Tăng cường tuyên truyền công tác bầu cử ở huyện miền núi Quảng Trị

Thứ ba, 10/05/2016 09:30

Đến các bản làng miền núi Quảng Trị hôm nay mới thấy được không khí chuẩn bị bầu cử hết sức chu đáo. Băng cờ, khẩu hiệu được treo ở các ngả đường, nhà sinh hoạt cộng đồng và trụ sở UBND xã; tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; về quyền lợi công dân, danh sách các ứng cử viên được phát đều đặn vào các buổi, tạo thuận lợi cho người dân trong việc nắm bắt, lựa chọn những người tiêu biểu để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

20160510-m1.jpg
 
Thu âm nội dung Luật bầu cử để tuyên truyền cho người dân ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị).
 
Thời gian qua, cùng với việc chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiều địa phương ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị) đã tích cực, chủ động tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đưa thông tin đến cơ sở bằng nhiều hình thức hiệu quả, tạo khí thế sôi nổi hướng về cuộc bầu cử.
 
Để thông tin kịp thời, đầy đủ về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đến với từng bản làng xa xôi, cán bộ văn hóa xã Tân Lập (Hướng Hóa) phải vượt dốc, trèo đèo hàng chục cây số. Tại các bản vùng khó chưa có hệ thống loa phát thanh, cán bộ ở đây đã cẩn thận chuẩn bị âm ly, thiết bị, loa máy đến lắp đặt và tuyên truyền, giúp bà con theo dõi, nắm bắt thông tin. Thời gian tuyên truyền bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào 18 giờ mỗi ngày.
 
Ông Nguyễn Đình Vinh, cán bộ văn hóa UBND xã Tân Lập cho biết: Khó khăn trong công tác tuyên truyền ở địa phương là sách, báo, các phương tiện nghe, nhìn không được nhiều như ở các địa phương vùng đồng bằng. Bên cạnh đó, nhiều bản, làng nằm cách xa trung tâm xã nên địa phương coi trọng công tác tuyên truyền miệng; lồng ghép tuyên truyền bầu cử trong các cuộc họp, sinh hoạt của bản làng và các tổ chức đoàn thể. Ngành văn hóa thông tin cố gắng khắc phục khó khăn để làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp để người dân nắm và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong công tác bầu cử sắp tới.
 
Nhằm khắc phục những hạn chế do điều kiện đi lại, phương tiện thông tin, cán bộ văn hóa tại các xã của huyện Hướng Hóa và Đakrông đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin, cài đặt hệ thống thu âm, xây dựng nội dung tuyên truyền tích hợp trong đĩa CD. Ý tưởng sáng tạo này đã góp phần giúp công tác tuyên truyền thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều. Cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ tuyên truyền, lãnh đạo xã đã đề ra kế hoạch, định hướng để nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền thông tin.
 
Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa Trần Đình Dũng cho biết: “Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan, tăng cường vận động, tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng bằng hệ thống loa máy tại các thôn bản; chỉ đạo các Ủy ban bầu cử địa phương tổ chức họp dân tại các thôn, bản để vận động nhân dân thực hiện tốt Luật bầu cử và đẩy mạnh các phong trào thi đua, sản xuất chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp”.
 
Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng miệng, tuyên truyền trực tiếp rộng khắp tại các địa phương trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, tỉnh Quảng Trị còn chủ động lắp đặt hệ thống pa-nô, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của công dân để nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc bầu cử. Qua đó, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.
 
Để người dân nhận thức đầy đủ về công tác bầu cử, huyện Đakrông tập trung công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa bầu cử, vai trò, vị trí của Quốc hội, HĐND các cấp; về cơ cấu nhân sự, số đại biểu trong đảng, ngoài đảng để hiệp thương lựa chọn đúng thành phần. Trong thời gian tới, huyện Đakrông chú trọng tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ công dân; giới thiệu tiểu sử các ứng cử viên trên cơ sở đó để các cử tri có nhận thức và lựa chọn đại biểu xứng đáng, có đức, có tài để bầu vào các cơ quan quyền lực của nhà nước ở Trung ương và địa phương.
 
Theo Trưởng phòng nội vụ huyện Đakrông Hồ Xuân Phất, đến cuối tháng 4, huyện đã in xong danh sách, tiểu sử ứng cử viên, niêm yết tại các điểm bầu cử của xã, thị trấn trên địa bàn. Để cán bộ làm công tác bầu cử thuận lợi, huyện tổ chức nhiều đợt tập huấn cho các thành viên Ủy ban bầu cử, 220 tổ bầu cử tại hai cụm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ đi lại. Tập trung hướng dẫn cán bộ xã các quy trình, tiến hành công việc, xác định các khu vực bầu cử, lập danh sách cử tri...
 
Với sự nỗ lực đồng bộ của chính quyền địa phương, Ủy ban Mặt trận và các ngành liên quan, chắc chắn công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra và trở thành ngày hội của toàn dân.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top