Tăng cường thanh tra trên các lĩnh vực quản lý thuộc ngành TT&TT

Chủ nhật, 09/07/2017 08:58

Sự phát triển nhanh chóng CNTT, viễn thông và Internet đã đưa chúng ta đứng trước cơ hội lớn là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhưng cũng đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách. Trong đó lĩnh vực TT&TT phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, mang tính toàn cầu như: Các cuộc tấn công mạng; lừa đảo, khủng bố, đe dọa, tống tiền trên mạng; thu thập trái phép, đánh cắp, mua bán thông tin cá nhân. Nguy hiểm hơn là các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng mạng Internet, các mạng xã hội để chống phá cách mạng, kích động hận thù, gây mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội… Đó là những trăn trở của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thông tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành TT&TT, diễn ra vừa qua tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Còn nhiều vi phạm pháp luật trong ngành TT&TT
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhận định: Sự phát triển nhanh chóng công nghệ thông tin, viễn thông và Internet đã đưa chúng ta đứng trước cơ hội lớn là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cuộc cách mạng 4.0) nhưng cũng đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách. Thời gian qua, trong lĩnh vực thông tin và truyền thông phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, sai phạm lớn mang tính toàn cầu.
 
20170814-l1.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Tuy nhiên, chúng ta đã phải đối mặt với những cuộc tấn công mạng; lừa đảo, khủng bố, đe dọa, tống tiền trên mạng; thu thập trái phép, đánh cắp, mua bán thông tin cá nhân. Các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng mạng Internet, các mạng xã hội để chống phá cách mạng, kích động hận thù, gây mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Đây là các vấn đề cần phải bị xử lý, ngăn chặn kịp thời nhằm đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự xã hội, đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trăn trở.
 
Bởi vậy, việc xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật là nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ TT&TT. Hoạt động này góp phần làm cho hệ thống pháp luật ngày càng đầy đủ, chặt chẽ hơn, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Thực tiễn cho thấy, hệ thống văn bản quản lý của chúng ta chưa đầy đủ, chưa ổn định; Cơ cấu tổ chức các bộ có sự sắp xếp lại theo hướng thu gọn đầu mối dẫn đến thẩm quyền quản lý nhà nước có sự thay đổi, do vậy các quy định pháp luật có liên quan phải điều chỉnh. Đặc biệt, chúng ta hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, các quy định pháp luật cần phù hợp với thông lệ chung, phù hợp với các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, điều này cũng đòi hỏi phải điều chỉnh các quy định pháp luật để phù hợp. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác chúng ta cũng phải thừa nhận rằng trình độ, kỹ thuật xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta còn có hạn chế nhất định. Việc ban hành các nghị định thay thế liên tục trong khoảng thời gian ngắn cũng gây ra nhiều bất cập, tốn kém thời gian, kinh phí và quan trọng hơn tạo tâm lý lo lắng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này, có thể tác động đến quyết định đầu tư của họ và như vậy ảnh hưởng đến việc thu hút các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, Bộ trưởng chỉ rõ.
 
Những vấn đề nêu trên đòi hỏi chúng ta cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, rèn luyện ý chí cách mạng; đảm bảo thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về TT&TT, trong đó có hoạt động thanh tra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 
Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật chuyên ngành TT&TT
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá: Thời gian qua, công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT, với sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng thanh tra, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị trí của ngành là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước.
 
Để đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về TT&TT trong tình hình mới, Bộ TT&TT đang xây dựng để trình Chính phủ ban hành trong năm 2017 Nghị định thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; Nghị định thay thế Nghị định 159/2013/NĐ-CP 2013 quy định xử phạt trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Dự thảo 02 Nghị định này đang trong giai đoạn lấy ý kiến góp ý của toàn xã hội. Nội dung dự thảo Nghị định đã kịp thời bổ sung các hành vi vi phạm mới, điều chỉnh mức tiền phạt, các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả, hành vi vi phạm nhằm phù hợp với thực tế, đảm bảo tính răn đe, giáo dục đối tượng vi phạm, hạn chế, ngăn chặn hành vi vi phạm. Trước đó, ngày 24/4/2017, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP về quản lý thuê bao trả trước với mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần hạn chế tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, Bộ trưởng cho biết thêm.
 
20170814-l2.jpg
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Đứng trước những yêu cầu của thực tiễn đang đặt ra, việc trang bị, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành, cập nhật những nội dung mới, giải đáp những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ thanh tra là rất cần thiết, đặc biệt là trong tình hình hiện nay. Do đó Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu những người tham dự hội nghị tập trung nghiên cứu kỹ những nội dung liên quan; Ban tổ chức đổi mới phương pháp truyền đạt kiến thức, chú trọng việc trao đổi giữa báo cáo viên và học viên, trao đổi giữa các Sở TT&TT với nhau, gắn kết giữa lý thuyết và thực tiễn, thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn chưa rõ, những khó khăn, bất cập trong thực tiễn hoạt động thanh tra để làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm.
 
Sau đợt tập huấn, các thành viên thanh tra ngành sẽ nắm bắt được những nội dung cơ bản nhất, những vấn đề mới về công tác thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực TT&TT. Từ đó định hướng tốt cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch công tác thanh tra; tham mưu lãnh đạo tỉnh, thành phố thực hiện tốt cho công tác quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản tại địa phương, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kỳ vọng.
 

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2017 do Bộ TT&TT tổ chức thu hút gần 400 cán bộ, chuyên viên đang làm công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT trên cả nước.

Hội nghị diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 6 đến ngày 8/7/2017, các đại biểu được nghe và thảo luận các chuyên đề về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực TT&TT; Hỏi đáp, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật và đi thực tế tại địa phương nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác thanh tra.

Đài Sơn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top