về quyền sở hữu đối với chữ ký số. Đã có trường hợp doanh nghiệp cử một cán bộ sử dụng chữ ký số do doanh nghiệp đăng ký để làm công tác xuất nhập khẩu. Nhưng khi cán bộ này thôi việc, doanh nghiệp yêu cầu CA thu hồi chữ ký số thì CA nói là không thu hồi được vì thuộc sở hữu cá nhân. Ngoài ra, vị đại diện này cũng đề xuất cần có quy định yêu cầu khi một CA bị thu hồi giấy phép thì phải lưu trữ hồ sơ giao dịch với các cá nhân, tổ chức trong bao lâu.
 
Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa Bộ TT&TT đề xuất cần có một chương riêng trong Nghị định quy định về tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Toàn bộ những quy trình, thủ tục về chứng thư số (cấp, thu hồi, sửa đổi chứng thư số) hiện do Bộ Quốc phòng quy định nên đưa vào nội dung của chương này.
 
20170609-pg2-TTH.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những ý kiến, đề xuất thiết thực của đại diện các Bộ, ngành. Thứ trưởng chỉ đạo Tổ Biên tập chỉnh sửa, bổ sung theo những đề xuất đạt được sự nhất trí cao của nhiều đại biểu liên quan đến điều kiện cấp phép CA công cộng về tài chính, xử lý sự cố khi một CA công cộng không đủ năng lực hoạt động hoặc ngừng hoạt động…
 
Thứ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT và Ban Cơ yếu Chính phủ đã có sự hợp tác chặt chẽ với nhau thông qua việc thành lập các tổ công tác nhằm xử lý ngay những vấn đề nảy sinh với mục tiêu chữ ký số phát huy hiệu quả cao nhất trong việc thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước.
 
Thứ trưởng chỉ đạo Tổ Biên tập xem xét ý kiến của Cục trưởng Cục Tin học hóa về việc có một chương riêng quy định về tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Đồng thời, Tổ Biên tập cần khẩn trương cụ thể hóa các chương, điều trong Nghị định để sớm gửi cho Ban Soạn thảo lấy ý kiến tham góp, Thứ trưởng chỉ đạo.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top