Thanh Hoá: Gắn phát triển thương mại với chuyển đổi số

Thứ sáu, 02/09/2022 13:59

Toàn tỉnh hiện có 9.144 trạm thu, phát sóng thông tin di động, tỷ lệ dân số được phủ sóng thông tin di động đạt 99,7%. Trục tích hợp nội tỉnh LGSP kết nối, liên thông với hệ thống của quốc gia, phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử liên thông 4 cấp từ Trung ương đến cấp xã.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh hiện đã có 70% doanh nghiệp (DN) sử dụng thư điện tử trong giao dịch và trao đổi thông tin; 50% DN có website riêng, cập nhật định kỳ thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm; 35% DN tham gia website thương mại điện tử (TMĐT) để mua bán các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, 10% DN ứng dụng phần mềm chuyên dụng trong hoạt động quản lý và kinh doanh. Các hình thức thanh toán điện tử cũng được các DN triển khai ứng dụng và cập nhật phổ biến. Đây là cơ sở quan trọng để các đơn vị trong tỉnh thực hiện công tác chuyển đổi số. Đồng thời, gắn phát triển TMĐT với chuyển đổi số.

20221014-pg8.jpg

Ảnh minh hoạ

TMĐT là một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, nơi các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được ứng dụng rộng rãi để tăng hiệu quả của chu trình kinh doanh, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, phát triển thị trường, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây cũng đang là xu thế lớn trong phát triển thương mại của toàn cầu.

Nắm bắt xu hướng này, nhiều DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã cập nhật, ứng dụng nhanh các phần mềm TMĐT trong sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường, giới thiệu, quảng bá sản phẩm... Điều này đã và đang mang lại cho DN nhiều lợi ích. Có không ít DN đã tạo được sự đột phá trong kinh doanh nhờ vào phát triển TMĐT. Công ty TNHH Thanh Thành Tùng, phường An Hưng (TP Thanh Hóa), là đơn vị chuyên khai thác, chế tác sản phẩm đá tự nhiên. Với mặt hàng khá cồng kềnh, song từ năm 2017, công ty đã đầu tư kinh phí để thực hiện việc giới thiệu, bán sản phẩm trên Google. Tiếp đó, công ty phát triển TMĐT trên các kênh facebook, tittok. Đồng thời, xây dựng website riêng được tích hợp nhiều ứng dụng. Ngoài việc giới thiệu về cơ sở hạ tầng, quy mô sản xuất, các sản phẩm, website còn có chế độ tự động chạy số hotline và bảng nội dung hỗ trợ giúp khách hàng dễ dàng liên hệ để được tư vấn và đặt hàng dù ở xa. Cùng với việc phát triển TMĐT trên nền tảng số, công ty còn thực hiện thêm các ứng dụng thanh toán mua bán sản phẩm không dùng tiền mặt, như chuyển khoản, ứng dụng công nghệ đọc mã QR trên thiết bị di động thông minh để hỗ trợ khách hàng thanh toán mua sản phẩm không dùng tiền mặt. Với giải pháp gắn phát triển TMĐT với chuyển đổi số, công ty đã liên tục nhận được các đơn hàng trong và ngoài tỉnh qua kênh TMĐT, trong đó có cả những đơn hàng ở ngoài tỉnh có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng. Điển hình như đơn hàng cung cấp đá phục vụ xây dựng công trình chùa Yên Tử ở tỉnh Quảng Ninh, hay cung cấp đá phục vụ công trình đền Trần ở tỉnh Nam Định.

Ông Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: TMĐT đã và đang mở ra nhiều cơ hội lớn cho các DN vừa và nhỏ. Phát triển TMĐT không những rút ngắn khoảng cách giữa các DN trong tỉnh, trong nước mà cả nước ngoài, qua đó tăng tính cạnh tranh bình đẳng, linh hoạt trong kinh doanh số. Xác định TMĐT là một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, nơi các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được ứng dụng rộng rãi để tăng hiệu quả trong công tác quản lý, kinh doanh, phát triển thị trường, thời gian qua, ngành công thương đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ DN ứng dụng TMĐT, xây dựng website TMĐT phù hợp với mô hình, sản phẩm dịch vụ của DN. Hỗ trợ DN, cơ sở kinh doanh về cách thức tích hợp công cụ thanh toán trực tuyến, cách thức quảng bá marketing hiệu quả trên website. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho DN tham gia các sàn giao dịch TMĐT nhằm trao đổi, quảng bá thương hiệu và sản phẩm của DN.

baothanhoa.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top