Thành công của Đại hội là "nước phải giàu, dân phải mạnh"

Thứ hai, 01/02/2021 11:14

Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Nước phải giàu, dân phải mạnh. Thế mới là thành công Đại hội”.

 Sáng 1/2/2021, ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại Trung tâm Báo chí của Đại hội.

Dự họp báo có ông Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và hàng trăm phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

20210201-l8.jpg

  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp báo về kết quả Đại hội XIII của Đảng.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, ông cũng có gần 30 năm làm báo. Với tư cách đại biểu dự Đại hội, ông muốn đến gặp gỡ báo chí để cảm ơn, chúc mừng các phóng viên trong và ngoài nước và “có đôi điều tâm sự”.

“Như tôi đã nói, Đại hội XIII giờ này có thể báo cáo với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân là thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được gần 2 ngày làm việc so với kế hoạch” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh và cho biết, cá nhân ông cảm thấy vui mừng, phấn khởi về Đại hội XIII khi thành công cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc và kết quả cuối cùng là thông qua Nghị quyết.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác Đại hội khó nhất là chuẩn bị Văn kiện và lần này có nhiều văn kiện, tổng kết nhiệm kỳ khoá XII gắn với nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Công tác chuẩn bị Văn kiện được thực hiện từ 2018, qua 80 lần lấy ý kiến các ngành, các cấp, các cơ quan và lần đầu tiên đăng công khai để toàn dân góp ý kiến.

Công tác nhân sự cũng bắt đầu chuẩn bị từ 2018 đến bây giờ và theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là chưa bao giờ làm như lần này, thể hiện sự chu đáo, thận trọng, khách quan, công tâm, làm từng bước, từng việc từ dễ đến khó, từ rộng đến hẹp và lấy ý kiến các cơ quan. Do đó khi ra Đại hội cũng như họp Ban Chấp hành Trung ương khoá mới đạt sự thống nhất rất nhanh.

Cùng với đó, công tác tổ chức phục vụ Đại hội cũng rất chu đáo.

“Không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn hởi và mừng thấy đất nước phát triển, mừng thấy Đại hội thành công. Thành công không tự nhiên mà có. Thành công không phải thông qua nghị quyết và vỗ tay là xong mà quan trọng hơn sắp tới đưa nghị quyết vào cuộc sống, biến thành hiện thực thế nào vì vừa qua kiểm điểm cho thấy tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu. Do đó thực hiện tốt để làm ra của cải vật chất, nước phải giàu, dân phải mạnh. Thế mới là thành công Đại hội” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 

 

Chia sẻ sự vất vả của nghề báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương các nhà báo đã làm việc hết mình, trách nhiệm, đưa tin kịp thời, hấp dẫn đến nhân dân; đồng thời hoan nghênh báo chí đã kịp thời phát hiện những luồng tư tưởng xấu, dư luận sai trái để phê phán, bác bỏ.

Cảm ơn những lời chúc mừng của các phóng viên, song Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết “lo nhiều hơn” vì nhiệm vụ sắp tới nặng nề, còn nhiều khó khăn phức tạp, nhiều vấn đề chưa lường hết được.

Nhận trọng trách đứng đầu Đảng trong nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: "Tôi sẽ cố gắng hết sức, nhưng làm được hay không thì phải từ tập thể đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng; toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết. Cá nhân có vai trò quan trọng nhưng cũng chỉ là cá nhân thôi”.

Trước cuộc họp báo, Đại hội đã họp phiên bế mạc.

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội XIII diễn ra từ 25/1-1/2/2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) với sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công tốt đẹp sau hơn 7 ngày làm việc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc sớm 1/2/2021.

20210201-l7.jpg

Đoàn chủ trì buổi họp báo

Đại hội đồng ý Chủ đề Đại hội XIII là: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

Đại hội cũng đồng ý về quan điểm chỉ đạo; mục tiêu trọng yếu phát triển đất nước. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, nước ta là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2021 -2025 đạt 6,5-7%/năm.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII gồm 200 uỷ viên. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp phiên thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Ủy ban kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

100% đại biểu biểu quyết đồng ý thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng Việt Nam./.

 

Ngọc Thành - Hoàng Lê - Trọng Phú/VOV.VN
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top