Tập huấn nghiệp vụ về quản lý kinh tế trong hoạt động báo in, báo điện tử

Thứ năm, 24/03/2022 15:50

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ về quản lý kinh tế trong hoạt động báo in, báo điện tử. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tới dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; lãnh đạo các Sở TT&TT; lãnh đạo các cơ quan báo in, báo điện tử (cơ quan báo chí), đài phát thanh - truyền hình (Đài PTTH) địa phương.

20220324-l6.jpg

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Đây là lớp thứ 5 và lần đầu tiên Bộ TT&TT tổ chức một lớp tập huấn quy mô đào tạo trong toàn quốc giúp cơ quan báo chí, báo điện tử về vấn đề quản lý kinh tế, xây dựng định mức kinh tế.

Thứ trưởng chia sẻ, lãnh đạo các cơ quan báo chí phải biết quản lý kinh tế và quản trị báo chí. Đây là hai vấn đề rất lớn đối với cơ quan báo chí. Thực tế cho thấy, nhiều chế độ chính sách, các vấn đề kinh tế của các đơn vị, cơ quan báo chí, có nơi dường như lãnh đạo các cơ quan báo chí chưa nắm bắt, theo kịp được với yêu cầu. Hội nghị tập huấn này là dịp để lãnh đạo các cơ quan báo chí, Đài PTTH và những người làm công tác tài chính nắm rõ vấn đề kinh tế và quản lý kinh tế trong hoạt động báo chí, đặc biệt là các cơ quan báo chí thực hiện chi từ nguồn ngân sách nhà nước.

“Trong điều kiện hiện nay, việc chi tiêu ngân sách nhà nước được kiểm soát rất chặt chẽ, kiểm toán nhà nước cũng kiểm toán rất chặt chẽ vấn đề này, do đó lãnh đạo cơ quan báo chí, Đài PTTH và bộ phận tài chính có liên quan cần nắm chắc nghiệp vụ về quản lý kinh tế, tài chính trong họat động báo chí”, Thứ trưởng lưu ý.

Hội nghị tập huấn hôm nay tập trung vào mảng được cho là hết sức quan trọng đối với cơ quan báo chí, đó là quản lý kinh tế của cơ quan báo chí, trong đó có nội dung làm thế nào để có nguồn lực cho hoạt động của cơ quan báo chí và nguồn lực này từ trước đến nay được cho là rất nhiều khó khăn.

20220324-l3.jpg

Quang cảnh Hội nghị tập huấn.

Thứ trưởng cũng nêu rõ, các cơ quan báo chí, Đài PTTH cần có lộ trình cụ thể xây dựng phương án tự chủ (trong khoảng từ 30-70%); có lộ trình dịch chuyển từ giao nhiệm vụ chuyển sang đăt hàng do nhu cầu ở từng địa phương; các Sở TT&TT nên đứng ra chủ trì việc đặt hàng tại địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng, thống nhất nội dung đặt hàng các tác phẩm báo chí có chất lượng phục vụ nhiệm vụ của tỉnh; Sở TT&TT các tỉnh nghiên cứu xây dựng đơn giá, định mức và thành lập ngay Tổ công tác để triển khai thực hiện nhiệm vụ…

“Theo nhiều ý kiến của các đồng chí lãnh đạo địa phương thì báo chí cách mạng phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, của chính quyền địa phương; bởi vậy chính quyền phải đặt hàng, trả tiền thông qua phương án “nuôi” cơ quan báo chí để đảm bảo nhiệm vụ tuyên truyền và cơ quan chủ quản “nuôi” thì phải đặt hàng để đảm bảo chất lượng”, Thứ trưởng chia sẻ...

20220324-l4.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ TT&TT) trình bày 05 chuyên đề tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ TT&TT) trình bày 05 chuyên đề gồm: Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan báo in, báo điện tử, tạp chí; Định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động báo in, báo điện tử, tạp chí; Xây dựng phương án giá sản xuất sản phẩm báo in, báo điện tử, tạp chí sử dụng ngân sách nhà nước; Một số số liệu phục vụ công tác xây dựng phương án giá trong hoạt động báo in, báo điện tử, tạp chí sử dụng ngân sách nhà nước; Quản lý giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp dịch vụ báo in, báo điện tử, tạp chí sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí thường xuyên và Quy trình thực hiện đặt hàng và giao nhiệm vụ trong lĩnh vực báo in, báo điện tử, tạp chí.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã trực tiếp trả lời, giải đáp nhiều câu hỏi của các Sở TT&TT, các cơ quan báo chí, Đài PTTH nêu ra. 

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top