Thái Lan phát triển "thành phố đổi mới" và tái kết nối thế giới

Thứ ba, 06/12/2022 10:09

Thái Lan đang tiến về phía trước với việc xây dựng trung tâm đổi mới thông minh đầu tiên của nước nay do Cơ quan Đổi mới quốc gia (NIA) khởi động và dẫn dắt. Chiến lược này được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu và phân tích tiềm năng không gian của Bangkok và các thành phố quan trọng khác cho những mục tiêu cụ thể.

 Theo NIA, sau khi Thái Lan mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, Bangkok hướng tới trở thành một trung tâm đổi mới, trung tâm du lịch hàng không trong khu vực và tạo ra các khu đổi mới với mục tiêu thu hút các doanh nhân và thúc đẩy các quan hệ đối tác chiến lược từ khắp nơi trên thế giới.

Thái Lan cũng duy trì vị trí trong top 50 của Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp toàn cầu (Global Startup Ecosystem Index) năm 2021, với 4 thành phố của nước này được xếp hạng trong số 1.000 thành phố đầu tiên có cơ sở hạ tầng và các nguồn lực tốt nhất để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp.

20221202-pg4.jpg

Bình luận về bước đi đầy tham vọng này, TS. Pun-Arj Chairatana, Giám đốc điều hành của NIA, cho biết: "Nhiều thành phố trên khắp thế giới đã áp dụng các chính sách nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và nền kinh tế, cũng như làm cho cộng đồng của họ đáng sống hơn. Để đưa Bangkok trở thành thành phố bền vững, đổi mới sẽ được để thúc đẩy giải quyết vấn đề và xử lý khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả".

Bangkok cũng đang là một thành phố không ngừng được mở rộng. Quá trình đô thị hóa luôn đòi hỏi các chính sách khuyến khích hoặc mang đến không gian cho đổi mới. Những thách thức như vậy là rất quan trọng trong việc hỗ trợ lối sống và sự thịnh vượng kinh tế của một thủ đô và đất nước.

TS. Pun-Arj Chairatana cũng cho biết: "Để xây dựng một thương hiệu liên quan đến đổi mới cho Bangkok, thì thành phố này phải tạo ra ấn tượng không chỉ là một thành phố đón chào khách du lịch mà điều cần được thúc đẩy mạnh mẽ là phát triển một không gian hợp tác đổi mới quốc tế thực sự cho cộng đồng các startup số, các tập đoàn, doanh nhân, những người thay đổi thế giới và những nhà đổi mới. Đó là một mạng lưới thế giới để đẩy nhanh sự đổi mới thông qua việc thúc đẩy đồng sáng tạo, các quy định than thiện và hoan nghênh các kế hoạch phát triển đô thị thu hút các doanh nhân kinh doanh sáng tạo".

Mạng lưới cũng sẽ cho phép kết nối với các thành phố khác để giảm bớt sự tập trung của tăng trưởng và cho phép các cách thức mới để sử dụng các nguồn lực sẵn có ở từng nơi. Khi các thành phố này được xem xét, các thành phố sẽ có một hình ảnh riêng biệt, chẳng hạn như trở thành thành phố xanh, thành phố công nghệ sạch, hoặc trung tâm bán lẻ, sẽ trở thành một thương hiệu thành phố.

"Nhiều thành phố được thiết kế trở thành thành phố thông minh hoặc thành phố đổi mới như Barcelona, London, Thâm Quyến, New York và các thành phố châu Á và châu Âu khác, phải có các đặc điểm quan trọng là phù hợp với sự đổi mới. Tất cả các thành phố đều phải có năng lực quản lý cơ sở hạ tầng của thành phố và có các quy định khuyến khích sự phát triển của các ý tưởng mới. Các thành phố cũng phải có hình ảnh của một chính quyền thành phố thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới", TS. Pun-Arj cho biết.

Theo NIA, Thái Lan có tiềm năng trở thành thành phố đổi mới trong ba lĩnh vực: đổi mới tài chính, trung tâm hàng không và hình thành các khu đổi mới thu hút đầu tư quốc tế.

Bangkok: một trung tâm khu vực để đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo

Bangkok có tiềm năng trở thành một cường quốc của ASEAN về đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo. Trước đây, các nhà đầu tư có quyền lựa chọn giữa Singapore, Kuala Lumpur và Jakarta nhưng nay nhiều công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu đã chọn đầu tư vào Bangkok vì thành phố nổi tiếng là điểm nóng về đổi mới tài chính, nhờ vào cơ sở hạ tầng được xây dựng Bangkok xây dựng chắc chắn.

Hơn nữa, thành phố đang nỗ lực để mở rộng cơ hội cho những người có kỹ năng hoặc kinh nghiệm. Các nỗ lực đã được thực hiện để thúc đẩy tri thức, hợp tác thương mại và các kết nối kinh doanh mới.

