Thái Bình: Cây khoai tây trên đồng ruộng Vân Trường

Thứ hai, 03/11/2014 13:57

Vân Trường (Tiền Hải) là xã nội đồng, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Những năm qua, xã đã đẩy mạnh phát triển cây vụ đông như ngô, đậu, đỗ, dưa, bí, khoai tây, khoai lang và rau màu các loại, trong đó cây khoai tây được xác định là cây chủ lực bởi cho năng suất, giá trị kinh tế cao, giúp cho thu nhập của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt.

img

Nông dân thôn Rạng Đông, xã Vân Trường (Tiền Hải) làm đất chuẩn bị trồng khoai tây.

Với 403ha đất nông nghiệp, làm thế nào để tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích sản xuất luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm. Ông Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chủ nhiệm HTX DVNN Vân Trường cho biết: Ngày mới đưa khoai tây về trồng, nông dân toàn xã chỉ dám trồng khoảng  7 - 8 ha. Khi thấy hiệu quả kinh tế của việc trồng cây khoai tây vụ đông, dần dần nông dân địa phương đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích. Đến năm 2013, tổng diện tích trồng khoai tây toàn xã là 140ha,  tập trung nhiều nhất ở thôn Đình, thôn Đoài, Bắc Trạch 1, Bắc Trạch 2, Quân Cao và Rạng Đông.

 Khoai tây cho thu hoạch khoảng 5 tạ/sào, với giá bình quân 7.000 đồng/kg, trừ chi phí nông dân còn thu lãi khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/sào, cao gấp 2 - 3 lần so với cây lúa. Chị Nguyễn Thị Ánh, thôn Rạng Đông chia sẻ: Gia đình tôi trồng 5 sào khoai tây, năm 2013 năng suất đạt 4 - 5 tạ/sào, giá bán đại trà 8.000 đồng/kg, cho thu nhập khoảng 13 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình thu lãi khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/sào. Vì cây khoai tây mang lại hiệu quả kinh tế cao nên vụ đông năm nay, gia đình tôi tiếp tục làm đất trồng 5 sào. Cũng như gia đình chị Ánh, năm vừa qua gia đình ông Đoàn Văn Hùng, thôn Rạng Đông, gia đình ông Phạm Văn Tuấn, thôn Bắc Trạch 1 và nhiều hộ nông dân khác trong xã đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng khoai tây, cá biệt có hộ trồng từ 1,5 - 2 mẫu.

Vụ đông năm 2014, Vân Trường phấn đấu gieo trồng 250ha, trong đó chủ lực là cây khoai tây với diện tích khoảng 140ha. Để thực hiện kế hoạch đề ra, HTX DVNN đã chuyển khoai giống giữ tại 5 kho lạnh cho nông dân từ trước ngày 5/10 với tổng lượng khoai giống của toàn xã khoảng 110 - 120 tấn. Theo kế hoạch, nông dân trong xã bắt đầu trồng từ ngày 25/10 đến ngày 5/11.  Nhằm động viên bà con, ngoài hỗ trợ của tỉnh, huyện, địa phương còn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu trên đất 2 lúa, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, giảm tình trạng đốt rơm rạ. Để phục vụ công tác gieo trồng, sản xuất vụ đông diễn ra thuận lợi, từ đầu năm đến nay, HTX DVNN đã tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ thuật; tiến hành nạo vét mương máng, hỗ trợ thủy lợi phí, đào đắp, cứng hóa được 1.440m kênh mương cấp 1, khơi thông dòng chảy bảo đảm phục vụ nước tưới, tiêu giúp cây màu phát triển.

Tuy nhiên, việc phát triển cây vụ đông, đặc biệt là cây khoai tây của xã Vân Trường còn gặp nhiều khó khăn như thiếu lực lượng lao động, thời tiết diễn biến bất thường dẫn đến tình trạng sâu bệnh. Bên cạnh đó, đầu ra của sản phẩm không ổn định khiến nông dân có phần e ngại khi đầu tư sản xuất. Hy vọng rằng với hiệu quả cao mà cây khoai tây mang lại cùng với những chính sách hỗ trợ kịp thời, phù hợp của tỉnh, huyện và địa phương, bà con nông dân sẽ yên tâm sản xuất, góp phần để cây khoai tây nói riêng và cây vụ đông nói chung của Vân Trường luôn tươi tốt, mùa màng bội thu.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top