Tập huấn tuyên truyền nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác IUU và chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN

Thứ hai, 20/08/2018 16:41

Sáng ngày 20/8/2018, tại tỉnh Quảng Ngãi, Bộ TT&TT đã khai mạc Hội nghị tập huấn tuyên truyền nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2018

 IMG-1456.JPG

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở phát biểu tại hội nghị
 
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở; ông Nguyễn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở TT&TT Quảng Ngãi; ông Lê Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cùng các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện, cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và cán bộ Đài Truyền thanh cấp xã của tỉnh Quảng Ngãi.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở thông tin cho biết: Đánh bắt khai thác hải sản trên các vùng biển của Việt Nam là một nghề truyền thống lâu đời của ngư dân các tỉnh ven biển. Việc khai thác hải sản được kiểm soát hiệu quả sẽ góp phần duy trì nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái thủy sinh, đảm bảo nghề cá phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững; góp phần nâng cao đời sống người dân, công bằng xã hội; an ninh quốc gia trên các vùng biển được giữ vững. Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định khẳng định “Việt Nam đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của Ủy ban Châu Âu”.
 
IMG-1464.JPG

Các đại biểu tham dự hội nghị
 
IMG-1467.JPG
 
Để góp phần triển khai các giải pháp cấp bách nhằm sớm tháo gỡ cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, giữ uy tín và khẳng định vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấm dứt tình trạng tàu cá và khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, vận động các tầng lớp nhân dân, trong đó ưu tiên tập trung tuyên truyền tới các chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân, chủ cơ sở dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản tại địa phương nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật.
 
Bên cạnh đó, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông lồng ghép tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đây là chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước ta, hướng đến mục tiêu phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Trách nhiệm của chúng ta là làm cho người dân nhận thức đúng quyền lợi, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhằm xây dựng một xã hội văn minh, một đất nước tiên tiến phát triển. Trách nhiệm đó bắt đầu từ chính những người làm công tác truyền thông nói chung và truyền thông ở cơ sở nói riêng.
 
Hội nghị này cũng là dịp để ngành Bảo hiểm xã hội được lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở để có thể thấy rõ những điểm mạnh, yếu trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách. Từ đó rút ra những kinh nghiệm trong công tác quản lý, có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong tổ chức thực hiện.

Theo kế hoạch, năm 2018, Bộ TT&TT tổ chức 04 Hội nghị tập huấn tuyên truyền nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và 02 Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp./.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top