Thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện

Thứ tư, 21/08/2013 10:39

Ngày 20/8/2013, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1017/QĐ-BTTTT về việc Thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).

img

Ảnh minh họa. Nguồn: vnmedia

Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông số 856/GP-BTTTT được cấp vào ngày 14 tháng 6 năm 2010 của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) có giá trị đến hết ngày 14 tháng 6 năm 2025 cho phép VTC được phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT-2000 không có hệ thống truy nhập vô tuyến, và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ Internet.
 
Ngày 15/7/2012, Cục Viễn thông đã có công văn số 1567/CVT-CPTT yêu cầu Tổng công ty VTC báo cáo về việc việc triển khai thực tế các nội dung được qui định tại giấy phép số 856/GP-BTTTT. Tổng công ty VTC đã có công văn số 1379/VTC-VTS ngày 20/12/2012 về việc phúc đáp công văn số 1567/CVT-CPTT ngày 07/12/2012. Theo nội dung công văn, VTC đã làm việc với các đối tác (Ericson, Nokia Siemens, Huawei, ZTE …) cũng như các đơn vị có hạ tầng viễn thông di động như Vietnammobile, Vinaphone, Mobifone, EVNT và Viettel.
 
Tại thời điểm báo cáo (tháng 12/2012) VTC đang đàm phán với Viettel và nếu không thể thỏa thuận được ngay việc hợp tác, VTC sẽ giao trả lại giấy phép số 856/GP-BTTTT và sẽ đề nghị Bộ cấp lại sau khi đàm phán được với Viettel. Tổng công ty VTC cũng nêu một số nguyên nhân chậm triển khai giấy phép theo qui định do: Tháng 6/2011, trong quá trình tái cấu trúc các tập đoàn nhà nước, Thủ Tướng Chính Phủ đã quyết định sát nhập EVNTelecom vào Viettel khiến cho việc triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua 30% cổ phần đã ký giữa VTC và EVN bị đình trệ. Tổng công ty VTC trao đổi với Viettel về việc tiếp tục duy trì hợp đồng MVNO VTC ký với EVNT, nhưng do mô hình kỹ thuật, kinh doanh mạng EVNT cũ có nhiều thay đổi, nên việc triển khai đàm phán gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2012 là năm tái cơ cấu của Tổng công ty VTC, do chưa được phê duyệt định hướng kinh doanh, cũng như sắp xếp lại các đầu mối trong nội bộ VTC nên việc triển khai giấy phép MVNO gặp nhiều khó khăn. Và năm 2013, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Đề án tái cơ cấu VTC theo Quyết định số 28/QĐ-BTTTT ngày 11/1/2013 trong đó xác lập lại ngành nghề kinh doanh chính.
 
Sau thời gian 5 tháng kể từ khi nhận được báo cáo số 1379/VTC-VTS của VTC, Cục Viễn thông đã có công văn số 548/CVT-CPTT ngày 30/5/2013 về việc báo cáo tình hình triển khai giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất không sử dụng băng tần số vô tuyến điện gửi Tổng công ty VTC. Tại công văn báo cáo số 467/VTC-VTS ngày 30/5/2013, Tổng công ty VTC lại kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tiếp tục duy trì giấy phép MVNO để phục vụ việc đàm phán trao đổi với các nhà mạng di động, xem xét cho phép VTC thử nghiệm mô hình mạng di động không tần số qua mạng wifi, 3G dựa trên công nghệ IP và hỗ trợ Tổng công ty VTC trong việc trao đổi, cung cấp thông tin với các mạng di động. Ngày 26/7/2013, Tổng Công ty VTC có công văn số 656/VTC-VTS (tiếp theo công văn số 467/VTC-VTS) đính kèm bản thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty VTC và Tổng Công ty Viễn thông Toàn Cầu Gtel báo cáo về tình hình triển khai giấy phép trong đó, Tổng Công ty VTC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Toàn Cầu Gtel. Tuy nhiên, Thỏa thuận hợp tác mà VTC ký với GTEL không khả thi. Do GTEL không có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất IMT -2000 và mạng lưới của GTEL không đủ đáp ứng nhu cầu của GTEL, hiện GTEL cũng đang phải sử dụng hạ tầng mạng của Vinaphone để cung cấp dịch vụ chuyển vùng trong nước.
 
Với thực tế diễn ra, để đảm bảo hiệu quả đầu tư của Nhà nước, đảm bảo tính cạnh tranh và phù hợp với quy luật của thị trường, tránh phân tán nguồn lực, Cục Viễn thông đã kiến nghị Lãnh đạo Bộ ra Quyết định thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC).
Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top