Thanh Hóa: Hội nghị đánh giá hoạt động truyền thanh cơ sở

Thứ sáu, 02/08/2013 15:07

Ngày 30/7/2013, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động truyền thanh cơ sở và triển khai Quyết định số 1895/2013/QĐ-UBND ngày 6/6/2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành; Phó Chủ tịch UBND các huyện; trưởng đài truyền thanh; trưởng phòng văn hóa huyện, thị, thành phố và các cơ quan báo chí trong tỉnh đến dự và đưa tin.

img

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 1895/2013/QĐ-UBND, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Văn bản số 560/HD-STTTT ngày 26/7/2013 Hướng dẫn thực hiện Quy định tổ chức, hoạt động, nội dung thông tin của Đài truyền thanh cấp huyện và cấp xã trên địa bàn Thanh Hóa. Những năm qua, hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã của Thanh Hóa đã phát triển rộng khắp, phủ sóng đến hầu hết các địa bàn dân cư trong tỉnh, trong đó 100% số huyện, thị, thành phố có hệ thống đài truyền thanh, 16/27 huyện có hệ thống phát lại truyền hình với 50 trạm (78 máy phát lại truyền hình), 580/637 xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh; tỷ lệ phủ sóng phát thanh đài trung ương đạt trên 97%, tỷ lệ phủ sóng đài phát thanh tỉnh đạt 86,5%, tỷ lệ phủ sóng truyền hình trung ương bằng các phương thức đạt 97,65%; tỷ lệ phủ sóng truyền hình tỉnh 85,56%.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá hoạt động của Đài truyền thanh cấp huyện và cấp xã trên địa bàn. Theo đó, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã có sự quan tâm đầu tư về xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đảm bảo duy trì tổ chức hoạt động cho hệ thống các đài truyền thanh từ huyện đến xã, phường, thị trấn. Đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thanh có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và yêu nghề. Đồng thời, công tác chỉ đạo, quản lý hệ thống truyền thanh từng bước được phân định, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật dần hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống truyền thanh tiếp tục được củng cố và phát triển.

Đặc biệt, Nhà nước đã quan tâm đầu tư cho hệ thống truyền thanh như: Chương trình mục tiêu đưa thông tin về cơ sở của Bộ Thông tin và Truyền thông, chương trình cấp trang thiết bị phát thanh, truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình đầu tư thiết bị thu thanh của UBND tỉnh Thanh Hóa.
 
Tuy nhiên, do Thanh Hóa là một tỉnh rộng, địa bàn phức tạp, nhiều dân cư không tập trung, nhất là các huyện miền núi; thời tiết thiên tai khắc nghiệt (giông bão, lốc xoáy…) đã ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ thống truyền thanh trong tỉnh. Mặt khác, cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của đài truyền thanh cấp huyện chưa thống nhất mô hình chung; cán bộ đài truyền thanh cấp xã không được biên chế, kiêm nhiệm nhiều công việc, không được đào tạo chuyên ngành, chế độ phụ cấp thấp dẫn đến hoạt động thiếu hiệu quả. Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị hầu hết đã cũ và lạc hậu, hệ thống thiết bị ngoài trời hư hỏng nhiều không đáp ứng nhu cầu hoạt động thông tin tuyên truyền, nhất là trong mùa mưa bão.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hệ thống đài truyền thanh cơ sở là một kênh thông tin nhanh, hiệu quả và thiết thực, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Do đó cần phải sử dụng công cụ này một cách có hiệu quả để góp phần thực hiện tốt các chính sách phát triển về kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng của tỉnh. Đồng thời, chú ý đánh giá đúng các hoạt động của hệ thống truyền thanh cơ sở phải tiến hành củng cố, kiện toàn lại bộ máy tổ chức theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Chú trọng đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác truyền thanh cơ sở. Bám sát nhiệm vụ kinh tế - an ninh - quốc phòng của địa phương, cần đưa ra một chương trình trọng tâm, trọng điểm về công tác truyền thanh để phát triển.

 
Lê Kim - Sở TT&TT Thanh Hóa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top