Thị trường đầu thu số DVB-T2: Không ít chiêu bẩn để cạnh tranh

Thứ tư, 10/08/2016 10:23

Chỉ còn 14 ngày nữa sẽ tắt sóng truyền hình analog ở 4 TP lớn, nhiều người tham gia kinh doanh mặt hàng đầu thu số DVB-T2 đã dùng những chiêu bẩn để dìm hàng đối thủ, giật khách, thậm chí còn tuyên truyền thông tin sai lệch tới người dân nhằm mục đích bán được hàng.

20160802-shth1.jpg
Thị trường đầu thu có rất nhiều loại với nhiều mức giá cả khác nhau. Ảnh: Internet
 
Càng gần đến ngày tắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố lớn, thị trường đầu thu truyền hình số ngày càng nhộn nhịp. Với sự góp mặt của hơn 20 loại sản phẩm, thị trường đầu thu số DVB-T2 đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt, không ít người tham gia thị trường này đã dùng những chiêu bẩn để dìm hàng đối thủ, giành giật khách hàng, thậm chí còn tuyên truyền thông tin sai lệch tới người dân chỉ để nhằm mục đích bán được hàng.
 
Ông Lê Việt Hùng, Giám đốc công ty Hùng Việt cho hay, chuyện doanh nghiệp đầu thu tìm đến các đại lý lớn nói xấu, dìm hàng đối thủ, thậm chí tung tin thất thiệt về đối thủ xảy ra khá thường xuyên. Gần đây nhất, một số người lạ mặt đã cầm vài chiếc đầu thu của Hùng Việt đến đại lý điện tử chào bán với giá thấp hơn giá mà Hùng Việt đang giao cho các đại lý. Tuy nhiên, khi đại lý yêu cầu mang hàng đến để nhập thì những người này cũng không có hàng để bán. Mục đích của những kẻ giả danh đó là để các đại lý hiểu lầm Hùng Việt bán cho mỗi nơi một giá, tạo tâm lý e ngại cho đại lý, gây mất uy tín của Hùng Việt.
 
Một số nhân viên của một công ty lớn còn tung tin với các đại lý rằng Hùng Việt là công ty tư nhân, về lâu dài nếu bán loại đầu thu này sẽ không được bảo hành.
 
“Chuyện các doanh nghiệp đầu thu đấu đá nhau, giành khách hàng, giành đại lý, tạo tâm lý hoang mang xảy ra khá thường xuyên”, ông Hùng cho hay.
 
Theo một nguồn tin riêng của ICTnews, vào thời điểm tắt sóng truyền hình analog 15/6/2016 vừa qua, do tình trạng khan hiếm hàng hóa nên một số doanh nghiệp đã nâng giá bán cho đại lý, trong khi một vài doanh nghiệp khác vẫn giữ giá bán cũ cho dù thị trường đang nóng. Điều đó dẫn đến việc một số đại lý rời bỏ doanh nghiệp khi thị trường đã sẵn hàng để đến với những doanh nghiệp có giá hàng hóa ổn định hơn. Chính điều này khiến cho thị trường đầu thu truyền hình càng trở lên hỗn loạn.
 
Mới đây, anh Việt Chuyển ở TP Vị Thanh, Hậu Giang đã phản ánh hiện tượng có nhiều người bán đầu thu truyền hình mặt đất tuyên truyền sai lệch thông tin về Đề án số hóa truyền hình trên địa bàn Hậu Giang. Cụ thể, do đặc điểm ở miền Tây số lượng người dân thu sóng truyền hình quảng bá qua vệ tinh thu kênh miễn phí phát sóng qua vệ tinh VINASAT khá nhiều. Một nhóm người tổ chức đi bán đầu thu tại các khu xóm, khi đến nhà nào có chảo và đang sử dụng truyền hình vệ tinh, những người này tuyên truyền là sắp tới truyền hình chảo sẽ bị cắt toàn bộ tín hiệu và không còn xem được nữa, làm cho bà con vùng nông thôn hoang mang. Không ít nhà tin lời những người này, đã bỏ thêm tiền để mua đầu thu số mặt đất, có khi nhà chỉ có một tivi cũng lắp song song cả truyền hình vệ tinh và truyền hình số.
 
Trên thực tế khi tắt sóng truyền hình analog chỉ những hộ gia đình đang thu xem truyền hình mặt đất quảng bá bị ảnh hưởng, còn đối với những người đang xem truyền hình trả tiền, truyền hình thu qua vệ tinh sẽ không bị ảnh hưởng, vẫn có thể thu xem truyền hình bình thường mà không phải chuyển đổi thiết bị. Do đó, việc tung tin như những người bán hàng ở trên là hoàn toàn sai lệch với Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ.
Anh Chuyển cho hay, hiện tượng này diễn ra ở nhiều khu vực của TP Vị Thanh. Và loại đầu thu được bán là của một thương hiệu khá tên tuổi ở thị trường miền Nam.
 
Một số thành viên trên Diễn đàn DVB-T2 cũng phản ánh tình trạng tương tự xảy ta ở Cần Thơ, Tiền Giang. Thậm chí, một thành viên ở Cần Thơ còn cho biết, những người bán đầu thu lưu động đi cả xe ô tô đến, thấy nhà nào có chảo là xông vào tháo xuống, sau đó đề nghị bà con lắp đầu thu truyền hình số mặt đất. Không ít người dân thật thà đã tin đây là chủ trương của nhà nước và chấp nhận bỏ tiền ra mua đầu thu truyền hình mặt đất, mặc dù đầu thu vệ tinh vẫn sử dụng bình thường.
 
Sở dĩ có hiện tượng lừa đảo này xảy ra là vì một số doanh nghiệp đã sử dụng chính sách bán hàng trực tiếp, cho nhân viên đi tiếp thị tại chỗ. Có thể những chiêu tuyên truyền, lừa đảo trên không phải là chủ trương của doanh nghiệp nhưng do nhân viên bán hàng bị ép doanh số, dẫn đến việc khi đi tiếp thị đã tung tin không đúng sự thật để lừa người dân, nhằm mục đích để bán được hàng.

 

Khôi Nguyên
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top