Thiết bị kích sóng thông tin di động gây can nhiễu cho các mạng thông tin di động trên địa bàn Hà Nội

Thứ bảy, 02/03/2013 22:24

Trong thời gian từ cuối quý II/ 2012 đến nay, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I liên tục nhận được các Báo cáo của các nhà mạng thông tin di động MobiFone, VinaPhone, Viettel, Vietnamobile về hiện tượng can nhiễu mạng thông tin di động băng tần GSM900 và E-GSM900.

img
Hình ảnh anten outdoor của thiết bị kích sóng được lắp đặt tại một nhà dân khu vực quận Hoàn Kiếm

 Hiện tượng can nhiễu ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ của các nhà mạng thông tin di động, gây rớt cuộc gọi tỷ lệ cao, làm gián đoạn liên lạc giữa máy di động và trạm gốc.

Hình ảnh một thiết bị kích sóng được tự ý lắp đặt ở một nhà dân, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.Trung tâm Tần số vố tuyến điện khu vực I đã liên tục phối hợp đo kiểm soát can nhiễu và xác định nguyên nhân của các vụ can nhiễu trên đều do các cá nhân, tổ chức trên địa bàn Hà Nội tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng thông tin di động băng GSM900 không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật gây ảnh hưởng can nhiễu đến băng tần uplink của các mạng thông tin di động sử băng tần GSM900  và E-GSM900. Các khu vực người dân tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng nhiều như: khu vực Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thụy Khuê, Thái Hà… Qua đo khảo sát tín hiệu đường xuống băng GSM900 các mạng thông tin di động tại các khu vực trên xác định chất lượng sóng di động yếu do đó người dân tự ý lắp đặt các thiết bị kích sóng để tăng cường chất lượng.

 

Kết quả kiểm tra xác định các thiết bị có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, được giao bán trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo các quy chuẩn về tương thích điện từ trường và gây can nhiễu cho mạng di động.

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I khi phát hiện ra các thiết bị gây can nhiễu trên đã làm việc với các đơn vị sử dụng, thông báo việc tự ý lắp đặt và sử dụng thiết bị kích sóng thông tin di động là trái với là vi phạm các qui định của Nhà nước về quản lý tần số vô tuyến điện. Trung tâm I yêu cầu các đơn vị trên dừng ngay việc sử dụng, đồng thời khuyến nghị người dân nên phản hồi về tình hình chất lượng dịch vụ thông tin di động trong khu vực đến các nhà mạng để có các giải pháp kỹ thuật triệt để nâng cao chất lượng phủ sóng.

Theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 51/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/6/2011 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị phát sóng vô tuyến điện không đúng quy định trong giấy phép hoặc không đúng các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây nhiễu có hại đối với:

a) Mạng viễn thông cố định công cộng trong nước, quốc tế;

b) Mạng viễn thông dùng riêng, mạng viễn thông chuyên dùng hoặc kênh tần số phát sóng phát thanh, truyền hình hoặc thu, phát sóng vô tuyến điện khác có quy mô trong cả nước;

c) Mạng viễn thông di động công cộng, mạng viễn thông cố định vệ tinh công cộng, mạng viễn thông di động vệ tinh công cộng, mạng thông tin vô tuyến điện hàng hải công cộng.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top