Thủ đoạn chiếm quyền kiểm soát điện thoại bằng tin nhắn iMessage

Thứ năm, 08/06/2023 00:14

Khi nhận tin nhắn iMessage từ kẻ xấu, điện thoại của nạn nhân sẽ kích hoạt một lỗ hổng dẫn đến việc chiếm quyền kiểm soát thiết bị, bất chấp họ có tương tác hay không.

20230612-ta4.jpg

Các chuyên gia của Kaspersky mới đây đã phát hiện một chiến dịch tấn công APT (Advanced Persistent Threat) nhắm mục tiêu vào các thiết bị iOS (iPhone, iPad, MacBook). Cụ thể, nền tảng phân tích và giám sát do Kaspersky phát triển nhận thấy hàng chục nhân viên sử dụng thiết bị iOS của chính Kaspersky đang bị tấn công mạng cùng lúc. 

Với tên gọi 'Operation Triangulation', chiến dịch này phát tán các tin nhắn khai thác không cần nhấp (zero-click) thông qua iMessage, với mục đích để chạy phần mềm độc hại nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với thiết bị và dữ liệu người dùng.

Trình tự của cuộc tấn công này là nạn nhân sẽ nhận được một tin nhắn qua iMessage với tệp đính kèm chứa khai thác zero-click. Tin nhắn này tự động kích hoạt một lỗ hổng dẫn đến việc thực thi mã để leo thang đặc quyền mà không cần sự tương tác từ nạn nhân. Mục tiêu cuối cùng của kẻ xấu là bí mật theo dõi người dùng. 

Sau khi kẻ tấn công thiết lập thành công sự hiện diện của chúng trên thiết bị, tin nhắn sẽ tự động bị xóa. Phần mềm gián điệp lặng lẽ truyền thông tin cá nhân của người dùng đến các máy chủ từ xa, bao gồm bản ghi âm, ảnh từ ứng dụng nhắn tin nhanh, định vị địa lý và dữ liệu về một số hoạt động khác của chủ sở hữu thiết bị.

Trong quá trình phân tích, chuyên gia Kaspersky xác nhận không có dữ liệu khách hàng hoặc các quy trình quan trọng của công ty bị ảnh hưởng. Những kẻ tấn công chỉ có thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị bị nhiễm. Kaspersky là công ty đầu tiên phát hiện ra tấn công này, nhưng có thể sẽ không phải là mục tiêu duy nhất. 

Theo Igor Kuznetsov, nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu của Kaspersky: “Khi nói đến an ninh mạng, ngay cả những hệ điều hành an toàn nhất cũng có thể bị xâm phạm. Những kẻ tấn công APT không ngừng phát triển các chiến thuật và tìm kiếm những điểm yếu mới để khai thác. Do vậy, các doanh nghiệp phải ưu tiên bảo mật hệ thống của mình, nâng cao nhận thức cho nhân viên, đồng thời cung cấp cho họ thông tin về những mối đe dọa mới nhất để tự nhận biết và bảo vệ”.

Để tránh trở thành nạn nhân của tấn công có chủ đích, các nhà nghiên cứu Kaspersky đưa ra khuyến nghị người dùng cần nâng cao kỹ năng, kiến thức về an ninh mạng. Bên cạnh đó cần chủ động cập nhật hệ điều hành và các phần mềm của bên thứ 3 một cách thường xuyên, càng sớm càng tốt.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top