Tăng cường quản lý hoạt động xuất bản

Thứ hai, 23/03/2015 16:25

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về sai phạm của hai cuốn sách "Bộ Luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" và "Bộ Luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014"; đồng thời yêu cầu các cơ quan tăng cường quản lý hoạt động xuất bản.

img

 Ảnh minh họa

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo sát sao việc thu hồi toàn bộ số sách đã xuất bản, phát hành trên thị trường, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả sai phạm.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường quản lý hoạt động xuất bản, đặc biệt là các xuất bản phẩm có chứa văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về quản lý xuất bản.
 
Trước đó, hai cuốn sách “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” và “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”, do Nhà xuất bản Lao động-Xã hội xuất bản đều sai phạm.
 
Cụ thể, bìa 1 của cuốn sách “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có in hình ảnh chiếc cân với một bên đĩa cân là một chiếc đồng hồ và bên còn lại là các tập tiền. Hình ảnh của cuốn sách này đã xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự.
 
Bên cạnh đó, cuốn sách còn thể hiện các hành vi vi phạm hành chính trong việc xuất bản như: Thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về thời gian ban hành Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự bằng việc thể hiện năm “2014” và “năm 2014” ngay dưới tên sách (trên bìa 1 và trang tên sách) của cuốn sách; nội dung sách không có văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự và người đã mua sách; ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định.
 
Đối với cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”, Nhà xuất bản Lao động-Xã hội đã có hành vi xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và cơ quan ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, xúc phạm danh dự của cá nhân bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 của cuốn sách (in hình diễn viên Công Lý hai tay cầm hai cán cân, ăn mặc phản cảm).
 
Cuốn sách này cũng vi phạm trong việc xuất hiện gồm: Thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về thời gian ban hành Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự bằng việc thể hiện năm “2014” và “năm 2014” ngay dưới tên sách của cuốn sách, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự, Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự và người đã mua sách; xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản, In và Phát hành và ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định của Luật Xuất bản.
 
Nhà xuất bản Lao động-Xã hội đã phải thu hồi toàn bộ số sách vi phạm và phải nộp phạt hành chính với tổng số tiền 252 triệu đồng.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top