Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ 5 giải pháp chống tin giả

Thứ ba, 19/09/2023 23:19

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ 5 giải pháp về chống tin giả và thông tin sai lệch để các bên liên quan trong ASEAN ưu tiên, phối hợp.

Nền tảng mạng xã hội có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tin giả

Chiều 19/9, Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng tiếp tục diễn ra. Bàn về cách để cộng đồng sớm nhận biết tin giả, đại diện Bộ Truyền thông và Chuyển đổi số Malaysia chia sẻ, với các thông tin giả, khi xác định được thì chính phủ nước này sẽ nhanh chóng đăng tải lên tất cả các nền tảng xã hội Facebook, TikTok. Thông tin cũng được dịch ra nhiều ngôn ngữ để cộng đồng người dùng nắm. Ngoài ra, Malaysia cũng thường xuyên đối thoại với các nhà cung cấp nền tảng xã hội để phối hợp, sớm phát hiện tin giả.

Bà Nguyễn Liên, đại diện Google cho hay, tại thời điểm này, Google cam kết phối hợp với chính phủ các nước ASEAN trong ứng phó với tin giả, tin sai sự thật. 

“Tại ASEAN, chúng tôi có hợp tác giữa chính quyền và các tổ chức phi chính phủ. Chúng tôi sẽ ghi nhận những đề xuất của Việt Nam và các nước. Trên thực tế, chúng ta cần có sự thảo luận cụ thể hơn từng bộ ngành liên quan. Từ đó, chúng ta có những hoạt động phù hợp”, bà Liên nói.

 

20230923-ta3.jpg
Đại diện TikTok chia sẻ tại diễn đàn.

 

Còn theo đại diện TikTok, nền tảng này có cam kết chung đối với các chính phủ nhằm đảm bảo an toàn trên không gian mạng. Bên cạnh đó, TikTok cũng đẩy mạnh công nghệ để "sàng lọc" nội dung.

“Chúng tôi sẽ có những tương tác chủ động về nội dung, cần có sự cân bằng kiểm soát thông tin với bài đăng trên truyền thông từng nước.

Ngoài ra, chúng tôi đề xuất, bên cạnh tư vấn chuyên gia, luôn làm mới chính sách của mình để phát triển. Đây là lĩnh vực phức tạp nên chúng ta cần hợp tác, không chỉ đào tạo mà cần những hành động để hướng đến xử lý thông tin sai lệch”, vị này thông tin thêm.

Giải pháp chống tin giả để các thành viên ASEAN xem xét phối hợp

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, tại diễn đàn, các nước đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị nhằm giải quyết vấn đề thông tin sai lệch ở khu vực ASEAN trong thời gian tới.  

Từ đó, Thứ trưởng chia sẻ các giải pháp để các bên liên quan trong ASEAN ưu tiên, phối hợp đối với vấn đề chống tin tức giả và thông tin sai lệch trong khu vực.

Thứ nhất là giáo dục cộng đồng, cần nâng cao nhận thức của công chúng về tác hại của tin giả và thông tin sai lệch, cùng với việc giáo dục người dân cách nhận biết, xác minh, báo cáo và chống lại thông tin sai lệch.

 

20230923-ta4.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm trao đổi với các đại biểu tại diễn đàn.

 

Thứ hai, khuyến khích giao tiếp hiệu quả thông qua các kênh chính thức, như cơ chế người phát ngôn, nâng cao năng lực của nhà báo, đa dạng hóa các phương tiện truyền thông...

Thứ ba, tiến bộ công nghệ – ứng dụng công nghệ trong việc quét, phát hiện và xử lý thông tin để nhận dạng, dự báo xu hướng và hỗ trợ ra quyết định.

Thứ tư, cần thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, mạng xã hội - phương tiện chính để truyền bá tin tức giả và trí tuệ nhân tạo để chống lại thông tin sai lệch. 

Cuối cùng là cần tiếp tục cập nhật chính sách giữa các nước thành viên và các bên liên quan khác để giải quyết thách thức chung về vấn đề tin giả một cách hiệu quả.

“Những giải pháp này, từng bước một, sẽ đưa ASEAN hướng tới sự hiểu biết chung và phản ứng phối hợp đối với vấn đề tin tức giả và thông tin sai lệch trong khu vực của chúng ta. Thông qua những nỗ lực chung, chúng tôi mong muốn ASEAN trở nên kiên cường và phản ứng nhanh hơn trong một thế giới luôn thay đổi, hướng tới một cộng đồng, hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm và dựa trên các quy tắc của ASEAN. Chúng tôi khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của người dân, xã hội và các bên liên quan khác vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Đối với Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được nhiều thông tin và kinh nghiệm thực tiễn có giá trị từ các nước ASEAN và các bên liên quan trong việc chống lại thông tin sai lệch. Tôi hy vọng rằng, chúng ta có thể khám phá thêm những cơ hội hợp tác và chia sẻ kiến thức trong tương lai”, Thứ trưởng nhấn mạnh./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top