Thông điệp của Tổng giám đốc UPU về Ngày Bưu chính Thế giới 2017

Thứ sáu, 06/10/2017 13:49

Nhân ngày Bưu chính Thế giới - 9/10, Tổng Giám đốc UPU Bishar A. Hussein, theo thông lệ thường niên, có thông điệp gửi tới 192 nước thành viên. Thông điệp năm nay có chủ đề: “ Chuyển đổi để duy trì sự phát triển tổng thể và trở thành một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu” . Cổng TTĐT Bộ TT&TT trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Ngài Tổng giám đốc UPU.

20171006-thaoanh.jpg
Tổng Giám đốc UPU Bishar A. Hussein

Ngày Bưu chính Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 9/10. Sự kiện này được khởi xướng từ Đại hội Bưu chính Thế giới năm 1969 ở Tokyo để đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) năm 1874.

Ngày nay, mục đích chính của Ngày Bưu chính Thế giới là nâng cao nhận thức về vai trò của Bưu chính trong cuộc sống hàng ngày của người dân và doanh nghiệp, cũng như sự đóng góp của Bưu chính cho sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu. UPU khuyến khích các nước thành viên tổ chức các hoạt động trong nước để kỷ niệm sự kiện này: từ việc giới thiệu hoặc quảng bá các sản phẩm và dịch vụ bưu chính mới đến thông tin về ngày, giờ mở cửa tại các bưu cục, trung tâm chia chọn hoặc bảo tàng bưu điện.
 
Điều quan trọng là phải luôn luôn nhắc nhở về vai trò mà Bưu chính đóng góp trong xã hội của chúng ta, bởi vì một số xu hướng lớn đang làm thay đổi hoàn toàn thế giới. Theo tôi, bốn xu hướng phát triển lớn, đó là: Thứ nhất, tính phổ biến của Internet đang tăng lên hàng năm, biến đổi cách thức mà người dân tương tác, giao tiếp và kinh doanh; Thứ hai, khách hàng của mọi ngành nghề, lĩnh vực đang ngày càng đòi hỏi cao hơn: trong thời đại kỹ thuật số và di động, chúng ta muốn mọi thứ phải ngay và luôn, chúng ta muốn tự lựa chọn và kiểm soát dịch vụ hoặc sản phẩm mình muốn; Thứ ba, thương mại điện tử và logistics nhẹ đang bùng nổ, tăng trưởng ở mức hai con số trên hầu hết các khu vực; và Thứ tư, sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp, nền kinh tế thế giới và thương mại quốc tế cuối cùng đã trở lại đúng hướng.
 
Trong bối cảnh này, Bưu chính chỉ có thể giảm thiểu rủi ro và nắm bắt cơ hội nếu tiến hành đổi mới. Bưu chính cần phải chuyển đổi chính mình, nắm lấy xu hướng số hoá, xác định lại giá trị bản thân và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Bưu chính cũng cần nhận được những hỗ trợ về chính trị và đầu tư, cũng như một khuôn khổ pháp lý phù hợp cho các hoạt động của mình.
 
Bưu chính sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sự chuyển biến này: khách hàng hài lòng hơn, thị trường bưu chính phát triển mạnh mẽ hơn, và quan trọng nhất là xã hội gắn kết hơn. Với các nước đang nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, thì cần nhớ rằng Bưu chính chính là động lực để phát triển và là một thành phần thiết yếu của nền kinh tế toàn cầu. Ở những khu vực xa xôi và đông dân nhất của hành tinh chúng ta, Bưu chính vẫn là một nền tảng chính để cung cấp các dịch vụ công.
 
Là một tổ chức chuyên ngành trong hệ thống Liên hợp quốc, tại Liên minh Bưu chính Thế giới - UPU, chúng ta cần quan tâm đến vai trò của Bưu chính như là một phần thiết yếu của cơ sở hạ tầng công cộng. Chúng ta cố gắng để tất cả 192 mạng lưới quốc gia của các nước thành viên hoạt động thông suốt như một mạng lưới duy nhất. UPU mang lại các nền tảng để các thành viên trao đổi quan điểm và tìm ra các giải pháp đa phương cho các vấn đề toàn cầu. UPU đưa ra các giải pháp kỹ thuật và hỗ trợ hợp lý cho các chính phủ, nhà quản lý và nhà khai thác bưu chính muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng Bưu chính quốc gia. Và UPU chính là trung tâm kiến ​​thức toàn cầu duy nhất của ngành Bưu chính, được xây dựng dựa trên nền tảng sức mạnh của dữ liệu bưu chính lớn, vì lợi ích của tất cả mọi người.
 
Trung thành với sứ mệnh của mình, UPU đã chọn hai điểm nổi bật để kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới năm nay. Thứ nhất, chúng tôi sẽ công nhận các quốc gia có vị trí hàng đầu trong cuốn Chỉ số Phát triển Bưu chính tích hợp vừa mới được phát hành. Chỉ số mới này đã cung cấp tình hình phát triển của bưu chính ở 170 quốc gia, là một công cụ mạnh mẽ để các chính phủ, nhà quản lý và nhà khai thác bưu chính có thể sử dụng để ghi nhận sự phát triển xuất sắc của bưu chính. Năm nay, ba nước đứng đầu là Thụy Sĩ, Pháp và Nhật Bản; các nước đứng đầu khu vực là Brazil, Mauritius, Ba Lan, Singapore và Tiểu các vương quốc Ả rập thống nhất xứng đáng được chúc mừng về thành tích xuất sắc của mình.
 
Chúng ta cũng sẽ chúc mừng thế hệ trẻ, những người không làm mất đi thói quen viết tay ngay cả trong thời đại công nghệ mới này. Người chiến thắng trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 năm nay là em Eva Giordano Palacios, 14 tuổi đến từ Togo, người đã viết một bức thư cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, António Guterres, kêu gọi tăng cường các nỗ lực để giúp các nước nghèo xóa bỏ những lề thói cũ vẫn còn tồn tại do thiếu sự phát triển kinh tế xã hội.

Từ những ví dụ này cho thấy, thế giới Bưu chính đang ngày càng phát triển. Vì vậy, chúng ta chấp nhận các công nghệ mới và chấp nhận chuyển đổi!

Tôi chúc các bạn có một Ngày Bưu chính Thế giới vui vẻ, hạnh phúc./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top