Thị trường đang có hơn 19.000 tiền mã hóa khác nhau

Thứ hai, 06/06/2022 10:48

Các chuyên gia nhận định hầu hết token/coin hiện nay sẽ bị loại bỏ trong thời gian tới.

20220608-ta5.jpg

Ảnh minh họa

Theo CNBC, thị trường tiền mã hóa hiện có hơn 19.000 token/coin khác nhau dựa trên hàng chục nền tảng blockchain. Ví dụ, nhiều token đang được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của stablecoin UST và token LUNA do đội ngũ dự án Terra phát triển đã tạo ra làn sóng chấn động khắp thị trường, đặt ra sự nghi ngờ về tương lai của hàng nghìn loại đang tồn tại.

“Một trong những vấn đề mà sự kiện Terra đặt ra là có quá nhiều blockchain, token ngoài kia. Điều đó mang lại nhầm lẫn và rủi ro cho nhiều người dùng”, Bertrand Perez, CEO Web3 Foundation, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Perez cho biết tình trạng này khiến người ta liên tưởng đến giai đoạn sơ khai của bong bóng dotcom. “Có quá nhiều công ty dotcom và trong số đó không ít công ty là lừa đảo, không mang lại bất cứ giá trị nào và điều đó đã được thay đổi. Giờ đây chúng ta đã có những công ty đem lại lợi ích và hợp pháp”, Perez nói.

Đồng quan điểm, Brad Garlinghouse - CEO công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple - đặt câu hỏi về tính cần thiết khi thị trường có tới 19.000 token/coin. Mặt khác, thế giới tiền pháp định chỉ có trên giới 180 đơn vị tiền tệ.

Ở góc độ tiêu cực, Scott Minerd - Giám đốc đầu tư của Guggenheim - cho rằng hầu hết tiền mã hóa là rác nhưng Bitcoin và Ethereum sẽ tồn tại.

Hiện nay, nhiều nền tảng blockchain khác nhau như Ethereum và Solana đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu trong ngành thông qua tính năng công nghệ, chi phí giao dịch hay tốc độ giao dịch. Tuy vậy, Brett Harrison - CEO sàn giao dịch FTX khu vực Mỹ - tin rằng không phải tất cả blockchain sẽ tồn tại.

“Có lẽ sẽ không có tình trạng xuất hiện hàng trăm blockchain khác nhau trong 10 năm tới. Tôi nghĩ một vài blockchain sẽ chiếm vai trò chủ đạo. Thị trường sẽ tự thay đổi theo thời gian”, Harrison nhận định.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, thị trường tiền mã hóa đang tồn tại 19.731 token/coin. Tuy nhiên, tỷ lệ thống trị của Bitcoin lên tới 46,2% trong khi Ethereum chiếm 17,7%.

Vốn hóa toàn thị trường đạt 1.227 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua đạt 42 tỷ USD. So với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 11/2021, vốn hóa thị trường đã thiệt hại hơn 56%.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top