Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng kiểm tra, đánh giá các Chương trình MTQG ở Hà Tĩnh

Thứ tư, 11/10/2017 17:59

Chiều ngày 11/10/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016-2020 đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của các Bộ, ngành liên quan. Tiếp đoàn có đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

20171011-huy400.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Quyết định số 442/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020. Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo Đoàn công tác về tình hình thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong thời gian qua Hà Tĩnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định 442/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo quan điểm: “Thực chất, bền vững, không chạy đua theo thành tích”. Bộ máy chỉ đạo thực hiện các Chương trình đã được kiện toàn từ cấp tỉnh đến cấp xã. Công tác kiểm tra, giám sát được các địa phương thực hiện thường xuyên, đảm bảo chất lượng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã huy động được gần 7 nghìn tỷ đồng dành cho việc thực hiện các Chương trình MTQG.
 
Đối với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Hà Tĩnh đã ban hành 20 tiêu chí, có điều chỉnh một số chỉ tiêu phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực nhưng không thấp hơn mức tối thiểu Trung ương. Toàn tỉnh không có xã nào đạt 5 tiêu chí; nhóm xã đạt 20 tiêu chí có 81/229 xã.
 
Đối với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 10,46%, giảm 0,94% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ cận nghèo 8,39%, giảm 0,01% so với cuối năm 2015.
 

20171011huy100.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tham quan thôn Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Công tác tuyên truyền đối với các Chương trình MTQG được các tổ chức, cơ quan truyền thông tăng cường về thời lượng cũng như nâng cao chất lượng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có gần 700 tin, bài, phóng sự, ký sự về các chủ trương, chính sách của tỉnh; in ấn và phát hành 2.500 đĩa CD tuyên truyền; hệ thống truyền thanh cơ sở cũng tuyên truyền đậm nét về các cơ chế, chính sách và các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, năm 2016 và nửa đầu 2017, Hà Tĩnh đối mặt với nhiều khó khăn trước tình hình bão, lụt đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình phát triển chung của toàn tỉnh. Hà Tĩnh vẫn là tỉnh nằm trong những tỉnh nghèo của cả nước, quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị từ cấp tỉnh tới xã, Hà Tĩnh cơ bản đã đạt được nhiều kế hoạch đề ra. Đặc biệt là việc thực hiện các Chương trình MTQG theo quyết định của Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương. Ông Sơn cho biết thêm, kinh nghiệm thực hiện các Chương trình MTQG của Hà Tĩnh là tăng quyền tự chủ cho các xã, thôn; Thực hiện phát triển nông thôn mới gắn liền với giảm nghèo bền vững. Để thực hiện hiệu quả các chương trình thì phải gắn với quyền lợi của bà con, được người dân đồng tình thì sẽ mang lại hiệu quả cao. Cơ chế càng giản tiện thì càng có lợi cho việc triển khai công tác. Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cũng mong Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, các Bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
 
20171011huy200.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn giới thiệu mô hình trồng cam với Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao sự hợp tác, trao đổi của tỉnh đối với Đoàn công tác. Trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt cho các Chương trình MTQG; đề xuất nhiều cơ chế, chính sách hiệu quả; có nhiều bài học kinh nghiệm hay trong việc huy động nguồn lực để phục vụ các Chương trình; tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; xử lí tốt các vấn đề nợ đọng. Việc đưa thêm tiêu chí và nâng cao hơn một số chỉ tiêu đã thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong vấn đề thực hiện các Chương trình MTQG.
Thứ trưởng cũng rất ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của các xã, thôn, trên địa bàn tỉnh, trong đó có hệ thống đường giao thông, các thể chế văn hóa, cảnh quan làng xã khang trang, sạch đẹp. Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm giải quyết những tiêu chí còn thấp; đề nghị Sở TT&TT chỉ đạo cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền cho các chương trình, kế hoạch của tỉnh; nâng cao các tiêu chí trong lĩnh vực TT&TT đóng góp vào thành tích chung của toàn tỉnh. Đối với các kiến nghị của địa phương, Bộ TT&TT sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương để sớm có giải pháp giải quyết.
Cũng trong sáng ngày 11/10, Đoàn công tác do Bộ TT&TT chủ trì đã đi kiểm tra, khảo sát, đánh giá công tác thực hiện chương trình tại một số xã tiêu biểu thuộc hai huyện Can Lộc và Thạch Hà.
 
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top