Thành phố có nhiều tổ chức đào tạo có thể nâng cao và đào tạo lại kỹ năng cũng như thông tin liên quan đến các phát triển dịch vụ tài chính. Thái Lan có lợi thế về thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước khi xây dựng được một khung khổ thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ ngành tài chính đổi mới. Do đó, nhiều người nghĩ về Bangkok như một thành phố tốt đẹp, sẵn sàng chào đón cộng đồng tài chính đổi mới và những khía cạnh tốt này ngày càng nổi bật, do đó càng nhiều người chú ý hơn.

Bangkok: một "trung tâm hàng không" của khu vực khi thế giới được kết nối lại

Thế mạnh của Bangkok là trung tâm vận tải hàng không của thế giới. Do trong ASEAN, chỉ Singapore và Bangkok cạnh tranh vị trí này, theo đó, du khách đến khu vực này có thể dễ dàng đi đến nhiều điểm đến cả trong nước và quốc tế.

Du lịch dự kiến sẽ trở lại bình thường sau khi đại dịch COVID-19 qua đi. Điều quan trọng nhất đối với Bangkok là các giải pháp cho du khách và sự thuận tiện cho các doanh nhân. Điều này sẽ mời gọi những người sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới tham gia và cộng tác với các lĩnh vực khác bằng cách chứng minh rằng Bangkok là một thành phố cởi mở cho các công dân toàn cầu.

Mở rộng "các khu vực đổi mới"

Một trong những điều quan trọng nhất mà du khách đến Bangkok tìm kiếm là sự độc đáo của từng khu vực và những lợi ích có thể nhận được. Bangkok có một số tiềm năng cho đổi mới. Một khu vực cụ thể của thành phố có thể được chỉ định trở thành khu y tế, khu phát triển số, khu du lịch hoặc khu logistics....

Đây có thể là vườn ươm cho các doanh nhân và chất xúc tác để tạo ra giá trị kinh tế. Nhiều bên liên quan sẽ được hưởng lợi từ cam kết thành lập các quận đổi mới, và nó sẽ là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay và trong tương lai.

Bangkok là thủ đô khởi nghiệp

Thái Lan duy trì vị trí trong top 50 của Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp toàn cầu 2021 của StartupBlink, một nguồn tri thức toàn cầu về hệ sinh thái đổi mới, xếp hạng 100 quốc gia và 1.000 thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất. Thái Lan cũng có 4 thành phố nằm trong top 1.000 thế giới có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất.

Bangkok được xếp hạng thứ 71 trên thế giới về các startup dựa trên mức độ năng lực đổi mới của 1.000 thành phố. Điều này cho thấy sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng, bối cảnh đô thị và các yếu tố khác có thể so sánh với các thành phố khác của Đông Nam Á hoặc châu Á.

Bangkok cũng có những nét đặc biệt về thương mại điện tử và công nghệ bán lẻ, khi đứng thứ 33 trên toàn cầu. Tất cả các tiêu chí định lượng như không gian làm việc chung, cơ sở kinh doanh, số lượng công ty/chi nhánh hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ, sự tiện lợi của Internet và tốc độ đều được đưa vào đánh giá.

Không giống như Jakarta, nơi đã sản sinh ra nhiều kỳ lân và Singapore, nơi thu hút các startup tài chính, Bangkok nổi bật với sự đa dạng, có thể tận dụng để kết nối với lối sống đô thị. Điều này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với nhiều loại hình kinh doanh, đặc biệt là DeepTech (những mảng công nghệ tiên phong như AI, IoT, AR/VR chuỗi khối,... được áp dụng để giải các bài toán trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống), mà chính phủ và NIA đang tích cực hỗ trợ.

"Để trở thành một thành phố đổi mới có thể thu hút các nhà đầu tư và đổi mới nước ngoài, cần phải có một số yếu tố, bao gồm sự hợp tác giữa các tổ chức hành chính địa phương, các nhà đầu tư đổi mới, thế hệ lãnh đạo mới, các tổ chức giáo dục, cộng đồng nghiên cứu và phát triển, và hầu hết quan trọng là sự sẵn sàng tập trung vào đổi mới của người dân thành thị. Chúng tôi tin rằng bằng cách làm việc cùng nhau, các bên có thể làm cho Bangkok trở nên sáng tạo hơn".

TS. Pun-Arj kết luận: "Việc hướng tới thành nền kinh tế dựa trên tri thức và điểm đến đầu tư hàng đầu của Bangkok sẽ thu hút các doanh nghiệp hướng tới sự đổi mới và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, phát triển hơn nữa lĩnh vực công nghệ đang phát triển của chúng tôi bằng cách nuôi dưỡng tăng trưởng đồng đều và tác động đến cuộc sống của hàng nghìn người ở Thái Lan và hơn thế nữa".

NIA sẽ chủ trì tổ chức Startup x Innovation Thailand Expo 2022 (SITE 2022), để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo vượt trội, đồng thời kết nối các công ty khởi nghiệp, nhà đổi mới, chuyên gia, giám đốc điều hành kinh doanh và nhà đầu tư hàng đầu. Sự kiện này sẽ được tổ chức trong hai ngày 23 – 25/6/2022 với chủ đề "Tái kết nối thế giới."/.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top