Tập huấn tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các tỉnh phía Nam

Thứ năm, 14/12/2017 13:49

Sáng 14/12, tại TP Cần Thơ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

anh-loi.jpg
 
Ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.
 
Tham dự lớp tập huấn lần này có đại diện lãnh đạo các Sở TTTT và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí khu vực phía Nam. Đây là Hội nghị lần thứ 2, sau chương trình tập huấn cho các Sở TTTT, các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc ngày 6/12.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TTTT) khẳng định: Bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Ngày nay, BHXH, BHYT đã phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Phát triển BHXH là tiền đề và là điều kiện để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Đại diện Cục Báo chí nhấn mạnh, thông qua hướng dẫn về kỹ năng truyền thông báo chí và những thông tin liên quan đến chế độ chính sách BHXH, BHYT của đại diện các vụ, ban nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam, các Sở TTTT cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cấp các ngành, tổ chức kinh tế - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội và các cá nhân nhận thức về thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020; chỉ đạo các hệ thống thông tin cơ sở tích cực tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT phù hợp với đặc thù mỗi địa phương và vùng miền; đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở về thông tin, tuyên truyền về công tác BHXH, BHYT tại địa phương.
 
Còn đối với các cơ quan báo chí, cần tuyên truyền đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT; Viết, sáng tác những tác phẩm hay, có chất lượng, đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng công tác BHXH, BHYT để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân đến năm 2020;…
 
loi-2.jpg
 
Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo các Sở TTTT và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí khu vực phía Nam.
 
Với mục tiêu đó, Hội nghị tập huấn lần này tập trung vào các nội dung tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về BHYT, BHXH; Trang bị những kiến thức cơ bản về công tác thông tin, truyền truyền về chương trình BHXH, BHYT tiến tới BHYT toàn dân; Giới thiệu những cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam nhằm giảm thời gian thực hiện và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.
 
Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Người làm báo cũng đã nêu bật vai trò, trách nhiệm định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Cùng với đó, các cơ quan báo chí cần chú trọng tuyên truyền, biểu dương những gương người tốt - việc tốt trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT... Từ đó, góp phần hạn chế, ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng nợ BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
 
Trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT.
 
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top