Tây Nguyên mưa trắng trời không làm nản lòng nữ nhân viên vận chuyển Bưu điện huyện Đức Cơ

Thứ ba, 23/07/2019 09:46

Mùa mưa Tây Nguyên, những con đường đất đỏ bazan trơn trượt, nhớp nháp, bùn đất dính đầy bánh xe và giày dép thành một lớp dày nhưng những nhân viên vận chuyển như chị Khuất Thị Yên đủ một tháng 30 ngày cần mẫn trên chiếc xe máy vận chuyển hàng hóa đến các xã biên giới Ia Pnôn, Ia Nan của huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Thấm thoát đã 5 năm chị Yên gắn bó với công việc vốn thường dành cho nam giới này.

20190723-l1.jpg

Ngày nắng cũng như ngày mưa, chị Khuất Thị Yên với những kiện hàng cồng kềnh vẫn lên đường mỗi ngày

15 năm trước, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, vợ chồng chị Yên hai bàn tay trắng rời quê hương vào Gia Lai làm thuê kiếm sống. Tại đây, vợ chồng chị đi hái cà phê thuê cho chủ vườn, sống trong căn nhà nhỏ của người quen cho mượn. Hễ có ai thuê việc gì chị cũng nhận làm để có thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Một hôm, chủ vườn cà phê nơi chị làm thuê - cũng là người từng có thâm niên làm công việc vận chuyển trong ngành Bưu điện được 7 năm, thấy cuộc sống của gia đình chị quá khó khăn bèn giới thiệu chị ứng tuyển vào vị trí nhân viên vận chuyển. Chị Yên trở thành nhân viên vận chuyển cấp 3 kiêm phát xã từ đó.
 
Tuyến đường chị đi mỗi ngày dài khoảng 50 km, bắt đầu từ trung tâm huyện lên xã Ia Nan, sau khi giao hàng xong đi 5km đường đất đến xã Ia Pnôn rồi phát đến lúc nào hết hàng mới về.
 
Xã biên giới Ia Pnôn có 4 làng với tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Nhiều đoạn đường liên thôn, liên xã là đường đất, hệ thống mương thoát nước chủ yếu là mương đất nên lầy lội, xói mòn vào mùa mưa. Còn xã Ia Nan cũng là xã vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại còn khó khăn khi mới chỉ có các đường chính, đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa.
 
Những ngày đầu bắt tay vào công việc, được đồng nghiệp cho biết đây là tuyến đường mà lâu nay nhân viên vận chuyển cứ làm được một thời gian lại xin nghỉ, chị Yên không khỏi lo lắng nhưng vẫn quyết tâm thử sức. Tháng đầu tiên trôi qua khá nhanh, vì lúc đó là mùa khô nên tuyến đường chỉ bụi nhưng khi chuyển sang mùa mưa thì việc đi lại khá vất vả. Lúc đó chị mới hiểu tại sao những nhân viên vận chuyển trước lại thường xuyên nghỉ việc.
 
20190723-l2.jpg
 
Những con đường đất đỏ Tây Nguyên bụi khi trời nắng, bùi lầy trơn trượt khi trời mưa không làm chị Yên nản lòng
 
Tây Nguyên bước vào mùa mưa, những ngày mưa dày dần nối tiếp nhau trắng xóa cả đất trời, ai nấy cũng chỉ muốn ngồi trong nhà nhưng chị Yên vẫn ngày ngày cần mẫn, bền bỉ với những chuyến đi. Đất đỏ bazan nơi đây vào mùa mưa vừa trơn vừa dính, chị Yên kể vui rằng: đôi dép lúc đi nặng 200g thì khi về phải đính kèm 1kg bùn đất. Chưa kể có những hôm mưa to đường trơn trượt, chị chở hàng đi giao bị ngã ướt bẩn hỏng hàng phải bỏ tiền túi ra đền.
 
Nhiều hôm mưa to quá về đến nhà khi chồng con đã say giấc, không tránh khỏi những lúc nản lòng, chị từng có ý định xin nghỉ việc. Tuy vậy, là người làm việc tận tâm, trách nhiệm, chị luôn được các đồng nghiệp nhiệt tình động viên, chia sẻ. Nhờ thế, chị Yên lại có thêm động lực để cố gắng. Thấm thoát 5 mùa mưa đã trôi qua, lên đường cùng chiếc xe máy mỗi ngày giờ đã thành thói quen không thể thiếu của chị. Chị Yên kể rằng, lúc chị nghỉ sinh, vì nhớ nghề quá nên mới 13 ngày chị đã lên đường đi làm.
Xác định làm nghề phục vụ như làm dâu trăm họ nên chị Yên lúc nào cũng tận tình hết sức với khách hàng, tuy vậy cũng có những trường hợp khiến chị dở khóc dở cười. Nhớ có khách hàng nam chừng một năm trước thường xuyên đặt mua hàng online, thế nhưng mỗi khi chị Yên đến nhà giao hàng thì toàn bị vợ của người này xua đuổi và bảo rằng chị bán hàng kém chất lượng. Im lặng nhẫn nhịn một vài lần, sau đó chị bắt đầu giải thích cho người vợ hiểu. Chị nhã nhặn nói rằng mong khách hàng thông cảm, mình đang làm đúng nhiệm vụ là nhân viên vận chuyển chứ không bán hàng, còn đặt mua mặt hàng nào và ở đâu là do khách lựa chọn. Vì vậy, mong khách sẽ có thái độ đúng mực với mình. Dần dà, người vợ đó đã hiểu ra và không còn gây khó dễ mỗi khi chị đến giao hàng nữa.
 
Yêu nghề, tận tâm với công việc nên chị Khuất Thị Yên là nhân viên vận chuyển luôn hoàn thành nhiệm vụ, giao nhận chuyến thư an toàn và đúng thời gian quy định. Quý IV năm 2018 và quý I năm 2019 chị được lãnh đạo Tổng công ty tặng thưởng danh hiệu “Lao động vận chuyển bưu chính giỏi”.
Theo vnpost.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top