Thanh Hóa: Đưa Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - Viễn thông vào hoạt động tại xã biên giới vùng cao Bát Mọt

Thứ tư, 20/01/2021 14:18

Ngày 16/01/2021, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần công nghệ SAVIS đã tổ chức bàn giao Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho xã biên giới vùng cao Bát Mọt.

anh-tao-1.png

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông chứng kiến Ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Xuân và ông Phạm Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS ký Biên bản bàn giao

Toàn bộ hệ thống truyền thanh này do Công ty Cổ phần công nghệ SAVIS phát triển, lắp đặt và tài trợ, được đánh giá là hiện đại, cập nhật đầy đủ tính năng theo quy định tại Thông tư số 39/2020/TT-BTTTT ngày 24/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông 

Công ty Cổ phần công nghệ SAVIS đã lắp đặt tại Văn phòng UBND xã Bát Mọt một trạm phát sóng số và tích hợp, đồng thời lắp 5 cụm loa tại 5 bản thuộc xã, bao gồm: 5 bộ phát sóng, 10 loa công suất 25W, máy chủ PC, bộ mixer, mic, thiết bị phát sóng sử dụng wifi, sim 3G/4G, kèm theo phần mềm quản lý, biên tập nội dung, điều khiển dễ dàng trên laptop, máy tính bảng, điện thoại di động. Sau 2 tuần phát thanh thử nghiệm, hệ thống hoạt động ổn định. Cán bộ truyền thanh xã đã thuần thục mọi thao tác với phần mềm, tự điều khiển, quản lý tốt thiết bị.

Đây cũng là hệ thống truyền thanh có chức năng là trạm phát sóng số và tích hợp, cho phép kết nối toàn bộ hệ thống truyền thanh có dây và không dây FM đã có của địa phương với hệ thống phát thanh số thành một giải pháp thống nhất để dễ dàng quản lý, điều khiển tập trung.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng:“Trong bối cảnh khoa học, công nghệ truyền thông phát triển hiện nay, truyền thanh cơ sở cần phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ. Truyền thanh có dây và không dây FM có nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật, quản lý; mỗi đài truyền thanh là một hệ thống truyền dẫn phát sóng riêng. Trong khi đó, với công nghệ truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông chỉ sử dụng một hệ thống truyền dẫn tín hiệu âm thanh trên hạ tầng viễn thông đã có sẵn, không phải đầu tư hạ tầng nên chi phí đầu tư, giá thành thiết bị rẻ hơn nhiều so với đầu tư hệ thống truyền thanh có dây, không dây FM”.

Bát Mọt là xã biên giới vùng cao của huyện Thường Xuân, tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, cách trung tâm huyện 66 km về phía Tây Bắc và cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 130 km. Dân cư của xã gần 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm hơn 90%. Dù còn nhiều khó khăn, một số khu vực trong xã chưa có điện lưới, đường giao thông, nhưng Bát Mọt được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và lâm nghiệp. Việc đưa vào sử dụng hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông có ý nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp người dân địa phương tiếp cận thông tin thiết yếu được nhanh chóng và chính xác./.

 

Cục TTCS
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top