Thách thức với các đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử rất lớn

Thứ năm, 09/01/2020 22:01

Nhận định thách thức với các đơn vị trong Bộ TT&TT, nhất là những đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử là rất lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng của các đơn vị thời gian tới là phải đổi mới suy nghĩ, đổi mới cách làm.

20200109-huy01.JPG
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Chiều nay, ngày 9/1/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 của khối An toàn thông tin (ATTT) thuộc Bộ TT&TT.
 
Sau khi Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) được Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức lại thành đơn vị sự nghiệp thuộc Cục ATTT, có tên gọi mới là Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, khối ATTT của Bộ TT&TT gồm hai đơn vị là Cục ATTT và Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC).
 
Trong phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định, với VNCERT, sau 15 năm thành lập và phát triển, đến nay Trung tâm đã chuyển sang một giai đoạn phát triển mới. “Việc tổ chức lại thành công Cục An toàn thông tin thời gian vừa qua là nhờ có tinh thần hy sinh và sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các lãnh đạo, các cán bộ chủ chốt cũng như cán bộ, nhân viên Trung tâm VNCERT”, Thứ trưởng chia sẻ.
 
Điểm ra nhiều nét chung của Cục ATTT và NEAC như đều là những đơn vị còn rất trẻ, cùng hoạt động trong lĩnh vực mới, thách thức và có tính chất công việc khá giống nhau, cùng liên quan vấn đề an toàn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, dù vậy hai đơn vị của khối An toàn thông tin thuộc Bộ đã từng bước vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiều nhiệm vụ lớn. Thứ trưởng cũng cho biết, đây cũng là hai đơn vị được Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá rất cao trong thời gian vừa qua.
 
Phó Cục trưởng Cục ATTT Hoàng Minh Tiến cũng cho biết, một điểm nhấn của lĩnh vực an toàn thông tin mạng năm 2019 là lần đầu tiên Việt Nam được Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) đánh giá vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ cam kết cao về an toàn, an ninh mạng, xếp hạng thứ 50/175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, tăng 50 bậc so với năm 2017.
 
“Mặc dù xếp hạng nào cũng chỉ mang tính tương đối, tuy nhiên đây vẫn là thước đo quan trọng để cộng đồng quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn nhận, đánh giá về môi trường không gian mạng Việt Nam theo chiều hướng tích cực”, ông Tiến chia sẻ.
 
Báo cáo kết quả công tác năm 2019 của khối ATTT cho hay, thực hiện mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường an toàn, an ninh mạng Việt Nam, trong năm 2019, Bộ TT&TT đã cấp mới giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng cho 38 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép lên 84. Tổng số sản phẩm ATTT nội địa đến nay là 52 snarp hẩm, tăng hơn 100% so với năm 2018 và tăng trên 200% so với năm 2017. Trong đó có những sản phẩm phòng chống mã độc đã được Bộ TT&TT công bố đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Chỉ thị 14 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ và các sản phẩm được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đánh giá là sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao.
 
Với lĩnh vực chứng thực điện tử, năm vừa qua, thị trường chứng thực chữ ký số công cộng đã tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, NEAC đã thẩm định, tham mưu để Bộ TT&TT cấp mới giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng cho 5 doanh nghiệp, nâng tổng số CA công cộng đến nay lên 14 doanh nghiệp, tăng 55% so với năm 2018. Số lượng chứng thư số công cộng đang hoạt động tính đến hết quý III/2019 là 1,27 triệu chứng thư (cấp cho doanh nghiệp, người dân), tăng 21% so với cùng kỳ năm 2018.
 
Cùng với đó, trong năm 2019, hai đơn vị trong khối ATTT cũng đã triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ để hiện thực hóa các mục tiêu quan trọng khác như: bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia; điều hòa tỷ lệ thông tin tiêu cực trên không gian mạng; phát triển hệ sinh thái số Việt Nam; phát triển nguồn nhân lực, đơn vị chuyên trách về ATTT; ngăn chặn thư điện tử rác, tin nhắn rác.
 
Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, báo cáo của khối ATTT của Bộ TT&TT nêu rõ, sẽ tiếp tục tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử, tổ chức kiểm tra, thanh tra công tác triển khai, tuân thủ các quy định pháp luật, chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm an toàn, an ninh mạng tổng thể.
 
Cùng với đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chữ ký số và xác thực điện tử cũng sẽ tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện. Xây dựng, nâng cấp, quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật RootCA quốc gia; hệ thống định danh và xác thực điện tử; hệ thống kỹ thuật kết nối CA công cộng để thu thập số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về chữ ký số, kết nối với hệ thống Dashboard của Bộ.
 
Đồng thời, tập trung xây dựng Chiến lược phát triển lĩnh vực chữ ký số và xác thực điện tử giai đoạn 2020-2025; Khung danh tính số quốc gia; phối hợp chặt chẽ với ITU trong quá trình khảo sát và đánh giá Chỉ số an toàn, an ninh mạng lần thứ tư, bảo đảm nâng cao thứ hạng của Việt Nam; tổ chức giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử…
 
Cũng trong phát biểu chỉ đạo hội nghị, chỉ rõ hiện nay thách thức với các đơn vị trong Bộ TT&TT, nhất là những đơn vị làm An toàn thông tin, Chính phủ điện tử là rất lớn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã lưu ý ban lãnh đạo hai đơn vị trong khối ATTT của Bộ một số yếu tố để có thể vượt qua các thách thức, hoàn thành tốt trọng trách được giao.
 
“Các đơn vị cần đổi mới suy nghĩ, đổi mới cách làm thì mới có thể đáp ứng được các yêu cầu với lĩnh vực mới, nhiều thách thức như an toàn thông tin, chứng thực điện tử”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, trong điều kiện nhiều khó khăn, áp lực, tập thể lãnh đạo của Cục ATTT, NEAC cần phải tạo cho cán bộ, công nhân viên có hứng thú với công việc. “Thành công của một đơn vị đều bắt nguồn từ nhân viên, không có nhân viên tích cực, không có nhân viên có tình yêu, cảm hứng với công việc thì không thể có đơn vị mạnh. Việc tạo ra không khí làm việc, nguồn cảm hứng cho cán bộ, nhân viên là trách nhiệm mà tập thể lãnh đạo các đơn vị phải quan tâm”, Thứ trưởng nói.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top