Tạo môi trường thuận lợi giúp các lập trình viên trẻ phát triển phần mềm

Thứ năm, 20/02/2014 14:15

Những ngày qua, câu chuyện về Nguyễn Hà Đông - tác giả sản phẩm công nghệ giải trí Flappy Bird đã thật sự "gây sốt" cộng đồng mạng khi có tới hàng chục triệu người dùng và hàng trăm triệu người trong nước và thế giới biết đến. Đáng chú ý, sau khi Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ bỏ trò chơi này trên các kho ứng dụng, một ngày sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp Đông để động viên, chia sẻ.

img

Sinh viên Trường đại học FPT trao đổi bài trong giờ học

FLAPPY BIRD là trò chơi được thiết kế đơn giản nhưng người chơi luôn cảm thấy "bực mình" vì không "rời" ra được. Chàng lập trình viên trẻ Nguyễn Hà Đông (29 tuổi), tại Hà Nội viết game này trong khoảng thời gian ba ngày. Flappy Bird được phát hành miễn phí vào ngày 24-5-2013 dành cho người dùng iOS và Android. Người chơi chỉ cần chạm vào màn hình liên tục để di chuyển một chú chim vượt qua khoảng trống hẹp giữa các ống nước màu xanh, khá giống với game Super Mario Bros của hãng sản xuất game và máy chơi game danh tiếng Nintendo. Tuy nhiên, nếu để chú chim chạm vào bất kỳ khu vực nào, người chơi sẽ thua cuộc. Điều bất ngờ, ngày 10-2-2014, Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ bỏ trò chơi Flappy Bird đang gây sốt ra khỏi các kho ứng dụng App Store và Google Play chạy hệ điều hành iOS và Android. Điều này khiến người dùng và giới truyền thông không khỏi ngỡ ngàng.
 
Tuy nhiên, trên mạng xã hội Twitter, lập trình viên này đã tiết lộ lý do gỡ bỏ Flappy Bird: "Flappy Bird được thiết kế để chơi trong vài phút khi bạn đang nghỉ giải lao. Tuy nhiên, nó lại trở thành một sản phẩm gây nghiện. Tôi nghĩ đó là vấn đề lớn. Để giải quyết, tốt nhất là gỡ Flappy Bird. Nó phải biến mất vĩnh viễn. Cuộc sống của tôi không thoải mái như trước đây nữa... Tôi không thể ngủ được. Những ngày qua, tôi đã sống không có In-tơ-nét và cố gắng ngủ" - Nguyễn Hà Đông chia sẻ trên mạng xã hội.
 
Ngoài Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông còn có một số trò chơi khác cũng lọt tốp được tải nhiều như Super Ball Juggling và Shuriken Block lần lượt đứng thứ sáu và 18 trên kho ứng dụng App Store. Sau khi gỡ bỏ sản phẩm công nghệ giải trí Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông đã chọn lựa phương án "im lặng". Nhiều người phỏng đoán, có thể Nguyễn Hà Đông gặp trục trặc về mặt pháp lý hoặc cũng có thể vì "người tiêu dùng" khi nó đã gây nghiện cho mọi người như tuyên bố của anh.
 
Chia sẻ về vấn đề này, TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam cho biết: Nguyễn Hà Đông là người phát triển game và các ứng dụng công nghệ thông tin độc lập.
 
Do chưa gắn với tổ chức, doanh nghiệp, cho nên khi gặp phải "sự cố" nào đó như thuế, bản quyền..., Nguyễn Hà Đông có thể hoang mang. Điều đáng nói, sản phẩm công nghệ của Nguyễn Hà Đông đã được hàng chục triệu người dùng và hàng trăm triệu người trong và ngoài nước biết đến. Đây là sản phẩm không có nhiều thủ thuật hay đặc biệt gì về mặt công nghệ nhưng nó đã thành công. Có nhiều lý do để Nguyễn Hà Đông thành công, trong đó phải kể đến yếu tố truyền thông xã hội và đáp ứng nhu cầu người dân. Với Flappy Bird, mọi người có thể bắt đầu ngay cuộc chơi mà không cần phải học. Cho nên, sản phẩm của Nguyễn Hà Đông là sản phẩm rất hiếm, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người.
 
Ở góc độ nghiên cứu, tôi băn khoăn tại sao những nhà đầu tư, công ty họ ngỏ lời muốn mua lại game này, có thể trả giá rất cao, như báo chí nói là hàng chục triệu USD? Ý nghĩa của nó nằm ở đâu, người ta đầu tư vì cái gì? Do vậy, nếu Nguyễn Hà Đông đồng ý bán sản phẩm này thì người ta sẽ mua nhưng không phải mua công nghệ làm game hay mã nguồn. Câu chuyện ở đây chính là mua lại thương hiệu, tên sản phẩm đã được hàng chục triệu người dùng. Cái đấy mới là quan trọng. Tôi hy vọng Nhà nước cần tạo điều kiện cho các lập trình viên trẻ như Nguyễn Hà Đông có cơ hội phát triển các ứng dụng phần mềm không chỉ để giải trí mà còn phục vụ cho cơ quan, doanh nghiệp. Hiện có không ít công ty mời Nguyễn Hà Đông về cộng tác, làm việc. Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam cũng mong muốn điều đó. Chúng tôi muốn tạo môi trường thuận lợi để Nguyễn Hà Đông có điều kiện phát triển, chia sẻ kinh nghiệm. Hiện nay, Viện đã hình thành một "môi trường" nhỏ để các bạn sinh viên, cao học đến thực tập, nghiên cứu và có thể tiếp cận với các nền tảng công nghệ mới nhất.
 
Chung quanh câu chuyện về "hiện tượng" Nguyễn Hà Đông, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, ông Trương Gia Bình cho biết: Người Việt Nam thành công, chúng ta nên vui mừng và cổ vũ thành công đó. Để thành danh trên trường quốc tế không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố như trình độ, tài năng và cả may mắn. Chúng tôi luôn ủng hộ và hỗ trợ mọi cá nhân, tập thể trong nỗ lực xây dựng, phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam.
 
Sau khi Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ trò chơi Flappy Bird, một ngày sau đó, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp, nói chuyện, động viên anh. Phó Thủ tướng mong muốn, sau cuộc gặp gỡ này, Nguyễn Hà Đông có thêm động lực để tiếp tục viết ra những ứng dụng công nghệ thông tin và trò chơi mới có tiếng vang như Flappy Bird.
 
Long Thành (nhandan.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top