Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: Cơ quan chủ quản cứ như người ngoài cuộc thì không ổn

Thứ tư, 11/01/2017 12:56

Ghi nhận hiện trạng phát triển cũng như những hạn chế, khó khăn của các nhà xuất bản, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan chủ quản nhà xuất bản phải nhận thức đúng trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của mình.

20170111-l1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW Phạm Văn Linh đồng chủ trì Hội nghị
 
Sáng 11/01/2017, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo TW, Bộ TT&TT và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2016. Tới dự và chủ trì có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo. Tham dự có ông Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành TW; các cơ quan chủ quản nhà xuất bản; lãnh đạo các nhà xuất bản trên toàn quốc. Hội nghị nhằm phát huy hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chủ quản để các nhà xuất bản hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.
 
Báo cáo về công tác chủ quản năm 2016, ông Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Trong năm qua, hoạt động xuất bản của cả nước tiếp tục có bước phát triển mới, phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của xã hội. Đóng góp vào kết quả này, ngoài nỗ lực tìm tòi, đổi mới, sáng tạo không ngừng của các nhà xuất bản, mỗi cán bộ, biên tập viên các nhà xuất bản, còn có vai trò quyết định của các cơ quan chủ quản. Tuy nhiên, hoạt động xuất bản vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Số đầu sách tuy tăng ở mức 1% so với năm 2015 nhưng số bản sách tiếp tục giảm năm thứ 2 liên tiếp. Một số nhà xuất bản rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài, nợ lương công nhân viên. Tình trạng sai phạm về nội dung tuy giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng, phức tạp hơn. Cần thấy rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản nhà xuất bản đối với những tồn tại và hạn chế của hoạt động xuất bản hiện nay”.
 
20170111-l2.jpg
Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn An Tiêm phân tích rõ những ưu điểm cũng như những hạn chế, bất cập của các chủ quản nhà xuất bản trong năm 2016
 
Theo Vụ Báo chí – Xuất bản, trong năm qua, một số cơ quan chủ quản đã chủ động bổ sung vốn, đầu tư cơ sở vật chất – kỹ thuật cho nhà xuất bản trực thuộc (điển hình như Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Nghệ An...). Việc đầu tư cho các n​hà xuất bản áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được các cơ quan chủ quản quan tâm hơn.
 
Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực xuất bản, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT cũng đặc biệt lưu ý hiện trạng: “Một số cơ quan chủ quản chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho nhà xuất bản, dẫn đến tình trạng đến nay vẫn còn 21 nhà xuất bản không đảm bảo được các điều kiện để duy trì hoạt động, trong đó, 3 nhà xuất bản thiếu chức danh lãnh đạo nhà xuất bản, 19 nhà xuất bản không đủ kinh phí để đảm bảo hoạt động xuất bản (vốn điều lệ 5 tỷ đồng – PV)”​.
 
Song trong quá trình tiến hành sáp nhập, giải thể nhà xuất bản, chuyển đổi mô hình hoạt động, một số cơ quan chủ quản chưa chủ động sắp xếp bộ máy, tổ chức, thanh lý công nợ, để nhà xuất bản lúng túng, bị động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh.
 
Bên cạnh đó, tính đến hết tháng 12/2016, số nhà xuất bản không đủ điều kiện hoạt động về vốn, trụ sở, nhân lực vẫn chiếm trên 35%. Nhiều cơ quan chủ quản chưa chú trọng đầu tư cho nhà xuất bản trong ứng dụng công nghệ vào quy trình xuất bản.
 
Đặc biệt, công tác chỉ đạo, định hướng, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm của các nhà xuất bản trực thuộc có nơi bị buông lỏng. Năm 2016 có trên 100 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung ở các mức độ khác nhau, chủ yếu tập trung ở các đầu sách liên kết, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng như: phản ánh tư tưởng và luận điểm của tác giả trái với quan điểm, đường lối của Đảng, bác bỏ tính đúng đắn và ưu việt trong các chính sách của nhà nước, nội dung phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục, nêu những vấn đề chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học... Một số cơ quan chủ quản, Ban Cán sự Đảng, Đảng Đoàn chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát dẫn đến tình trạng nhà xuất bản xảy ra sai phạm kéo dài nhưng vẫn không được cơ quan chủ quản tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.
 
20170111-l3.jpg
 Toàn cảnh Hội nghị
 
Ghi nhận hiện trạng phát triển cũng như những hạn chế, khó khăn của các nhà xuất bản, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan chủ quản nhà xuất bản phải nhận thức đúng trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của mình. "Cứ như người ngoài cuộc thì không ổn. Thực tiễn cho thấy nơi nào chủ quản quan tâm chú ý thì dù khó khăn, nhà xuất bản vẫn làm được tốt công việc của mình", Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định.
 
​Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, thời gian tới, các cơ quan chủ quản nhà xuất bản cần tiếp tục tạo điều kiện về vốn, nguồn lực cho nhà xuất bản; Tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm trong hoạt động của nhà xuất bản; Chú trọng ứng dụng CNTT vào hoạt động xuất bản, tạo nền tảng cho xuất bản điện tử...
Theo Bình Minh (Infonet)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top