Tạo điều kiện để các địa phương giới thiệu tiềm năng và thu hút đầu tư trong lĩnh vực CNTT-TT

Thứ ba, 14/07/2015 09:05

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc song phương tại Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 30/6 - 9/7/2015 vừa qua.

img

Lãnh đạo Sở TT&TT Nghệ An trao đổi cùng các doanh nghiệpHàn Quốc

Thành công của chuyến đi này là hàng loạt các thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đã được ký kết, ở cả cấp Bộ, cấp Cục lẫn các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của các bên. Điều đặc biệt là trong chuyến công tác này, các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương (gồm: Hà Nội, Thái Nguyên và Nghệ An) đã có cơ hội tiếp xúc, giao lưu, giới thiệu về tiềm năng, nhu cầu đầu tư của địa phương với các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc, Đoàn đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ hành chính và Nội vụ (MOGAHA), thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; Trung tâm nghiên cứu phát triển và phòng trưng bày của Samsung tại Suwon; thăm và làm việc với Chủ tịch Dongbu; Hội đàm song phương với Bộ trưởng Khoa học, CNTT và tương lai (MSIP); tham gia Lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Khoa học, CNTT và tương lai Hàn Quốc; tham gia Chương trình đối tác CNTT - TT Việt Nam – Hàn Quốc…

Tại Nhật Bản, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đi thăm quan Mô hình thành phố thông minh (Smart city) của Hitachi; làm việc với Tập đoàn Dai-ichi; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; tham gia Lễ ký kết MOU giữa Học viện Công nghệ BCVT và Đại học IAZU; làm việc với Chủ tịch NTT, Chủ tịch Fujitsu; Trung tâm nông nghiệp Fujitsu; tham gia Hội đàm song phương với Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và dự diễn đàn xúc tiến đầu tư CNTT - TT Việt Nam – Nhật Bản… Ấn tượng nhất trong chuyến đi này là Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hai diễn đàn quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc ngành và các địa phương có cơ hội tiếp xúc, trao đổi thông tin về việc hợp tác đầu tư trong lĩnh vực CNTT - TT giữa hai nước. Các diễn đàn này đã thu hút nhiều chuyên gia, doanh nghiệp CNTT hàng đầu của các nước tham dự; sắp xếp đối tác để doanh nghiệp, các địa phương Việt Nam trao đổi song phương. Điều đáng mừng là tại các diễn đàn này, tỉnh Nghệ An được các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản rất quan tâm, nhất là ở các lĩnh vực chuyển giao công nghệ và thiết bị tiên tiến trên các lĩnh vực như: Nông nghiệp thông minh, xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Công nghệ của các đơn vị nước bạn giới thiệu có nhiều nét tương đồng và phù hợp có thể ứng dụng vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Thực tế, trong những năm qua, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có số lượng dự án đầu tư lớn vào tỉnh Nghệ An. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 44 dự án ODA do Nhật Bản tài trợ với tổng mức đầu tư lên đến 6.172,087 tỷ đồng; có 4 dự án của Nhật Bản hợp tác đầu tư trực tiếp với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD.

img

Lãnh đạo các Sở TT&TT: Hà Nội, Thái Nguyên và Nghệ An tham dự Diễn đàn trong lĩnh vực CNTT- TT tại Nhật Bản

Một số dự án nổi bật như: Dự án FDI lớn nhất của Nhật Bản đầu tư tại Nghệ An là Nhà máy sản xuất sắt xốp của Công ty thép Kobelco với tổng số vốn đầu tư 1 tỷ USD; Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An với tổng mức đầu tư gần 274 triệu USD, trong đó Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ 84,27%... Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 13 dự án có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký 63,152 triệu USD, chiếm 31,71% số lượng dự án FDI (13/41 dự án). Trong số các dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị, điện tử viễn thông Hitech BSE Việt Nam tại KCN Nam Cấm, với tổng mức đầu tư 30 triệu USD. Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc được Chính phủ Hàn Quốc đầu tư với tổng mức là 7,3 triệu USD bắt đầu từ năm 1999 (với 3 giai đoạn). Và ngày 27/5/2015 vừa qua, Tập đoàn thép POSCO (Hàn Quốc) khảo sát tìm hiểu đầu tư Dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 2 tại Nghệ An. Hầu hết các dự án đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai nhanh và sớm đưa vào hoạt động, góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm cho lao động nông thôn với mức lương bình quân từ 2,5 – 4,0 triệu đồng/lao động/tháng.

Cũng tại các diễn đàn tại Hàn Quốc và Nhật Bản, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp và các địa phương cùng tham gia đoàn đã giới thiệu điều kiện, khả năng và những lĩnh vực có nhu cầu hợp tác song phương đối với doanh nghiệp các nước. Đối với tỉnh Nghệ An, việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao đang là hướng phát triển quan trọng, nhất là trong việc trồng chế biến sản phẩm dược liệu, chăn nuôi bò sữa, bò thịt, cây ăn quả, chè…

Chuyến công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, địa phương có dịp gặp gỡ, giao lưu với các đối tác nước bạn, góp phần quan trọng trong việc giới thiệu tiềm năng, cơ hội thu hút đầu tư. Vì thế, các địa phương rất mong muốn trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức thêm nhiều đoàn công tác đi tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT - TT. Bên cạnh đó, các địa phương tham gia đoàn công tác nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu thu hút đầu tư của địa phương mình để giới thiệu với đối tác, đặc biệt là có các doanh nghiệp của địa phương tham gia đoàn công tác để trực tiếp học hỏi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực.

Hồ Quang Thành
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top