Tập đoàn Viettel muốn hình thành một tổ hợp công nghiệp quốc phòng

Thứ bảy, 24/01/2015 17:01

Tập đoàn Viettel cho biết hiện tập đoàn này đã sản xuất và đưa vào sử dụng một số thiết bị viễn thông chủ chốt và đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị, khí tài quân sự, bước đầu tạo nền tảng cho việc hình thành một tổ hợp công nghiệp quốc phòng.

img

Tập đoàn Viettel tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2014

 
Sáng ngày 24/01/2015, Viettel đã tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2014 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015. Tới dự Hội nghị có Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, năm 2014, Viettel đạt doanh thu đạt 197.000 tỷ đồng, tăng trưởng trên 20%. Lợi nhuận trước thuế đạt 42.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15% và đạt năng suất lao động tăng 14% và thu nhập của người lao động tăng 10%. Năm 2014, Viettel là doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước trên 15.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, Viettel tạo ra công ăn việc làm cho gần 80.000 người trên toàn cầu.
 
img
 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son thăm Trung tâm điều hành viễn thông của Viettel tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc
 
img
 
Viettel đã nghiên cứu chế tạo thành công máy bay không người lái
 
Như vậy, Viettel đã củng cố vững chắc vị trí là doanh nghiệp viễn thông dẫn đầu và Tập đoàn kinh tế nhà nước hàng đầu khi chiếm tới 12% doanh thu và 23% lợi nhuận của toàn bộ gần 1000 doanh nghiệp nhà nước.

Hiện mạng lưới 3G của Viettel đã được đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng với tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật đều vượt tiêu chuẩn ngành. Viettel cũng đã triển khai mạng cố định băng siêu rộng công nghệ GPON đã được triển khai trên toàn quốc. Tính đến thời điểm này, hạ tầng viễn thông đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông, truyền hình và công nghệ thông tin đến mọi gia đình, mọi khách hàng. Viettel cũng đã thực hiện chiến lược dịch chuyển về chất từ một nhà mạng sang nhà cung cấp nội dung, ứng dụng.

Trong năm 2014, Viettel đã khai trương dịch vụ thêm 2 nước Peru và Cameroon. Hiện tại Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia với tổng dân số 175 triệu dân, gần gấp đôi dân số Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nghiên cứu, sản xuất thiết bị được coi là trụ cột thứ 3 trong chiến lược phát triển của Viettel, bên cạnh 2 trụ cột khác là viễn thông trong nước và viễn thông nước ngoài. Đã sản xuất và đưa vào sử dụng một số thiết bị viễn thông chủ chốt, các phần mềm viễn thông, phần mềm quản lý. Đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị, khí tài quân sự, bước đầu tạo nền tảng cho việc hình thành một tổ hợp công nghiệp quốc phòng.

Tại hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đánh giá cao những thành tích mà Viettel đạt được trong những năm qua. “Các thế hệ cha anh chúng ta đã bằng trí tuệ xương máu đã làm rạng danh đất nước, Viettel phải làm ra các thiết bị quân sự để bảo vệ tổ quốc. Chúng ta phải chứng minh một điều, quân đội không chỉ chiến đấu giỏi mà lao động sản xuất kinh doanh cũng giỏi. Viettel phải phấn đấu là tổ hợp công nghiệp quốc phòng của đất nước. Tôi tin Viettel làm được điều đó”, đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Viettel đang là doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao nhất trong nửa triệu doanh nghiệp của Việt Nam. Bên cạnh đó, Viettel cũng là điểm sáng trong việc dầu tư ra nước ngoài và đã có được thị trường 175 triệu dân, gấp đôi thị trường trong nước. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bày tỏ quan điểm ủng hộ Viettel hình thành tổ hợp công nghiệp quốc phòng để dần thay thế các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

“Viettel cần phối hợp các cơ quan nhà nước để bảo đảm an toàn an ninh thông tin trên mạng và ngăn chặn tin rác, tin nhắn lừa đảo đang gây bức xúc xã hội. Viettel phải làm tốt mục tiêu đã đặt ra là thực hiện chiến lược siêu băng rộng và cùng với các doanh nghiệp CNTT viễn thông trong nước thực hiện chủ trương xây dựng nền hành chính điện tử. Là doanh nghiệp viễn thông lớn của đất nước, Viettel cùng với các cơ quan quản lý tạo lập thị trường cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, hạn chế độc quyền và phải đi đầu tuân thủ các quy định của Bộ TT&TT” - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Cũng tại hội nghị này, Viettel đặt mục tiêu năm 2015 sẽ tăng trưởng cao 20%, đạt doanh thu 230.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 15%, năng suất lao động tăng 15%. Viettel tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả các chuyển dịch chiến lược và đẩy mạnh kinh doanh các dịch vụ băng siêu rộng, Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách của đời sống. Trong năm 2015, Viettel cũng sẽ tăng cường đầu tư về chiều sâu cho nghiên cứu, sản xuất thiết bị cả dân sự và quân sự.

 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top