Tập trung đầu mối giải quyết TTHC tại Trung tâm hành chính công

Thứ sáu, 23/12/2022 06:30

Cần tập trung đầu mối giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm hành chính (HCC) công cấp tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết TTHC cấp huyện, cấp xã.

20221226-ta7.jpg

Mới đây, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 1291/QĐ-TTg ngày 7/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng tại địa phương, đưa ra tiếp nhận tại Trung tâm HCC cấp tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp huyện, cấp xã.

Người dân chỉ cần đến một nơi để thực hiện TTHC

Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, VPCP đang chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 1291/QĐ-TTg ngày 7/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng tập trung đầu mối giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ HCC cấp tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp huyện, cấp xã nhưng có tính đến yếu tố đặc thù, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, khả thi trong phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).

Hiện nay, ở các địa phương, ngoài một số tỉnh, thành phố đông dân và quy mô địa bàn rộng như Hà Nội, TP.HCM vẫn có bộ phận một cửa tại các sở, ban, ngành, còn lại hầu hết các địa phương khác đã gom về một địa chỉ, tập trung ở cấp tỉnh là Trung tâm phục vụ HCC. Từ đó, người dân không phải đến từng sở, ngành để làm TTHC.

Nhiều TTHC chưa được đưa ra thực hiện tại Bộ phận Một cửa của địa phương

Ông Ngô Hải Phan cũng cho biết, thời gian qua Cục Kiểm soát TTHC đã triển khai nhiều hoạt động để nghiên cứu xây dựng dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 1291/QĐ-TTg như: Tổng kết việc thực hiện Quyết định số 1291/QĐ-TTg; thực hiện khảo sát tại 5 tỉnh gồm: Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Tây Ninh và Bình Dương; tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tại TP.HCM.

Các ý kiến đều cho rằng, Quyết định 1291 đã phát huy hiệu quả trên thực tế, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho người dân, DN trong thực hiện TTHC. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng phản ánh về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như về nhân lực, trụ sở, trang thiết bị, cơ sở vật chất, kết nối, chia sẻ dữ liệu, giám sát, đánh giá chất lượng, tiến độ giải quyết TTHC...

Bên cạnh đó, số lượng TTHC của cơ quan được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương được đưa ra tiếp nhận tại Bộ phận Một cửa ở mỗi địa phương khác nhau, không thống nhất. Nhiều TTHC chưa được đưa ra thực hiện tại Bộ phận Một cửa của địa phương theo đúng Quyết định số 1291/QĐ-TTg.

Ngoài ra, hiện nay, các cơ quan được tổ chức theo hệ thống ngành dọc tại địa phương đều tổ chức Bộ phận Một cửa, như: Thuế, Bảo hiểm xã hội, hoặc bố trí nơi tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC ngay tại cơ quan, đơn vị, điển hình như: Công an, Thi hành án dân sự, quân sự. Điều đó, dẫn đến tình trạng khó khăn cho người dân trong việc thực hiện thủ tục (tìm cơ quan có thẩm quyền giải quyết, địa điểm tiếp nhận hồ sơ...).

Đặc biệt, tình trạng chung phổ biến đó là không đánh giá, kiểm tra, giám sát được chất lượng giải quyết TTHC do các cơ quan này chưa tổ chức Bộ phận một cửa theo đúng quy định tại Nghị định 61/2018/NĐ-CP. Ngoài ra, các TTHC đã cung cấp DVCTT nhưng chưa bảo đảm các yêu cầu…

Do cách tổ chức nơi tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC như trên, nên số lượng bộ phận này trên cả nước rất nhiều. Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, thì các cơ quan được tổ chức theo hệ thống ngành dọc đặt tại địa phương đã bố trí 10.869 bộ phận tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC.

 2 phương án mới

Theo Cục trưởng Ngô Hải Phan, trên cơ sở kết quả khảo sát, xin ý kiến, Cục Kiểm soát TTHC đã nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện lại dự thảo Quyết định với 2 phương án.

Theo đó, với phương án 1, dự thảo Quyết định được xây dựng theo hướng: Quyết định phê duyệt Danh sách TTHC được tiếp nhận tại Bộ phận Một cửa cấp tỉnh, huyện, xã ở địa phương, trong đó có quy định về lộ trình thực hiện trong các năm 2023, 2024, 2025 để vừa bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương, vừa bảo đảm tính thống nhất chung trong cả nước.

Đối với Phương án 2, dự thảo Quyết định được xây dựng theo hướng: Quyết định các TTHC của cơ quan ngành dọc đóng tại địa phương phải được tiếp nhận tập trung tại 01 Bộ phận Một cửa của cơ quan, đơn vị được tổ chức theo Hệ thống ngành dọc đặt tại địa phương.

"Hiện nay, Cục Kiểm soát TTHC vẫn đang xin ý kiến lựa chọn, đánh giá đối với từng phương án và trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện quyết định", ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top