Tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Thứ năm, 07/12/2017 06:17

Ngày 06/12, tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho các học viên là lãnh đạo, cán bộ Sở TT&TT; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương khu vực phía Bắc.

20171207-m01.jpg
 
Lãnh đạo BHXH Việt Nam trình bày những điểm mới, thay đổi của chính sách BHXH theo Luật BHXH năm 2014.
 
Tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đã trình bày những điểm mới, thay đổi của chính sách về BHXH theo Luật BHXH năm 2014. Theo đó, Luật BHXH năm 2014 có 09 chương, 125 điều, có sửa đổi, bổ sung một số nhóm đối tượng để mở rộng phạm vi bao phủ BHXH trong giai đoạn 2012 – 2020. Đồng thời bỏ một số quy định không còn phù hợp; bổ sung một số quyền lợi, nghĩa vụ đối với người lao động, người sử dụng lao động và tổ chức BHXH. Trong đó, có một số điểm bổ sung đáng chú ý, như: NLĐ được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH theo các phương thức chi trả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua tổ chức dịch vụ hoặc qua tài khoản tiền gửi, hoặc thông qua người sử dụng lao động. Để đảm bảo bình đẳng giới, luật cũng đã có những bổ sung quyền lợi về chế độ thai sản. Bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc 05 ngày nếu sinh thường; 07 ngày với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, đẻ dưới 32 tuần tuổi, 14 ngày nếu sinh 02 trở lên mà phải phẫu thuật. Hay quy định người lao động khi nhận con nuôi được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Đồng thời trình bày về chính sách về BHYT của nước ta hiện nay, cùng vấn đề cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam nhằm giảm thời gian thực hiện và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó, nhằm tuyên truyền, phổ biến những thay đổi của chính sách về BHXH, BHYT kịp thời, chính xác./.
Viết Đào
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top