Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng kiểm tra, khảo sát chương trình MTQG tại Bình Định

Thứ năm, 02/08/2018 16:57

Ngày 2/8/2018, tại Bình Định, Đoàn công tác của BCĐ Trung ương Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát việc thực hiện các Chương trình MTQG về nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững (GNBV) năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tham gia đoàn có Đại diện Bộ NNPTNT, Bộ LĐTBXH, Bộ KHĐT, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Văn phòng BCĐ Chương trình.

anh-hong-2-8-2018.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã tiếp và làm việc với đoàn; cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ngành thuộc tỉnh.

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh đã thành lập BCĐ đối với mỗi chương trình: BCĐ Chương trình MTQG GNBV do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban còn Trưởng ban chỉ đạo CTMTQG xây dựng NTM là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ.

Trong giai đoạn 2016-2018, Bình Định đã có nhiều cố gắng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đến nay đã có 49 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; số tiêu chí bình quân/xã đạt 15,26; ước tính đến hết 2018 thu nhập bình quân đầu người /năm khu vực nông thôn là 28,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 7,45%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 88,5%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch 64%...

Tuy đạt được một số kết quả tích cực trong hai chương trình nhưng tỉnh cũng gặp phải nhiều khó khăn và còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm nhưng vẫn còn cao; nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng cho các huyện nghèo còn thấp; nhiều xã rất lúng túng khi triển khai tổ chức thực hiện; bộ máy chuyên trách thực hiện chương trình còn thiếu; chưa quan tâm đúng mức việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, bảo vệ môi trường; hiệu quả hoạt động của các trung tâm văn hoá xã, thôn thấp, gây lãng phí nguồn lực...Việc giải ngân CTMTQG đạt rất thấp, mới đạt 25,5%; nợ đọng xây dựng cơ bản còn nhiều...

Các thành viên trong Đoàn công tác cùng lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh đã có nhiều trao đổi làm rõ những vấn đề còn thiếu, những điểm chưa rõ trong báo cáo để làm sao giúp tỉnh tìm ra những biện pháp, giải pháp phù hợp để thực hiện tốt kế hoạch của CTMTQG đến năm 2020.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã cảm ơn Đoàn công tác và giao các Sở, ngành tiếp thu ý kiến để bổ sung vào trong báo cáo. Tỉnh đã luôn quan tâm đến triển khai hai chương trình một cách đồng bộ, mắc dù gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn tỷ lệ bình quân cả nước. Tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực cho các chương trình. Đào tạo nghề ở nông thôn thu được kết quả tích cực, mỗi năm đào tạo được 29.000 lao động...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định: tỉnh đã thực sự quan tâm tới các CTMTQG khi lãnh đạo cấp cao nhất của tỉnh làm trưởng các ban chỉ đạo. Tỉnh đã chuẩn bị báo cáo đầy đủ chu đáo cho buổi làm việc; huy động được nhiều nguồn lực để góp phần thực hiện tốt và hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn các mục tiêu của Chương trình. Đoàn công tác cũng hết sức chia sẻ với những khó khăn của tỉnh như số hộ nghèo vẫn còn rất cao. Về những kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp để báo cáo Trưởng ban chỉ đạo CTMTQG.

Thứ trưởng cũng lưu ý tỉnh một số vấn đề, đó là: phải không ngừng giảm được tỷ lệ hộ nghèo, giải quyết nợ đọng, chương trình mỗi xã một sản phẩm cần được quan tâm hơn nữa và đặc biệt là cần quan tâm hơn nữa về số xã đạt chuẩn về môi trường vì đây là chỉ tiêu rất khó.

*Cùng ngày, Đoàn công tác đã tới kiểm tra, khảo sát tại thị xã An Nhơn.

An Nhơn là thị xã được thành lập cuối năm 2011 với 5 phường và 10 xã. Đến năm 2017 có 7/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 3 xã còn lại đang phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn trong năm 2018. Bình quân đạt 18,2 tiêu chí/xã, cao hơn bình quân chung của tỉnh là 1,7 tiêu chí/xã. Thị xã An Nhơn là đơn vị đang dẫn đầu về số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh.

Thị xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt tuyên truyền, kiểm tra - giám sát, quản lý quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất; công tác giáo dục, y tế, văn hoá, môi trường; an ninh quốc phòng; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; nguồn lực huy động...

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, việc thực hiện chương trình xây dựng NTM vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: sản xuất tuy có chuyển biến nhưng vân còn manh mún, hoạt động kinh tế tập thể chưa thực sự đổi mới, ô nhiễm môi trường chưa được xử lý triệt để, chất lượng đào tạo nghề còn thấp, nợ đọng xây dựng cơ bản còn cao, công tác tuyên truyền chưa thực sự đi vào chiều sâu, chưa chú trọng tuyên truyền thông tin cơ sở,  việc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM còn chậm...Thu nhập bình quân trên đầu người khó được nâng cao do chủ yếu là thuần nông.
 
anh-hong-2-8.jpg
 
Đoàn công tác đã đến thăm một số số hộ nông dân tiêu biểu tại xã Nhơn Lộc.
 
Trong thời gian làm việc, Đoàn công tác đã đến thăm một số số hộ nông dân tiêu biểu tại xã Nhơn Lộc.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo các cấp của thị xã An Nhơn trong Chương trình MTQG về xây dựng NTM cũng như giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề. Địa phương đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, tận dụng được các nguồn lực, cả hệ thống chính trị.

Thứ trưởng hy vọng: Thị xã sẽ nhanh chóng khắc phục những tồn tại đã được nêu trong báo cáo. Đặc biệt, Thứ trưởng cũng lưu ý các xã đã đạt chuẩn NTM phải tiếp tục phát huy, khắc phục tình trạng nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản; chú trọng định hướng cây trồng, sản phẩm có hiệu quả. ..
Thi Nga
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top