Thái Nguyên: Đẩy mạnh làm theo gương Bác

Thứ ba, 26/11/2013 14:24

Sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã được nâng cao, tạo chuyển biến tích cực trong hành động.

img
  Một cảnh trong vở kịch nói "Bác không phải là vua" do các nghệ sĩ, diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên biểu diễn.

Thực hiện tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TW chuyển từ học tập sang làm theo bằng những hành động cụ thể, thiết thực, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng Đề án số 09-ĐA/TU ngày 26/9/2011 về “Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015”. Với 5 mục tiêu, 9 nhóm giải pháp cùng những cách làm năng động, sáng tạo của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hai năm qua đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong toàn Đảng bộ và toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Nội dung học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được đưa vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Năm 2011, tỉnh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước gắn với tổng kết, trao giải thưởng 3 năm thực hiện Cuộc vận động Sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề này. Năm 2012, việc học tập các chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được các tổ chức cơ sở đảng triển khai thực hiện thông qua sinh hoạt chi bộ hàng tháng, do từng chi ủy tự lựa chọn nội dung phù hợp, trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của cấp trên. Các chuyên đề học tập, làm theo được lựa chọn gắn liền với nhiệm vụ công tác của mỗi địa phương, đơn vị và tổ chức đảng. Việc đưa nội dung chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường kỳ đã giúp cán bộ, đảng viên thực hành làm theo Bác một cách thiết thực, hiệu quả hơn.

Thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được toàn Đảng bộ lựa chọn là giải pháp hàng đầu trong nhóm giải pháp về công tác giáo dục chính trị tư tưởng mà Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã đề ra.

Năm 2013, nội dung chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” được đưa vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức đảng; đồng thời,  bổ sung thêm nội dung học tập của quý I là “Học tập, thấm nhuần lời căn dặn của Bác đối với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên khi Người về thăm Thái Nguyên ngày 01/01/1964”. Đề cương tuyên truyền này đã được biên soạn và phát hành đến tất cả các địa phương, đơn vị, tổ chức cơ sở đảng. Đợt học tập lần này, mỗi cán bộ, đảng viên đều phải viết bản thu hoạch, đề ra kế hoạch của bản thân nhằm thực hiện lời dạy của Bác.

Trên cơ sở những chuẩn mực đạo đức chung và nhiệm vụ, chức năng được giao, hầu hết các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã bổ sung, cụ thể hóa và ban hành các chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị và những quy định chung để triển khai thực hiện.

Nhận thức rõ trách nhiệm nêu gương, tự giác đi đầu trong học tập và làm theo Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các địa phương, đơn vị đã tự giác xây dựng kế hoạch tu dưỡng và rèn luyện bằng những việc làm cụ thể, coi đây là giải pháp cơ bản để lôi cuốn quần chúng đi theo. Có thể kể đến các đơn vị tiêu biểu như: Thành phố Thái Nguyên, Công an tỉnh, Huyện ủy Phổ Yên…

Việc xây dựng và thực hiện giảng dạy nội dung học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác cho cán bộ, đảng viên được Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện chủ động đưa vào các chương trình giảng dạy, bồi dưỡng; các nhà trường phổ thông đưa chương trình giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào giảng dạy theo hướng dẫn của ngành. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa cũng được tăng cường như: Thi kể chuyện về Bác Hồ, thi viết về đề tài Học tập và làm theo lời Bác, thi vẽ tranh…

Đoàn Thanh niên tỉnh với Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã tích cực tuyên truyền và tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên học tập, nghiên cứu các chuyên đề và đăng ký phấn đấu làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể. Công tác tuyên truyền về lý tưởng sống theo gương Bác Hồ vĩ đại được tổ chức sâu rộng, khơi dậy những hoài bão, lý tưởng trong thế hệ trẻ; góp phần đẩy lùi hiện tượng suy thoái về đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, hướng thế hệ trẻ vào các hoạt động có ý nghĩa.

Hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, nhiều địa phương, đơn vị đã có cách làm sáng tạo, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị như: Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh tổ chức đăng ký thi đua với chủ đề “Phụ nữ Công an Thái Nguyên thực hiện nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; huyện Đoàn Phú Lương xây dựng 24 tủ sách “Học tập và làm theo Bác”, duy trì 16 điểm đọc báo “Thanh niên làm theo lời Bác”…

Công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 03-CT/TW đã được tiến hành lồng ghép với tuyên truyền thực hiện các nhiệm  vụ phát triển kinh tế - xã hội. Những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ngày càng được nhân rộng. Đã có nhiều tấm gương quần chúng học tập và làm theo Bác bằng những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực. Có thể kể đến các tấm gương điển hình như: Cô giáo Trương Thị Huyền, dân tộc Dao đã bám trụ tại điểm trường trên bản Cà Đơ, phân hiệu của Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa) gần 20 năm với bao thiếu thốn, vất vả. Ông Đoàn Khắc Thơ ở tổ dân phố Tiến Ninh, phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên (là cựu chiến binh đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam), gia đình rất khó khăn. Hàng ngày, hai ông bà phải bán từng phích nước sôi để nuôi hai đứa cháu bị di chứng,… nhưng khi Nhà nước đền bù thu hồi đất được hơn 100 triệu đồng, vợ chồng ông đã đem 60 triệu đồng ủng hộ cho quỹ hỗ trợ nông dân nghèo, với mong muốn giúp những người nghèo hơn mình có cơ hội thoát nghèo. Ông Hoàng Văn An ở xóm Bồ Cốc, xã Nam Hòa, vợ bị tâm thần, gia đình rất nghèo nhưng ông đã học được ở Bác đức tính cần cù, kiên trì, quyết tâm vượt qua gian khó; nuôi ba con theo học đại học…

Vào dịp kỷ niệm 123 năm Ngày sinh nhật Bác năm nay, Thái Nguyên sẽ tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu sẽ được biểu dương, khen thưởng; nhiều giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác sẽ được trao. Dịp này cũng dịp để tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình trong làm theo gương Bác. Việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác sẽ giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thêm vững niềm tin, thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top