Thành phố thông minh dễ bị tổn thương khi đối mặt với rủi ro an ninh mạng

Thứ sáu, 24/12/2021 19:10

Để giảm thiểu rủi ro trong không gian mạng, một môi trường mạng đáng tin cậy và có khả năng phục hồi là điều kiện tiên quyết.

 Khi nền văn minh đô thị chuyển sang các giải pháp công nghệ thông minh để tăng hiệu quả hoạt động và chia sẻ thông tin, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm lớn. Để bắt kịp với thế hệ am hiểu công nghệ, nhu cầu thiết lập một khuôn khổ an ninh mạng chính thức tại các thành phố thông minh đã tăng lên. Để giảm thiểu rủi ro không gian mạng, một môi trường mạng đáng tin cậy và có khả năng phục hồi là điều kiện tiên quyết.

Cơ quan thương mại FICCI kết hợp với KPMG đã đề xuất một kế hoạch hành động với năm điểm cho phép các thành phố thông minh hòa nhập với nhu cầu an ninh mạng. Báo cáo giải thích, “thành phố thông minh ngày nay là một mô hình tăng cường cơ sở hạ tầng dân sự với một nhánh kỹ thuật số chuyển đổi tài sản thành phố thành các dịch vụ nhằm cải thiện mức sống đô thị và giảm tác động môi trường của sự gia tăng dân số”.

20211228-pg17.jpeg

Cơ sở hạ tầng thông minh

Thế giới đang chuyển từ cơ sở hạ tầng truyền thống sang thông minh với các thiết bị và nhà được kết nối. Bản báo cáo cũng đề xuất rằng một hướng dẫn chính thức dựa trên chính sách an ninh mạng và một tổ chức bảo mật có hệ thống với vai trò và trách nhiệm được xác định rõ ràng là rất quan trọng và cần thiết để quản lý an ninh mạng và giảm thiểu rủi ro cho không gian mạng.

Ông Ajay Pandey, Chủ tịch Ủy ban Infra & Smart Cities Committee, Giám đốc điều hành FCCI, Gift City, nói rằng Ấn Độ đang đứng trước sự chuyển đổi sang giai đoạn tiếp theo và chuyển đổi đô thị đang phát triển với tốc độ nhanh hơn. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải áp dụng các chiến lược để hợp nhất cơ sở hạ tầng với các giá trị văn hóa của các thành phố trong sự phát triển của thành phố thông minh.

Bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu được thu thập trong các Tập lớn, Đa dạng và Tốc độ là điều bắt buộc để có thể sử dụng các dịch vụ của thành phố thông minh. Các bên liên quan và người dùng trong hệ sinh thái thành phố thông minh sẽ mong đợi bảo mật được tích hợp vào hệ thống; Các kiến ​​trúc sư công nghệ nên tuân theo nguyên tắc ‘luôn luôn cung cấp mức độ kiểm soát cao với các mức an toàn phù hợp”.

Dữ liệu được đánh giá rất cao trong bối cảnh thành phố thông minh. Nhấn mạnh tầm quan trọng của nó, Elias George, Chủ tịch - Cơ sở hạ tầng, Chính phủ và Chăm sóc sức khỏe, KPMG ở Ấn Độ tuyên bố: “Ấn Độ cần phải nhận thức được những thách thức mà các thành phố thông minh trên thế giới phải đối mặt trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng của thành phố thông minh, tính liên tục của dịch vụ và sự sử dụng sai dữ liệu cá nhân”.

Phương pháp hợp tác

Việc sử dụng và quản lý dịch vụ hợp tác sẽ làm giảm rủi ro và tăng tốc khả năng triển khai các sản phẩm và dịch vụ an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh bền vững. Sự tham gia của toàn ngành, các tổ chức tri thức và những nhóm luật pháp để chuẩn hóa các biện pháp bảo mật cũng có thể giúp khung an ninh mạng mạnh mẽ, duy trì sự độc lập mặc dù có sự hợp tác.

Một thành phố được quy hoạch tốt đòi hỏi các dịch vụ phải được giám sát để đảm bảo an ninh, minh bạch và khả năng phản ứng với các sự vụ đã biết và chưa biết. Nói tóm lại, các dịch vụ đòi hỏi phải được kiểm tra và cân bằng để đảm bảo chúng được sử dụng hợp lý. Quản trị là cốt lõi của quản lý thành phố đặc biệt đối với các thành phố thông minh thông qua các giải pháp và trợ giúp thông minh hơn để đảm bảo việc hoạt động trôi chảy.

Đồ họa thông tin dưới đây dựa trên báo cáo FICCI-KPMG sẽ xây dựng thêm khái niệm về an ninh mạng tại các thành phố thông minh.

 

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top