Tập trung thực hiện tốt các cuộc điều tra, đặc biệt là tổng điều tra kinh tế năm 2021

Thứ sáu, 07/05/2021 13:47

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu như vậy khi dự Kỷ niệm 75 năm Ngày Thành lập ngành Thống kê Việt Nam (6/5/1946 - 6/5/2021) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Tổng cục Thống kê, ngày 6/5/2021.

1_2.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Thống kê. Ảnh: NĐ

Phát biểu tại sự kiện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, ngày 6/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 61/SL thành lập Nha Thống kê Việt Nam, tiền thân của Tổng cục Thống kê ngày nay.

Việc thành lập Nha Thống kê Việt Nam ngay từ những ngày đầu dựng nước đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và việc thấm nhuần tư tưởng của Lê-nin, đó là “thống kê kinh tế - xã hội là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để nhận thức xã hội”.

Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, ngành Thống kê đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí, uy tín đối với Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý các cấp, người dùng tin trong nước và quốc tế.

Với những thành quả đạt được trong 75 năm xây dựng và phát triển, ngành Thống kê đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và xã hội đánh giá cao. Nhân dịp này, Tổng cục Thống kê vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận ngày 6/5 hàng năm là “Ngày Thống kê Việt Nam” vinh danh những đóng góp của toàn ngành Thống kê đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, trải qua chặng đường lịch sử 75 năm, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thống kê đã không ngừng nỗ lực phấn đấu với tinh thần chủ động, tận tâm, tận tụy, bản lĩnh vững vàng, đổi mới sáng tạo, không ngừng vươn lên, nêu cao trách nhiệm và lòng yêu nghề, vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị về chiến lược và tầm nhìn ngành Thống kê trong giai đoạn phát triển tới cần: "Hiện đại hóa thống kê Việt Nam theo hướng đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và vững chắc với hệ thống tổ chức phù hợp; nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyên nghiệp; công nghệ hiện đại; sản xuất, cung cấp và phổ biến thông tin thống kê theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế; hình thành hệ thống thông tin thống kê quốc gia tập trung, thống nhất, thông suốt, chất lượng và hiệu quả; đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin thống kê ngày càng tăng. Phấn đấu đến năm 2030, thống kê Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực ASEAN và đến năm 2045 trở thành hệ thống thống kê hiện đại trên thế giới".

Để phát triển bền vững, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái lưu ý ngành Thống kê trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin thống kê đặc biệt công tác phân tích, dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế; phản ánh kịp thời và dự báo những biến động lớn của từng ngành, lĩnh vực; hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu dự báo, cảnh báo kinh tế - xã hội, ngành, lĩnh vực, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương, Đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin thống kê của các đối tượng sử dụng trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh công tác phân tích xây dựng các “kịch bản” phát triển kinh tế - xã hội chính xác, đầy đủ, kịp thời, chuyên sâu báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô. Tiếp tục tập trung thực hiện tốt tất cả các cuộc điều tra, trong đó, đặc biệt là tổng điều tra kinh tế năm 2021...

 

https://thanhtra.com.vn/
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top