Tăng cường phối hợp quản lý tên miền Internet

Thứ sáu, 17/08/2018 09:14

Ngày 16/8/2018, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm công tác quản lý tên miền Internet để trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm trong công tác thanh kiểm tra việc đăng ký sử dụng tên miền.

 IMG-8143.jpg

Ông Trần Minh Tân – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo, đại diện các đơn vị của VNNIC và đại diện của các Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại các địa bàn trọng điểm, thành phố lớn như: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Lâm Đồng, Long An, Ninh Bình, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên Internet, vấn đề nổi bật khó xử lý là vi phạm trong cung cấp thông tin trên mạng liên quan tới sử dụng tên miền quốc tế (TMQT). Theo số liệu thống kê của VNNIC, tính đến hết ngày 12/8/2018, tổng số Nhà đăng ký (NĐK) TMQT được công bố trên trang thongbaotenmien.vn là 50 NĐK, tổng số TMQT được chủ thể thông báo 171.945 tên miền. Tổng số TMQT được báo cáo bởi NĐK là 203.172 tên miền.
 
Thực tiễn phối hợp với Thanh tra Thông tin và Truyền thông cho thấy phần lớn vi phạm trong cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng là xuất phát từ sử dụng TMQT. Tính từ tháng 1/2017 tới hết ngày 12/8/2018, đã có 200 TMQT vi phạm quy định đăng ký sử dụng. Trong đó, 39 tên miền đã bị yêu cầu tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Các vi phạm chủ yếu là:  Không có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên mạng vi phạm về thiết lập trang tin điện tử; có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài chính; đăng tải nội dung vi phạm, tổng hợp tin bài không đúng với quy định của Luật Báo chí; giả mạo thông tin, sao chép thông tin bất hợp pháp, vi phạm về bản quyền hoặc đăng tải thông tin có nội dung không đúng sự thật, gây mất an toàn, an ninh thông tin, đăng tải link phim đồi trụy …
 
Một trong những biện pháp để chấn chỉnh những hành vi vi phạm trên được các sở TT&TT và Trung tâm Internet thảo luận và thống nhất tại buổi tọa đàm là thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý sử dụng tài nguyên Internet, cung cấp thông tin trên mạng tới các tổ chức cá nhân, đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc cung cấp thông tin trên mạng, các trang thông tin điện tử tổng hợp, trong đó vai trò của các Sở TT&TT các địa phương trên cả nước là rất quan trọng. Chính sự phối hợp hiệu quả giữa VNNIC và các Sở TT&TT trong thời gian qua đã đem lại kết quả tích cực cho công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet.
 
Đại diện các Sở TT&TT Ninh Bình, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh, kiểm tra TMQT, qua đó, cùng đưa ra một số giải pháp đề xuất nâng cao hiệu quả quản lý về tên miền quốc tế trong thời gian tới cũng như tăng cường cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa VNNIC và các Sở.
 
Bà Phạm Đắc Mỵ Trân, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đề xuất cần chú trọng công tác quản lý đối với NĐK TMQT tại Việt Nam đã ký hợp đồng trực tiếp, bởi vì đây chính là những đơn vị phát triển các đại lý cấp dưới để phát triển về TMQT tại Việt Nam. Nếu chỉ tập trung vào quy định việc báo cáo danh sách TMQT của các NĐK TMQT thì sẽ có thể bỏ sót danh sách TMQT của các đại lý. Việc quản lý TMQT từ NĐK TMQT đến các đại lý sẽ quản lý đến các chủ thể đăng ký nhiều TMQT (thực tế là rất nhiều đại lý TMQT đứng tên đăng ký nhiều TMQT cho khách hàng) nhằm hướng đến bình đẳng trong quản lý nhà nước giữa trên miền quốc tế với tên miền .VN.
 
Trong khi đó, ông Lê Văn Phong, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT thành phố Hà Nội lại đưa ra giải pháp cần quy định cụ thể hoá nội dung quy định về “Hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền quốc tế thông báo việc sử dụng tên miền quốc tế theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 23 Luật công nghệ thông tin ngày 29/6/2006” tại điểm b, Khoản 6 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/3/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, vì khi kiểm tra các đại lý, NĐK TMQT cho rằng đã hướng dẫn các chủ thể; tuy nhiên trong quá trình xử phạt các chủ thể TMQT thì lại cho rằng họ không biết quy định về việc thông báo sử dụng TMQT nên việc xử phạt gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, việc xác định danh tính, thông tin thực của chủ thể đăng ký tên miền cũng gặp rất nhiều trở ngại. Do đó, cần bổ sung các cơ chế, biện pháp xử lý TMQT trong các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

 

Một số vấn đề khác được nêu ra tại buổi Toạ đàm như vấn đề xử lý liên quan đến việc cung cấp thông tin xuyên biên giới, hoặc vi phạm trong việc cung cấp thông tin trên mạng chủ thể ở địa phương này nhưng thiết lập trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh khác… Vấn đề cần đưa ra được cơ chế tăng cường phối hợp giữa các Sở TT&TT. Đây là vấn đề cũng được các Sở quan tâm, qua đó, đưa ra các phương hướng để từng bước hoàn thiện quy định quản lý TMQT trong các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top