'Telemor cần dùng các sản phẩm công nghệ để hỗ trợ Timor Leste'

Thứ bảy, 31/08/2019 11:48

Theo Đặc phái viên của Thủ tướng, Telemor cần tiếp tục duy trì chất lượng viễn thông tốt, để giữ vững vị trí số một tại Timor Leste (phát triển mạnh nhất, chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất).

bt-lam-viec-timo-31-8.jpg
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thăm, nói chuyện CBNV Công ty viễn thông Viettel Timor. (Ảnh: Phúc Hằng/TTXVN)
 
Nhân chuyến thăm, làm việc tại Timor Leste trong các ngày 30-31/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày trưng cầu dân ý về độc lập của Timor Leste; dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Timor Leste; thăm trụ sở Công ty viễn thông Viettel Timor.
 
Sáng 31/8, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đến thăm, làm việc với Công ty viễn thông Viettel Timor (Telemor). Trò chuyện với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên Công ty Telemor, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự phát triển của Telemor tại Timor Leste.
 
Thời gian tới, Telemor cần tiếp tục duy trì chất lượng viễn thông tốt, để giữ vững vị trí số một tại Timor Leste (phát triển mạnh nhất, chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất).
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý, bên cạnh đó, Telemor nên tiếp tục phát triển công nghệ mới, chuyển dịch phát triển từ viễn thông sang ICT; phát triển các nền tảng; hạ tầng an ninh mạng; hỗ trợ xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho Chính phủ tại Timor Leste.
 
bt-chup-anh-timo-31-8.jpg
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh kỷ niệm với CBNV Công ty viễn thông Viettel Timor. (Ảnh: Phúc Hằng/TTXVN)
 
Telemor cần sử dụng các sản phẩm công nghệ của mình để hỗ trợ Timor Leste. Điển hình như, một trong những vấn đề cấp bách đã được Tổng thống Francisco Guterres Lú Olo nhấn mạnh đó là phát triển giáo dục đào tạo. Vì vậy, Telemor cần tạo ra các nền tảng về đào tạo để giúp Chính phủ Timor Leste giải quyết bài toán này, đồng thời cần đầu tư phát triển các nền tảng khác về lao động việc làm để giúp Chính phủ Timor Leste giải quyết được vấn đề thất nghiệp, dư thừa lao động.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Telemor phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để cử các đoàn chuyên gia Việt Nam sang giúp nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan chuyên ngành của Timor Leste về các lĩnh vực như quản lý tần số, chuyển đổi số quốc gia...
 
An ninh mạng cũng được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh như là điều kiện tiên quyết để thực hiện chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ điện tử.
 
Telemor cần làm việc với các cơ quan liên quan của Timor Leste để nghiên cứu, xem xét khả năng hỗ trợ xây dựng trung tâm giám sát an ninh mạng cho Chính phủ Timor Leste.
 
Telemor chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 10/7/2013. Doanh thu năm 2018 đạt hơn 35 triệu USD; hiện là nhà mạng di động lớn nhất tại Timor Leste, chiếm 54% thị phần thuê bao di động (Telemor là một trong ba công ty viễn thông đang hoạt động tại đây), phủ sóng 97% đất nước, " với 218 trạm BTS (2G, 3G, 4G) đến từng xã, 2,500km cáp quang đến từng xã", đạt 567.000 thuê bao di động.
 
Đến nay, Telemor đã tạo việc làm cho khoảng 238 nhân viên chính thức (trong đó có 208 người sở tại, chiếm 87% tổng lao động) và hơn 129 lao động gián tiếp tại đất nước Timor Leste với thu nhập cao; tổ chức nhiều hoạt động xã hội ước tính khoảng 200.000 USD...
 
Trước đó, tối 30/8, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày trưng cầu dân ý về độc lập của Timor Leste (30/8/1999-30/8/2019). Tại lễ kỷ niệm, Timor Leste đón gần 500 đại biểu thuộc 38 đoàn quốc tế tham dự, trong đó có Việt Nam.
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã dự phiên họp toàn thể của Quốc hội Timor Leste.
 
Sau khi làm việc với Telemor, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Timor Leste./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top